Home Happiness ปลูกหอมในถาดไข่ ปลูกง่าย เก็บง่าย ทำได้เรื่อยๆไม่มีหมด

ปลูกหอมในถาดไข่ ปลูกง่าย เก็บง่าย ทำได้เรื่อยๆไม่มีหมด

0 second read
0
0
1,178

คุณ รักษ์ มนัญญา สมเทพ หรือที่รู้จักกันในชื่อ พี่รักษ์ นักเขียน นักกวี และ อดีตบรรณาธิการหนังสือ ทิ้งชีวิตเมืองหลวงกลับสู่บ้านเกิดที่ต่างจังหวัด หันมาทำ เ ก ษ ต ร แบบพอเพียง ในตอนกลับมาใหม่ๆ ก็ทำนาปลูกข้าว

และ ยังทำหน้าที่เป็นผู้ดูแลร้านค้าชุมชน ให้บริการกับผู้ใช้บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ซึ่งเวลาในแต่ละวันส่วนใหญ่ก็หมดไปกับร้านค้าแห่งนี้ แต่ก็ยังมีเวลาพอให้กับตัวเอง ที่ทำแล้วก่อให้เกิดความสุข อย่างเช่นทำ เ ก ษ ต ร อินทรีย์

แบบว่าปลูกง่ายๆ ปลูกอะไรก็ตามที่กินได้ ผักที่พี่รักษ์นำมาปลูกส่วนใหญ่จะเป็นพืชผักสวนครัว ไม่ว่าจะเป็นโหระพา ข่า ตะไคร้ ขึ้นฉ่าย ห อ ม หรืออะไรก็แล้วแต่ ที่ซื้อมาทำกับข้าวแล้วมีห น่ อ มีตอก็เอาปลูกลงดินหมด

โดยเฉพาะ ห อ ม พี่รักษ์บอกถึงวิธีการปลูก ห อ ม ในถาดไข่ ต้องเป็นถาดไข่ที่ทำมาจากกระดาษเท่านั้น ว่าถ้าเราจะปลูก ห อ ม ลงในถาดไข่ เราจะต้องเตรียมต้องทำอะไรบ้าง

ขั้นตอนแรก เตรียมถาดไข่กระดาษ 5 ถาดวางซ้อนกัน เพื่อให้มันหนา ที่ใช้ถาดไข่เพราะ มันเป็นหลุมเป็นช่องวางหัว ห อ ม ลงไปได้พอดี ไม่ต้องใช้ดินปลูก หรือ ซื้อกระถางมาให้เปลืองเงิน ( ใช้ถาดไข่ที่เหลือจากร้านค้านี่แหละ เป็นการรีไซเคิลของเหลือใช้ไปในตัว )

ถาดไข่หนึ่งถาดจะมีหลุมสามสิบหลุม ใช้หัว ห อ ม ที่ซื้อมาจากตลาดนี่แหละ จะปลูกน้อยหรือปลูกมากก็แล้วแต่ต้องการเลย ตั ด จุ ก หั ว ห อ ม ออกเล็กน้อยเพื่อให้ยอดต้น ห อ ม แทงขึ้นได้ง่าย วางหัว ห อ ม ลงในหลุมวางไข่ รดน้ำพอชื้น อย่าให้ถึงกับชุ่ม เก็บไว้ในที่ร่ม

รอ ห อ ม แ ต ก ยอดจึงค่อยนำออกแดด ถ้านำออกแดดเลยทันทีจะทำให้ ห อ ม แ ต ก ยอดช้า การใช้ถาดไข่ก็มีข้อดีอีกอย่างคือ ง่ายต่อการเคลื่อนย้าย น้ำหนักเบา และ ยกไปวางใส่แดด หรือ ยกเข้าร่มได้สะดวก และ ด้วยความที่เป็นถาดรังกระดาษทำให้อุ้มน้ำ เก็บความชื้นได้ดี

หมั่นรดน้ำเช้า เย็น ให้ทั่วถาด ประมาณสิบวัน ห อ ม จะ แ ต ก ห น่ อ มีก้านอ่อนๆ ออกมาให้ชื่นใจ หลังจากนั้น จึงเอามาให้โดนแดดรำไร หากอยู่กลางแดดจ้าต้น ห อ ม ออกมาก็จะไม่งาม ให้ปุ๋ยด้วยการฉีดพ่นใส่ที่ถาดวางไข่ด้วยปุ๋ยชีวภาพ เพื่อเพิ่ม ส า ร อ า ห า ร และ เร่งการเจริญเติบโตของ ห อ ม

ห อ ม ที่ปลูกในถาดไข่นั้น ปลูกง่าย ดูแลง่าย หากไปวางตามระเบียง หรือ ชั้นวาง ก็จะดูสวยงามเป็นไม้ประดับไปในตัว เมื่อต้น ห อ ม โตเต็มที่ก็เก็บมาปรุงเป็น อ า ห า ร ตามปกติ เหลือหัว ห อ ม ไว้ในถาดให้ต้น ห อ ม ได้งอกขึ้นมาใหม่ เก็บเกี่ยวได้เรื่อยๆจนกว่าจะหมดรอบ

ขอบคุณที่มาข้อมูล postnoname

Load More Related Articles
Load More By admin
Load More In Happiness

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

ธ.ก.ส. รับสมัครงานกว่า 800 อัตรา เช็กเงื่อนไขและคุณสมบัติด่วน

ธ.ก.ส. รับสมัครงาน เมื่อวันที่ 25 พ.ค. 66 ว่า ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร ประกาศร…