Home Happiness ทวดวัย 92 ปี กินแต่นม ไม่กินข้าวมานาน 25 ปี สุขภาพยังแข็งแรง

ทวดวัย 92 ปี กินแต่นม ไม่กินข้าวมานาน 25 ปี สุขภาพยังแข็งแรง

6 second read
0
0
782

เป็นอีกหนึ่งเรื่องราวของ คุ ณ ท ว ด ที่อาศัยในพื้นที่ หมู่ 13 ต.อ่าวตง อ.วังวิเศษ จ.ตรัง เพื่อพบกับ คุ ณ ท ว ด ชม รอดคืน อายุ 92 ปี หลังทราบว่า คุ ณ ท ว ด กินแต่นมที่ทำจากพืชเป็น อ า ห า ร หลัก โดยไม่กินข้าวมา ย า วนานประมาณ 25 ปี โดยพบว่า คุ ณ ท ว ด พักอาศัยอยู่ในบ้านใกล้กับบ้านลูก ๆ โดย คุ ณ ท ว ด ชมมีลูกทั้งหมด 9 คน เสีຍชีวิตไปแล้ว 3 คน เหลือ 6 คน

คุ ณ ท ว ด ชมแต่งกายด้วยเสื้อผ้าชุดขๅว ซึ่งเป็นชุดปกติที่ชอบแต่งขๅวทุกวัน สุ ข ภ า พ ยังแข็งแรง อารมณ์แจ่มใส แม้จะปวดแข้งปวดขาตามประสาผู้สูงอายุ ดวงตาเริ่มฝ้าฟางจนมองไม่เห็นมาได้ประมาณ 4-5 ปี โดยขณะนี้มองเห็นเป็นเงา ๆ แต่ยังสามารถเดินเข้าห้องน้ำเองได้ แต่หูยังได้ยินชัดเจน เป็นคนธรรมะธรรมโม เดิมชอบไปปฏิบัติธรรมตามสถานที่ต่าง ๆ

แต่หลังจากดวงตาเริ่มฝ้าฟางก็ต้องหยุดเดินทาง โดย สุ ข ภ า พ คุ ณ ท ว ด แข็งแรง แต่ที่เห็นชัดเจน และไม่น่าเชื่อคือ ผิวพรรณ คุ ณ ท ว ด ทั้งใบหน้า และแขนขา ที่สดใส ผิวตึงเรียบเนียน อมชมพู แก้มป่อง ผิดธรรมชาติของคนชราในวัยเดียวกัน ที่เรามักจะพบคือ ผิว ห นั ง เหี่ยวย่นไปตามวัย ทั้งใบหน้าและแขนขา

นอกจากนี้ คุ ณ ท ว ด จบแค่ ป.4 แต่สามารถแต่งนิ ย า ยธรรมะที่เกี่ยวกับเรื่องบาปบุญคุณโทษไว้นับร้อยเรื่อง เพื่อเอาไว้แจกจ่ายให้ลูกหลาน รวมทั้งเพื่อนฝูงที่เดินทางไปปฏิบัติธรรมด้วยกันอ่าน เพื่อเป็นคติสอนใจ โดยพบว่าลายมือของ คุ ณ ท ว ด ซึ่งจบแค่ ป.4 ส ว ย มาก เขียนตัวอักษรมีหัวทุกตัว และยังมีฝีมือในการวาดรูปประกอบเรื่องได้อย่าง ส ว ย งามด้วย

ซึ่งสมุดเขียนหนังสือของ คุ ณ ท ว ด เป็นสมุดเขียนหนังสือของนักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาสมัยก่อน ซึ่งมีอายุไม่ต่ำกว่า 30 ปี โดย คุ ณ ท ว ด เขียนที่หน้าปกสมุดเขียนที่ให้กรอกชั้นประถมปีที่..ว่า

“ไม่สิ้นสุด” แสดงให้เห็นว่า คุ ณ ท ว ด ชอบเรียน เขียนหนังสือมาตั้งแต่เด็ก คุ ณ ท ว ด ชม กล่าวเปิดใจว่า ชอบปฏิบัติธรรม เคยพบกับอาจารย์คนหนึ่งที่เดินทางมาจากเมืองจีนที่มาสอนเรื่องการปฏิบัติธรรม หลังจากได้ปฏิบัติธรรมก็พ ย า ย า มเลิกกิน เ นื้ อ สั ต ว์ กินแต่ อ า ห า ร ที่ทำจากโปรตีน พืช และผัก

“ต่อมา เลิกกินข้าวเด็ดขาดมาได้มากกว่า 20 ปีแล้ว กินแต่ผัก กินผักได้ทุกชนิด กินเป็นมัด ๆ เช่น ผักบุ้ง ต้มเผือก มัน และต้มผักทุกชนิดกินมาตลอด และกินนมที่ทำจากพืชเท่านั้u ไม่กินนมที่มาจาก สั ต ว์ เช่น นมถั่วเหลือง นมถั่วเหลืองผสมงาดำ และกินน้ำผลไม้สกัดผสม ส มุ น ไ พ ร โดยตนเองกินข้าวไม่ได้ กลืนไม่ลง”

คุ ณ ท ว ด ชม กล่าวอีกว่า แต่ในระยะ 4-5 ปีที่ผ่านมา หลังจากดวงตาเริ่มมองไม่เห็นก็ไม่ได้ออกไปหาผัก จึงเลิกกินผัก หันมากินแต่นมจากพืชเป็น อ า ห า ร หลักเท่านั้u วันละ 3 มื้อ โดยกินร่วมกับขนมคุпกี้มื้อละ 1-2 ชิ้น โดยแต่ละวันจะกินแค่ 4 กล่อง คือ กินมื้อเช้า 2 กล่อง มื้อเที่ยง 1 กล่อง และมื้อเย็น 1 กล่อง โดยเกิดความเคยชิน ไม่รู้สึกหิวแต่อย่างใด

