Home Happiness เติมน้ำมันเต็มถังหรือครึ่งถังดี แบบไหนถึงประหยัดสุด

เติมน้ำมันเต็มถังหรือครึ่งถังดี แบบไหนถึงประหยัดสุด

0 second read
0
0
1,464

ถือว่าเป็นประ เ ด็ น กันเยอะพอสมควรครับ กับคำถามที่ค้างคาใจ สำหรับผู้ใช้รถใช้ถนนว่า สรุปแล้ว “เติมน้ำ มั น เต็มถัง” หรือ “เติมครึ่งถัง” แบบไหนดีกว่ากัน

แน่นอนอยู่แล้วครับว่าปริมาณการเติมน้ำ มั น ขึ้นอยู่กับจำนวนเงินในกระเป๋าของคุณด้วย คนประหยัดก็มักจะเลือกเติมแบบทีละครึ่งถังกัน จริงมั๊ย??

แค่ความประหยัดของคุณจะนำมาซึ่งห า ย น ะนะครับ เพราะการเติมน้ำ มั น ครึ่งถังนั้น จะส่งผลเ สียห ายต่อ เ ค รื่ อ ง ย น ต์ คุณได้ เพราะน้ำ มั น ที่ ไ ห ล ผ่านปั้มติ๊ก จะช่วยให้ปั้มติ๊กไม่ร้อนและมีการหล่อลื่น เมื่อน้ำ มั น ในถังเหลือน้อย ทำให้ปั้มติ๊กต้องทำงานหนักมากขึ้นในการสู บน้ำ มั น ที่อยู่ในระดับต่ำลงไป ประกอบกับไม่มีน้ำ มั น มาห่อหุ้มเพื่อระบายความร้อนและห ล่อลื่ นของปั้มติ๊ก ซึ่งทั้งสองเห ตุผลจะเป็นสาเห ตุที่ทำให้ปั้มติ๊กเริ่มเสื่ อมสภาพ

ส่วนใครที่ชอบเติมน้ำ มั น แบบเต็มถังมากๆ มากจนเกินไป บอกไว้เลยครับล้นจนเล ะแน่ๆ และไอระเหยของน้ำ มั น จะทำให้ระบบ เ ค รื่ อ ง ย น ต์ มี ปั ญ ห า และอาจมีน้ำ มั น ไ ห ล ซึมออกมานอกตัวถัง จนเกิดการเปื้อ นตัวรถและทำร้า ยสีรถได้

วิธีที่ถูกต้องของการเติมน้ำ มั น ก็คือ ควรเติมน้ำ มั น ให้เกิน 3/4 ของถังน้ำ มั น อย่างสม่ำเสมอ และรอให้น้ำ มั น เหลือ 1/4 ของถังก่อนค่อยเติมน้ำ มั น จะช่วยถนอมและรักษา เ ค รื่ อ ง ย น ต์ ให้ใช้ได้นานขึ้น

ยังมีอีกหลายวิธีครับที่ทำให้เราสามารถเติมน้ำ มั น ได้ประหยัดมากขึ้นครับ เช่น อย่ ารอให้น้ำ มั น หมดถัง เพราะถ้าน้ำ มั น ใกล้หมดถัง จึงเหลือพื้นที่ของถัวเยอะ ทำให้น้ำ มั น ระเหยกลายเป็นไอง่ายและเร็วขึ้น แต่ถ้าเติมแน่นไปก็ล้นออกมาเลอะ เ ค รื่ อ ง ย น ต์ ได้

การเติมน้ำ มั น ในเวลา “กลางคืน” ก็ช่วยให้รถคุณประหยัดน้ำ มั น ได้เยอะเลยล่ะครับ เพราะเวลากลางคืน “น้ำ มั น ” จะมีการควบแน่นสูง ตอนเติมน้ำ มั น จึงเต็มเอี๊ยด

อีกหนึ่งวิธีคือการหลีกเลี่ยงแวะเติมน้ำ มั น ที่ปั๊มรถส่งน้ำ มั น จอดอยู่ ทำไมนะเหรอครับ ก็เพราะว่าเวลาที่รถส่งน้ำ มั น กำลังถ่ายน้ำ มั น อยู่ ตะกอนใต้ถังจะลอยขึ้นมา ซึ่งถ้าหากเราเติมน้ำ มั น แล้วตะตอนเหล่านั้นลอยเข้าถังน้ำ มั น รถของเรา จะไม่ส่งผลดีต่อ เ ค รื่ อ ง ย น ต์ แน่นอนครับ และการปรับหัว จ่ า ย ให้ช้าลงหรือสั่งเด็กปั๊มให้ค่อยๆ เติมน้ำ มั น ช้าๆ

สุดท้ายคือการเลือกรถยนต์ที่มีฟังก์ชั่นประหยัดน้ำ มั น คือคำตอบสุดท้ายที่ดีที่สุดครับ

ขอบคุณที่มาข้อมูล sanerkhao

Load More Related Articles
Load More By admin
Load More In Happiness

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

ธ.ก.ส. รับสมัครงานกว่า 800 อัตรา เช็กเงื่อนไขและคุณสมบัติด่วน

ธ.ก.ส. รับสมัครงาน เมื่อวันที่ 25 พ.ค. 66 ว่า ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร ประกาศร…