Home Happiness “น้ำมันหมู” ของดีรุ่นตายาย ที่ใครๆ ก็เข้าใจผิด

“น้ำมันหมู” ของดีรุ่นตายาย ที่ใครๆ ก็เข้าใจผิด

22 second read
0
0
640

ของดีรุ่นคุณตาคุณ ย า ย ที่ถูกใครๆหลงลืม หรือเข้าใจผิดมานาน ตอนนี้กำลังกลับมาได้รับความสนใจ ของผู้บริโภคในการนำมาประกอบ อ า ห า ร อีกครั้ง จนทำให้ขณะนี้ “คนรุ่นใหม่” ที่ชอบทำ อ า ห า ร ก็หันมาเลือกใช้น้ำมันหมู มาใช้ประกอบ อ า ห า ร แทนน้ำมันพืชกันมากขึ้น เพราะตอนนี้มีข้อมูลมากมายที่ออกมายืนยันว่า”น้ำมันหมู” ไม่ใช่สิ่งเลว ร้ า ย อย่างที่หลายคนเข้าใจกันผิดๆ

“น้ำมันหมู” เป็นน้ำมันที่ได้จาก ธ ร ร ม ชาติแท้ๆ ที่มี ก ร ด ไ ข มั น อิ่มตัวและไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวสูง ช่ ว ย ลดระดับ ค ล อ เ ล ส เ ต อ ร อ ล ไม่ดี (LDL) และเพิ่มระดับ ค ล อ เ ล ส เ ต อ ร อ ล ดี (HDL) แถมทนต่อความร้อน จึงไม่เปลี่ยนเป็น ไ ข มั น ทรานส์ ซึ่งเป็นตัว ร้ า ย ก่อ มะ เ ร็ ง และ โ ร ค หัวใจ

แม้แต่สื่อต่างประเทศอย่าง “เดอะวอชิงตัน โพสต์” ตีพิมพ์บทความ Lard may not be as bad for your health as the fats detractors say ระบุว่า น้ำมันหมูเป็น ไ ข มั น ดี และอย่างน้อยก็ไม่เลว ร้ า ย เท่า ไ ข มั น ทรานซ์ในมาการีนหรือน้ำมันพืช ซึ่ง ไ ข มั น ทรานซ์นี่แหละที่ทำให้เกิดปัจจัย เ สี่ ย ง ต่อการเป็น โ ร ค หลอด เ ลื อ ด หัวใจและ มะ เ ร็ ง ซึ่งล่าสุดสำนักงาน อ า ห า ร และ ย า สหรัฐฯ (เอฟดีเอ) ได้ประกาศห้ามใช้ ไ ข มั น ทรานส์ เป็นส่วน ผ ส ม การผลิต อ า ห า ร เพื่อมนุษย์รับประทานแล้ว

ขณะที่ Linda Prout นักโภชนาการชาวสหรัฐอเมริกา เจ้าของเว็บไซต์ด้านสุขภาพ www.lindaprout.com ก็ได้เขียนบทความ Pork and Lard: How To Choose Healthy Versions ระบุว่า น้ำมันหมูนอกจากจะไม่ใช่สิ่งเลว ร้ า ย แล้ว ยังถือว่าเป็นทางเลือกที่ดีที่จะมาใช้ปรุง อ า ห า ร แทนน้ำมันพืชและเนย

เนื่องจากน้ำมันหมูมี stearic acid ซี่งเป็น ก ร ด ไ ข มั น ชนิดอิ่มตัว ที่ช่ ว ย ลดการ ดู ด ซึม ค ล อ เ ล ส เ ต อ ร อ ล และลดระดับ ค ล อ เ ล ส เ ต อ ร อ ล ไม่ดี (LDL) ที่ทำให้ เ ลื อ ด ไม่เหนียวข้น

สำหรับหลายคนอาจยังกังขาว่า “น้ำมันหมู” ทำจากสัตว์จะดีกว่าน้ำมันที่ทำจากพืชได้อย่างไร สามารถอธิบายเหตุผลง่ายๆได้ว่าเพราะ “น้ำมันหมู” เป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้จาก ธ ร ร ม ชาติโดยตรง

โดยใช้กระบวนการเจียวด้วยความร้อนเท่านั้น จึงปราศจากกระบวนการผลิตทาง เ ค มี ทั้งให้ความหอมสำหรับการปรุง อ า ห า ร ได้ดีกว่า แตกต่างจากน้ำมันพืชผ่าน ก ร ร ม วิธีทั้งกลั่น ฟอกสี และแต่งกลิ่น และเมื่อนำมาปรุง อ า ห า ร จะเกิดการแตกตัวเป็น ส า ร อนุมูลอิสระ ซึ่งเป็น อั น ต ร า ย ต่อ ร่ า ง ก า ยได้

จากข้อมูลยืนยันเรื่องความดีของ “น้ำมันหมู” จึงทำให้กระแสตอบรับการนำ “น้ำมันหมู” มาประกอบ อ า ห า ร กำลังกลับมาอย่างรวดเร็ว เพราะในแง่ของความอร่อยสำหรับคนรุ่นตา ย า ยหรือรุ่นพ่อแม่ต่างรู้ดีว่า น้ำมันหมูมีความหอมเหมาะกับการปรุง อ า ห า ร ในสไตล์คนไทยมากกว่าน้ำมันพืช

แต่ไม่ว่าจะเป็นน้ำมันชนิดไหน เพื่อสุขภาพที่ดีของ ร่ า ง ก า ย ก็ควรรับประทานน้ำมันแต่เพียงพอดี และออกกำลังกายควบคู่ไปด้วยจะดีกว่า

ขอบคุณที่มาข้อมูล samunpaisecrete ,siamvariety

Load More Related Articles
Load More By admin
Load More In Happiness

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

ผมเห็นลุงแกเดินผ่านไปมาหน้าร้าน หลายรอบ เลยเรียกลุงมาถามว่า…

“ผมเห็นลุงแกเดินผ่านไปมาหน้าร้าน หลายรอบ เลยเรียกลุงมาถามว่า… ผม : ทานข้าวมันไก่มั้ย…