
ว่ า น รวยไม่เลิก (Giant Squill) จัดเป็น ว่ า น มงคลเสริมโชคลาภ โดยมีความเชื่อว่าจะช่วยส่งเสริมความรวย โชคลาภ เรียกเงินทอง รวมถึงกิจการงาน และการค้าขายให้มั่งคั่งมากขึ้น นิยมปลูกประ ดั บ ในกระถางตั้งประ ดั บ ไว้หน้าบ้าน และในอาคารหรือในห้องทำงาน เหมาะสำหรับพ่อค้าแม่ค้า และนักธุรกิจ และผู้ที่สนใจทั่วไป
ถิ่นกำเนิด และการแพร่กระจาย
ว่ า น รวยไม่เลิกมีต้นกำเนิดจากแอฟริกาใต้ และนำเข้ามาในเอเชีย และประเทศไทยเพื่อปลูกเป็นไม้ประ ดั บ
ลักษณะทางพฤกษศาสตร์
ลำต้น ว่ า น รวยไม่เลิกมีลักษณะเป็นหัว ซึ่งอาจพบเป็นหัวใต้ดินหรือโผล่ให้เห็นเป็นหัวบนดิน หัว ว่ า น รวยไม่เลิกมีลักษณะกลม สีเขียวอม ข า ว ล้อมรอบด้วยกาบใบ ส่วนปลายหัวแหลม เนื้อหัวภายในมีสี ข า ว
ใบ ว่ า น รวยไม่เลิกออกเวียนสลับกันรอบหัว ใบมีรูปหอก โคนใบสอบ ปลายใบแหลม และโค้งลงด้านล่าง ใบยาวประมาณ 15-25 เซนติเมตร กว้างประมาณ 3-5 เซนติเมตร ขอบใบเรียบ และโค้งเข้าหากลางใบ แผ่นใบมีสีเขียวอ่อน และแผ่นใบด้านบนมีจุดประสีเขียวเข้มหรือสีเขียวอมดำกระจายเป็นจุดทั่วแผ่นใบ
ด อ ก ว่ า น รวยไม่เลิก ออก ด อ ก ได้ตลอดเมื่อถึงช่วงอายุ ด อ ก ออกเป็นช่อแทงออกจากปลายหัว ประกอบด้วยก้านช่อ ด อ ก กลม สีเขียวอ่อน ยาวประมาณ 10-20 เซนติเมตร ปลายช่อ ด อ ก ประกอบด้วย ด อ ก เรียงซ้อนกันจำนวนมาก ด อ ก อ่อนมีลักษณะกลม สี ข า ว เมื่อ ด อ ก บาน กลีบ ด อ ก จะแผ่ออก แผ่นกลีบ ด อ ก มีสี ข า ว
ผลของ ว่ า น รวยไม่เลิกจะไม่พบ เนื่องจากไม่มีการติดผลหลัง ด อ ก บาน
การปลูกลงแปลง ควรปลูกบริเวณใต้ต้นไม้ใหญ่หรือไม้ประ ดั บ ชนิดอื่นที่สูงกว่า และสามารถเป็นร่มให้แก่ ว่ า น ได้
ค า ถ า กำกับ
เป็น ค า ถ า สำหรับใช้ตอนปลูก และเวลารดน้ำ
ตั้งนะโม 3 จบ แล้วท่อง ค า ถ า 3 จบ “มหาลาโภ โหตุ ภวันตุเม”
วันมงคลในการปลูกและทิศมงคล
แนะนำวันอังคารช้างขึ้นเดือน 6 เป็นช่วงที่เกิดขึ้นระหว่างคืน เดือนมืดจนถึงคืนวันเพ็ญ โดยใช้ด้านสว่างของด วงจันทร์เป็นตัวกำหนด หากไม่สะดวกก็สามารถปลูกในวันอังคารข้างขึ้นเดือนใดก็ได้ หรือให้ทำการปลูกในวันพุธสำหรับทิศมงคลและตำแหน่งการจัดวางเพื่อขอหว ย ให้หันไปทางทิศตะวันออกหรือทิศเหนือของบ้าน หรือถ้าหากวาง เป็นกระถางที่โต๊ะทำงาน ให้วางไว้ในทิศตะวันออก เพื่อช่วย ดึงดูดเรื่องเงินทอง โช คล าภ ให้รดน้ำก่อนตะวันขึ้น หรือหลังตะวันตกดิน ไม่ควรรดเยอะ เพราะจะทำให้ว่านเฉาและตาย ส่งผลให้โช คชะตา สิ่งดีๆหาย ออกไปจากเรา
วิธีขอหว ยกับ ต้นร วยไม่เลิก
ขอหว ยต้นร วยไม่เลิก ก็ต่อเมื่อเริ่มมีหน่อกำลังจะออกดอก หรือดอกออกแล้วกำลังจะบาน นับว่าคุณกำลังจะมีโช ค ให้ เริ่มปฏิบัติการส่องเล ขเด็ ดโดย..นำแป้งทาบริเวณใบหรือดอก จากนั้นใช้นิ้มือลูบไปเรื่อยๆ แล้วมองหาดูรอยแป้งที่รวมตัวที่จะสามารถมองเห็นเป็น ตัวเลข ซึ่งรอยตัวเลขบางรอยก็เห็นได้ชัดหรืออาจจะเห็นไม่ ชัด ขึ้นอยู่กับการใช้สมาธิเพ่งมองหาตัวเลข ขึ้นอยู่กับดว ง ของผู้เสี่ย งโช ค
เรียบเรียง fashionfuns