Home Happiness ให้สติได้ดีมาก “ถ้าอยากรวย อย่ าได้หมิ่นเงินน้อย”

ให้สติได้ดีมาก “ถ้าอยากรวย อย่ าได้หมิ่นเงินน้อย”

2 second read
0
0
1,106

อย าก ร ว ย … อ ย่ า หมิ่น เ งิ น น้อย ไม่มีใครไม่อย ากได้ เ งิ น เยอะๆ แต่ในโลกของการทำงาน มันก็ไม่ง่ายเลยที่จู่ๆ เราจะได้ เ งิ น ก้อนโต เพราะแม้แต่คนที่ได้ เ งิ น เดือนจำนวนมากเป็นหลายหมื่นก็ยังต้องฝ่าฟั นหลายอ ย่ า งเพื่อให้ได้ตำแหน่งและ เ งิ น เดือนที่สูงๆ

คนเรารู้ดีว่างานไม่ได้หาทำง่าย และก็รู้ดีว่า เ งิ น ก้อนโตไม่ได้มาง่ายเช่นกัน แต่เหตุใดเราถึงหมิ่น เ งิ น เดือนจำนวนน้อยกันล่ะ ? ไม่ว่าจะเป็นงานประจำ งานพาร์ทไทม์ หรืองานฟรีแลนซ์ ก็ตาม

1 ถ้าเราทำงานแล้วรู้สึกสนุก เ งิ น เดือนจะเป็นเรื่องรองลงมาทันที เ งิ น เดือนน้อยไม่ใช่สาเหตุสำคัญที่ทำให้พนักงานลาออก คนอาชีพอิสระไม่กล้ารับงาน เพราะที่สุดแล้ว

งานนั้นจะคุ้มหรือไม่คุ้ม ต้องมีอารมณ์ร่วมไปกับมันด้วย! คนที่ลาออกจากงานส่วนใหญ่จึงมักจะมีเหตุผลอื่นๆ ที่ไม่เกี่ยวกับ เ งิ น เช่น ที่ทำงานไม่ปลอดภัย, คนจ้างงานสั่งงานนอกสเปค, เกิดความไม่เป็นธรรมในที่ทำงาน

2 บางตำแหน่งงาน ดูเหมือนจะหนักไม่คุ้ม เ งิ น จ้าง แต่เ นื้ องานมันให้อะไรมากกว่าที่คิด นิสัย เ สี ย อ ย่ า งหนึ่งที่ทำให้คนเราพลาดโอกาสดีๆ ไปก็คือ “การมองอะไรที่ไม่ทะลุปรุโปร่ง แหลมคม” นี่จึงเป็นเรื่องที่ไม่แปลกใจสักเท่าไหร่หากจะพบว่า

คนที่หางานทำส่วนใหญ่จะมองที่ เ งิ น เดือนก่อนเป็นอันดับแรกแล้วค่อยมองที่ขอบเขตการทำงานว่าต้องทำอะไรบ้ าง เจออะไรบ้ าง (บางคนเลือกที่จะไม่มองขอบเขตงานเลยด้วยซ้ำ) อ ย่ า เหมารวมว่า เ งิ น เดือนน้อยจะแปลว่าหน้าที่การงานง่อย ไม่พัฒนา ลองเปิดใจลุยดูบ้ าง บางตำแหน่งงานถึงจะไม่มีอะไรมาก

แต่เราก็ยังได้ประสบการณ์(อายุการทำงาน) ไว้สำหรับไปต่อยอดที่อื่น บางตำแหน่งงานดูเหมือนไม่ค่อยทำอะไร แต่เรียนรู้ได้หลายอ ย่ า งรอบตัว เชื่อเถอะว่าการที่เราเ สี่ ย ง เราไม่เคยสูญเปล่า … เราต้องมีก้าวแรกเพื่อก้าวต่อไปที่เติบโตเสมอ

3 เรื่อง เ งิ น บางทีมันก็เป็นการแบ่งรับแบ่งสู้เรื่องของใจ การให้นายจ้างให้ เ งิ น น้อย บางทีก็ไม่ได้หมายความว่าครั้งต่อไปจะไม่ได้ เ งิ น เพิ่ม การที่ลูกค้าจ้างงานในราคาถูก บางทีเขาก็เห็นแก่เราที่ไม่มีประสบการณ์มาก่อนหรือมีงบจำกัดจริงๆ

การทำงานไม่ว่าจะสายงานไหนก็ตาม มันต้องใช้ใจแลกใจ เราเป็นฝ่ายร้องขออ ย่ า งเดียวไม่ได้ เ งิ น จ้างทำให้เราอิ่มท้อง แต่การทำงานต้องใช้ความอิ่มใจ เรายิ้มคนเดียวยังไงก็ไม่ดีเท่าทำให้คนอื่นยิ้ม … ทุกคนควรมีความสุขกับงานที่เราทำให้

4 การเริ่มที่ เ งิ น น้อย มันคือเครดิตตัวเราอ ย่ า งหนึ่ง ทำงานอ ย่ า งตั้งใจและจริงใจ ทั้งที่เงื่อนไขจำกัด เป็นใครก็อย ากจ้างเรา เผลอๆ อาจเพิ่มค่าจ้างเราเพราะเห็นแก่ความอดทนพย าย ามและความอ่อนน้อมถ่อมตนด้วยซ้ำไป

หรือไม่ก็บอกต่อคนอื่นปากต่อปาก ทำให้เราเกิดลูกค้ามากขึ้น ขย ายคอนเนคชันมากขึ้น … นี่แหละบันไดพื้นฐานสู่การเป็นเศรษฐีที่หลายคนมองข้าม! เกิดมาเป็นคน อ ย่ า เห็นแก่ตน อ ย่ า กลัวความลำบาก

ถ้าคุณหมิ่น เ งิ น น้อย คุณจะมีวันหยิบจับ เ งิ น ก้อนได้อ ย่ า งไร มันก็เหมือนกับการก้าวบันได คุณไม่มีวันขึ้นขั้นสูงได้ ถ้าไม่ก้าวขั้นต่ำๆ ก่อน อ ย่ า เ สี ย ดายวุฒิ เ สี ย ดายฐานะ แต่จง เ สี ย ดายความสามารถที่ไม่เก่งเพราะปิดกั้นตัวเองด้วยอคติ

ขอบคุณที่มาข้อมูล j e e b

Load More Related Articles
Load More By admin
Load More In Happiness

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

ผมเห็นลุงแกเดินผ่านไปมาหน้าร้าน หลายรอบ เลยเรียกลุงมาถามว่า…

“ผมเห็นลุงแกเดินผ่านไปมาหน้าร้าน หลายรอบ เลยเรียกลุงมาถามว่า… ผม : ทานข้าวมันไก่มั้ย…