Home Happiness สาวน้อยอายุ 11 ปี เลี้ยงดู พ่อบุญธรรม ตัวคนเดียว ปฏิเสธทางเลือกที่ดีกว่า

สาวน้อยอายุ 11 ปี เลี้ยงดู พ่อบุญธรรม ตัวคนเดียว ปฏิเสธทางเลือกที่ดีกว่า

4 second read
0
0
892

เมื่อไม่นานมานี้ สื่อต่างประเทศได้นำเสนอเรื่องราวของเด็กหญิงอายุ 11 ปี “Xiaoqi” หลังจากที่ลืมตาดูโลก พ่อแม่ของเธอก็ทอดทิ้งเธอไว้ที่โรงพ ย า บาล ซึ่งในขณะนั้นมีสองสามีภรร ย า ที่กำลัง เ สี ย ใจจากการแท้งลูก

และไม่สามารถมีบุตรได้อีก พวกเขากำลังอยู่ที่โรงพ ย า บาลแห่งนั้นพอดี จึงตัดสินใจรับเธอมาเลี้ยงไว้เหมือนเป็นลูกแท้ ๆ ด้วยเหตุนี้เธอจึงไม่ได้เติบโตขึ้นอย่ า งเด็กกำพร้า

ครอบครัวที่รับเด็ก ส า วมาเลี้ยงไม่ได้ร่ำรวย ตอนที่เด็กอายุได้ 4 ขวบ คุณพ่อเกิดป่วຍกะทันหัน และไม่สามารถทำมาเลี้ยงชีพได้อีก ทำให้ผู้เป็นภรร ย า ทนไม่ได้กับสภาพความเป็นอยู่ที่แสนลำบาก

และตัดสินใจหย่ า กันในที่สุด เหลือเพียงคุณย่ า วัย 85 ปีเท่านั้u ที่ยังอยู่ดูแลคุณพ่อที่ป่วຍเป็นอัมพๅดกับเด็ก ส า ว ผ่านไป 5 ปี คุณย่ า ในวัย 90 ปี ก็เกิดล้มป่วຍหนัก Xiaoqi ในวัย 9 ขวบจึงต้องลุกขึ้นดูแลทั้งคุณพ่อและคุณย่ า ด้วยตัวเอง เธอต้องดูแลงานบ้านทั้งหมด ทั้งซักผ้า ทำกับข้าว และรับทำงาน พิ เ ศ ษหลังเลิกเรียนอีกด้วย

ผ่านไปไม่นาน คุณย่ า ก็จากโลกนี้ไป เหลือเพียงเด็ก ส า วกับคุณพ่อเพียงสองคน เธอต้องทำงานหนักทุกวัน แต่ก็ไม่เคยบ่นเลยสักคำ คนรอบข้างก็รู้ดีว่าเธอเป็นเด็กดีและเชื่อฟัง ทั้งพ่อและย่ า ที่ เ สี ย ไปต่างก็รักเธอ ม า ก

คุณพ่อบุญ ธ ร ร ม รักลูก ส า ว ม า ก เขาประหยัดอดออมเพื่อซื้อจักร ย า นให้เธอในวันเกิด และเตรียมเค้กวันเกิดให้ ทั้งที่ความเป็นอยู่แสนลำบาก แต่เขาก็ไม่รู้สึก เ สี ย ดายเลย เพราะได้เห็นลูก ส า วยิ้มอย่ า งมีความสุขก็เพียงพอแล้ว เมื่อเด็ก ส า วอายุได้ 6 ขวบ ในขณะนั้นแม่บุญ ธ ร ร ม ได้ทอดทิ้งไปแล้ว แถมยังต้องดูแลพ่อกับคุณย่ า อีก ในตอนนั้นพ่อแม่แท้ ๆ ที่ให้กำเนิดได้มาหาเธอถึงบ้าน และบอกว่าต้องการพาตัวเธอกลับไป

ถึงแม้ความเป็นอยู่ของเด็ก ส า วขณะนั้นจะลำบาก ม า ก และครอบครัวในสายโลหิตก็มีฐานะการ เ งิ น ที่ดีกว่า ม า ก แต่เธอก็ตัดสินใจไม่กลับไป โดยให้เหตุผลว่าต้องอยู่เพื่อดูแลคุณย่ า กับพ่อ

เธอต้องตื่นนอน 6 โมงเช้าทุกวันเพื่อต้มข้าวต้ม จากนั้นก็ป้อนข้าวต้มให้พ่อทาน แล้วจึงค่อยไปโรงเรียนตามปกติ ในช่วงพักกลางวันเธอต้องไปที่ตลาดเพื่อซื้อวัตถุดิบไปทำ อ า ห า ร หลังเลิกเรียนต้องกลับบ้านไปทำงานบ้าน อาบน้ำให้พ่อ จากนั้นถึงจะมีเวลาทำการบ้าน

พ่อบุญ ธ ร ร ม รู้สึกสง ส า ร เธอ ม า ก แต่ก็ไม่สามารถ ช่ ว ย อะไรได้ ม า ก ทำได้เพียง ช่ ว ย ลูก ส า วล้างผัก เตรียมกับข้าวบ้าง คุณพ่อเล่าทั้งน้ำตาว่า “Xiaoqi ต้องดูแลผมตั้งแต่เด็ก ผมสง ส า ร เธอ ม า ก

ผมอ ย า กให้เธอเติบโตอย่ า งแข็งแรง และสอบเข้ามหาวิท ย า ลัยได้ แค่นี้ผมก็เสีຍชีวิตตาหลับแล้ว…”

ถึงแม้ว่าเธอต้องดูแลคุณพ่อ และทำงานไปด้วย แต่ก็ไม่ได้ทำให้ผลการเรียนตกต่ำเลย อาจารย์ประจำชั้นเธอก็บอกว่า เธอเป็นนักเรียนที่ขยันและฉลาด ม า ก

หลังจากที่เรื่องราวนี้ได้เผยแพร่ออกไป หน่วยงานในท้องถิ่นก็ได้เข้า ช่ ว ย เหลือเธอในเบื้องต้นแล้ว เธอได้รับ เ งิ น ดูแล พิ เ ศ ษ และสิ่งของเครื่องใช้เป็นประจำทุกเดือน เพื่อ ช่ ว ย แบ่งเบาภาระของครอบครัว

เธอเป็นเด็กที่น่ายกย่อง ม า ก เราหวังว่าเธอจะมีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นนะ

ขอบคุณที่มาข้อมูล thongmeman ,tubesmile

Load More Related Articles
Load More By admin
Load More In Happiness

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

ธ.ก.ส. รับสมัครงานกว่า 800 อัตรา เช็กเงื่อนไขและคุณสมบัติด่วน

ธ.ก.ส. รับสมัครงาน เมื่อวันที่ 25 พ.ค. 66 ว่า ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร ประกาศร…