Home Happiness “แม่” ทอดปลาทูจนไหม้เกรียม ทำเอาลูกงง แต่ “พ่อ” ตั้งหน้าตั้งตากินอย่างอร่อย

“แม่” ทอดปลาทูจนไหม้เกรียม ทำเอาลูกงง แต่ “พ่อ” ตั้งหน้าตั้งตากินอย่างอร่อย

3 second read
0
0
500

ชอบเรื่องนี้มากอ่านบ่อยๆเตือนตัวเอง “แม่ของผม เป็นคนทำ อาหารที่บ้านประจำ ทุกวัน… คืนหนึ่ง หลังจากที่ แม่ทำงานหนัก มาตลอดทั้งวัน แม่ กลับบ้านมา ด้วยความเหนื่อยล้า และทำอาหารเย็น ให้เราตามปกติ ที่โต๊ะอาหาร แม่วางจาน ที่มี ปลาทู ไ ห ม้ เกรียม บนโต๊ะ ต่อหน้าพ่อ และทุกๆคน ผมรอว่า แต่ละคน จะว่าอย่างไร

แต่… พ่อไม่พูดอะไร และตั้งหน้าตั้งตา กิน ปลาทู ไ ห ม้ ตัวนั้น และหันมา ถามผมว่า ที่โรง เ รี ย น เป็นอย่างไรบ้าง คืนนั้น หลังอาหารเย็น ผมจำได้ว่าได้ยิน แม่ ขอ โ ท ษ พ่อ ที่ ท อ ด ปลาทู ไ ห ม้ และ ผมไม่เคยลืม ที่พ่อ พูดกับแม่เลย “โอย… ผมชอบ ปลาทู ท อ ด เกรียมๆ อร่อยมาก นะแม่”

คืนต่อมา ผมเก็บคำถามในใจ ก่อนนอน และถามพ่อว่า “พ่อชอบปลาทู ท อ ด เกรียมๆ จริงๆ เหรอ” พ่อลูบหัวผม และตอบว่า “แม่ของลูก ทำงานหนัก มาทั้งวัน…ปลาทู ไ ห ม้ 1 ตัว ไม่เคยทำร้ายใคร แต่คำพูด ที่ต่อว่า กันนั้นต่างหาก ที่จะทำร้ายกัน”

“ชีวิตคนเราเต็มไปด้วย ความไม่สมบูรณ์แบบและแต่ละคน ก็ ไม่ได้เกิดมาสมบูรณ์แบบ ตัวเราเองก็ไม่ได้มีอะไร ดีกว่าใครๆ” แต่สิ่งที่ พ่อ เ รี ย น รู้ ในช่วงชีวิต คือ…..การ เ รี ย น รู้ ที่จะยอมรับความผิด ของคนอื่น และ ของตัวเอง

การเลือก ที่จะยินดีกับความคิดต่างกันของแต่ละบุคคล เป็นสิ่งสำคัญในการรักษา ชีวิตครอบครัว ที่มีความสุข และยืน ย า ว “ชีวิตเรา สั้นเกินกว่า ที่จะตื่นขึ้นมา พร้อมกับความ เ สี ย ใจ ที่ว่า เราทำผิดกับ คนที่เรารักและรักเรา ให้ดูแล และทะนุถนอม คนที่รักเรา และพ ย า ย า มเข้าใจ และให้ อ ภั ย จะดีกว่า”

ถ้าเรารู้ เราจะ ทำไหม?

-เราจะบีบแตร ใส่คนที่ ยืนยึกยัก ริมถนน

แยกที่ผ่านมาไม๊ #ถ้าเรารู้ว่าเค้าใส่ขาเทียม

-เราจะเบียดชน คนข้างหน้า

ที่เดินช้ามากไม๊ #ถ้าเรารู้ว่าเค้าเพิ่งตกงาน

-เราจะขำ คนที่ แต่งตัวเชยไม๊

ถ้าเรารู้ว่าเค้ามีชุดเก่งแค่ชุดเดียว

-เราจะรำคาญ สาวโรงงาน ที่มาเดิน พารากอนไม๊

ถ้าเรารู้ว่านั่นคือการฉลองวันเกิดของเธอ

-เราจะหมั่นไส้ ลุงที่หัวเราะ เ สี ย งดังลั่น คนนั้นไม๊

ถ้ารู้ว่าแกเป็น ม ะเ ร็ ง ขั้นสุดท้าย

เรารู้แจ่มชัดเสมอ…ว่าชีวิตเรา กำลังเจออะไรแต่เรา ไม่มีวันรู้ว่าคนที่เราเจอ#เค้ากำลังเจอกับอะไร” ** โ ล ก กว้างกว่า เงาของเรา และ โ ล ก ก็ไม่ได้หมุน รอบตัวเรา

**มองข้าม เรื่องเล็กๆ น้อยๆ ไปบ้าง ให้โอกาส และให้ อ ภั ย มีความเข้าใจ ซึ่งกันและกัน จะได้รัก และอยู่ด้วยกัน อย่างยั่งยืน ย า วนาน

ขอบคุณที่มาข้อมูล ฝากไว้ให้คิด

Load More Related Articles
Load More By admin
Load More In Happiness

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

เ ปิ ดค่ าเทอม 5 มหาวิทยาลัยดัง ในประเทศไทยที่ถูกที่สุด

5 มหาวิทยาลัยราชภัฏราชนครินทร์ ใน ป ร ะ เ ท ศ ไ ท ย ตราบเท่าที่เป็นมหาวิทยาลัยราชภัฏ ค่าเล…