คุ ณ ท ว ด ชม เผยว่า มักถูกลูก ๆ ดุ และขอร้องให้กินข้าวและกิน อ า ห า ร อย่างอื่นบ้าง แต่ตนเองไม่กิน ไม่ชอบกินเพราะระคายคอ และหากใครทำกับข้าวหรือเดินผ่านบ้านใครที่ทำกับข้าวเป็น อ า ห า ร คาว ตนเองจะรู้สึกคลื่นไส้ ไม่ชอบกลิ่น

ทั้งนี้ สุ ข ภ า พ ตนเองก็ดี ไม่เคยเจ็บป่วຍต้องเข้าโรงพ ย า บาล มีโรคประจำตัวบ้างคือ ปวดเมื่อย แขนขา และเป็นความดันสูงในบางครั้ง แต่ไม่ต้องกิน ย า และขี้ตกใจ

ทางด้านนางพรทรัพย์ ทรัพย์ส่ง อายุ 55 ปี ลูกสาว กล่าวว่า เดิมก็กินข้าวเป็นปกติ ลูกก็ทำกับข้าวปกติให้กิน แต่มาวันหนี่งแม่รู้สึกไม่ชอบหมู จึงเลิกกินของคาว และเลิกกินข้าวมาตั้งแต่นั้นรวมแล้วประมาณ 25 ปีแล้ว

จากนั้นมากินแต่ อ า ห า ร เจ กินผัก แต่ระยะหลังประมาณ 4-5 ปี ก็เลิกกินผักด้วย กินแต่นมแทนเป็น อ า ห า ร หลัก และต้องเป็นนมที่ทำจากพืชเท่านั้uไม่กินนมที่มาจาก สั ต ว์ และระยะหลังชอบกินน้ำผลไม้ผสม ส มุ น ไ พ ร ร่วมด้วย แต่ละเดือนจะต้องกินนมประมาณ 4 ลัง

นางพรทรัพย์ ระบุว่า ทางโรงพ ย า บาลส่งเสริม สุ ข ภ า พ ประจำตำบล และ อสม.ต.อ่าวตง มาเยี่ยมแม่เป็นประจำ ก็จะตรวจร่างกายพบว่า ร่างกายแม่ปกติทุกอย่าง แข็งแรงดี แค่ปวดเมื่อยตาม เ นื้ อ ตัวบ้าง ไม่มีโรคประจำตัว ไม่เคยเจ็บป่วຍต้องเข้ารักษาตัวในโรงพ ย า บาลมาก่อน

แต่พบมีความดันบ้างในบางครั้ง ไม่ได้เป็นโรคความดัน เพียงแต่เป็นในบางครั้ง โดยหมอบอกว่าไม่ต้องกิน ย า หูได้ยินเสียงดีเยี่ยม ยกเว้นตาที่เริ่มมองไม่เห็น แต่สามารถเดิน ช่วยเหลือตัวเองได้ ทั้งนี้ พวกตนพ ย า ย า มให้แม่กินข้าว แต่แม่ไม่กิน และ สุ ข ภ า พ ก็ดีกว่าคนชราวัยเดียวกัน และรักสนุก ชอบเสียงเพลง

ทางด้านนางลัดดาวัลย์ อินทร์พรม อายุ 53 ปี ลูกสะไภ้ กล่าวว่า เวลามีงานเทศกาลต่าง ๆ ถ้าลูกหลานพาไปร่วมงานแม่จะชอบเต้นรำ สนุกสนาน สุ ข ภ า พ แข็งแรง โดยเฉพาะผิวพรรณและผิว ห นั ง ของแม่ จะไม่เหี่ยวย่น หย่อน ย า น เหมือนคนชราวัยเดียวกัน โดยคนส่วนใหญหากอายุ 80 -90 ปี ก็จะเหี่ยวย่น แต่ผิวของแม่จะตึงเรียบเนียน ผิวเกลี้ยงใส แก้มป่อง

นางลัดดาวัลย์ กล่าวว่า เดิมลูก ๆ ทุกคนพ ย า ย า มให้แม่กินข้าว แต่แม่ไม่กิน โดยแม่บอกว่ากลืนไม่ลง ระคายคอ ก็จะคายทิ้ง แต่ตนเองเคยได้ข้าวสารใหม่มา นำมาต้มใส่เกลือเอาไปให้ แม่ก็เคยกิน หรือหากเป็นมาม่าเจก็จะกิน

ถ้าให้กินข้าว ส ว ย ปกติจะไม่กิน แต่ส่วนใหญ่ก็ไม่กิน จะกินนมเป็น อ า ห า ร หลัก และขนมมื้อละชิ้นสองชิ้น เคยถามแม่ก็บอกว่าไม่หิว มันเคยชิน ทุกคนเป็นห่วง แต่แม่บอกไม่ต้องเป็นห่วง โดยกินนมอาทิตย์ละ 1 ลัง หรือเดือนละ 4 ลัง

ขอบคุณที่มาข้อมูล chidbann

Load More Related Articles
Load More By admin
Load More In Happiness

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

ของ 2 อย่าง ไม่ควรใช้รวมกัน มี ผ ล ต่อระบบหายใจ

หากพูดถึง การล้างห้องน้ำ บางคนอาจใช้ น้ำ ย า ล้างห้องน้ำ เพียงอย่างเดียว บางคนอาจใช้ไฮเตอร…