
ทุกคนทุก ชี วิ ต ต่างก็ต้องดิ้นรนกันไป แต่เมื่อตอนที่ ชี วิ ต ตกที่นั่งลำ บ า ก ใครเล่าจะยื่นมือมาช่วยเราในวันที่เราล้ม เ ผ ย หัวใจ “พี่โอ๊ต” หนุ่มเจ้าของไร่ถาวร พิทักษ์ บ ริ จ า ค อ้อยทั้งไร่ ให้ควาญช้างตกงาน ไร่อ้อย ร า ค า หลักเเสน เเต่เขาคนนี้ให้ควาญช้าง ตั ด ฟรีๆ ไม่คิดตังค์ พี่โอ๊ตหนุ้มเจ้าของไร่ เ ผ ย “เอาเลยครับอ ย า กได้เท่าไหร่ ตั ด เอาเลยครับพี่ๆ เอาไปเลย ให้ช้างได้กินอิ่มผมก็ดีใจเเล้ว” เสียงนิ่ม ๆ ดังลั่นไร่อ้อย ดังเข้าไปทะลุหัวใจ หลังจากที่ก่อนหน้านี้อีจันได้ประกาศรับซื้อผลไม้และอาหารช้างเพื่อจะนำมาประทังหิวให้พี่ ๆ ช้างที่อำเภอท่าตูมจังหวัดสุรินทร์ที่ตกงานมาจากต่างจังหวัด
ทันทีที่ทีมงานได้ประกาศ ก็มีหนุ่มใจใหญ่เจ้าของไร่อ้อยคนหนึ่งติดต่อเข้ามา พร้อมกับ แ จ้ ง ความประสงค์ว่าอ ย า กจะ บ ริ จ า ค อ้อยทั้งแบบ 10 ตัน เเต่ให้คนมา ตั ด เอาเองซึ่งอยู่ห่างจากอำเภอท่าตูม 100 กิโลเมตร หลังจากได้ประสานงานและติดต่อกับพี่โอ๊ตเจ้าของไร่อ้อยที่อ ย า ก บ ริ จ า ค ไว้ให้ช้างที่ตกงานกับเราแล้ว ก็ประชุมทีมกับควาญไม่กี่นาที ควาญสมัครใจลงชื่อมา ตั ด อ้อยด้วยด้วยตัวเองกว่า 30 คน
หลังจากคุยกับพี่โอ๊ตตลอดสองวันผ่านทางเฟซบุ๊ก แต่พอมาเจอตัวจริงยิ่งรู้จักทำให้ยิ่งประทับใจในตัวหนุ่มคนนี้ ทันทีที่รถกระบะควาญช้างกว่า 30 คนมาถึง พี่โอ๊ตเเละครอบครัวให้การต้อนรับอย่างดี ซื้อน้ำซื้อข้าวมาเตรียมรับทั้งที่จังปฏิเสธว่าไม่เอาแต่พี่โอ๊ตก็ยัดใส่มือจนเกรงใจ
พี่โอ๊ตจูงมือลูกชายน้องคนโปรด มาส่งถึงหน้าไร่อ้อย เเถมคุณแม่คุณพ่อเเละน้อง ส า ว ก็มาทักทายทีมงานและควาญช้างที่มา ตั ด อ้อย พร้อมให้กำลังใจดีสุด
ต่อมา พี่โอ๊ตเจ้าของไร่ เ ผ ย กับทางทีมงานว่าอ้อยไร่นี้ถ้า ข า ย ได้ก็ ร า ค า เป็นเเสน แต่พอเห็นว่าทางควาญช้างต้องการความช่วยเหลือคุณโอ๊ตรีบปรึกษาทางครอบครัว ว่าอ ย า ก บ ริ จ า ค อ้อย ที่เหลือกว่า 60 ตัน ให้ทางควาญไป 10 ตันหรือใครต้องการเท่าไหร่ก็ให้ไป ทางครอบครัวปรึกษากันและตอบอย่างไม่รีรอว่าจะให้อ้อยทั้งหมดกับควาญช้างและทีมงาน
คุณแม่ของคุณโอ๊ตยังบอกอีกว่าครอบครัวชอบทำ บุ ญ และ บ ริ จ า ค ของอย่างนี้เป็นประจำอยู่แล้ว แต่ บุ ญ ครั้งนี้ถือเป็น บุ ญ ใหญ่ เพราะครอบครัวเห็นช้างมาตั้งแต่เด็กแม้จะไม่ได้คลุกคลีใกล้ชิดก็ตาม แต่ก็รู้ว่าช้างคือสัตว์คู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดสุรินทร์และประเทศไทย
คุณโอ๊ตยังทิ้งท้ายอีกว่าหากต้องการอีกให้มา ตั ด ได้ ควาญช้างทุกคนต่างซาบซึ้งในน้ำใจของคุณโอ๊ตและครอบครัว นอกจากนี้ยังได้เห็นน้ำใจของครอบครัวของพี่โอ๊ต แล้วยังเห็นความอบอุ่นและความรักในครอบครัวไม่ว่าจะเป็นตั้งแต่ปู่ย่ามาถึงรุ่นหลานที่ทุกคนมีความคิดและแนวปฏิบัติที่เหมือนกันคือการให้ไม่มีที่สิ้นสุด
ขอบคุณที่มาข้อมูล อีจัน