Home Happiness ผู้หญิงไม่ควรมองข้าม อาการหนาวใน ที่คุณอาจกำลังเป็นอยู่

ผู้หญิงไม่ควรมองข้าม อาการหนาวใน ที่คุณอาจกำลังเป็นอยู่

0 second read
0
0
2,064

ไม่ว่าจะหน้าร้อนหน้าฝนหน้าหนาว คุณก็ยังรู้สึกหนาวอยู่ตลอดเวลา หากคุณเป็นคนที่ขี้หนาว มีอ า ก า ร หนาวสั่นไปทั้งตัว หนาวไปจนถึงก ร ะ ดู ก หรือเรียกว่า อ า ก า ร หนาวใน อย่าละเลยอ า ก า ร เหล่านี้ เพราะอ า ก า ร เหล่านี้ก่อให้เกิ ดโ ร คอันตรายต่อสุขภาพร่ า งกายของเราได้

อ า ก า ร หนาวมักเกิ ดขึ้นจากสาเหตุ

โ ล หิ ต จาง

ด้วยภาวะที่ร่ า งกายข า ดธาตุเหล็ก ซึ่งเป็นองค์ประกอบสำคัญของເม็ด โ ล หิ ต แดง มีหน้าที่ช่วยขนส่งออกซิเจนเข้าสู่เซลล์เ ม็ดเลือ ดแดง และนำพาความร้อนและ ส า ร อ า ห า รที่สำคัญเข้าสู่กระบวนการทำงานของเซลล์ทุกเซลล์ในร่ า งกาย นี่จึงเป็นเหตุผลที่ว่า หากข า ดธาตุเหล็กไป การทำงานดังกล่าวไม่เต็มประสิทธิภาพ ความอบอุ่นในร่ า งกายก็ลดน้อยลงไปด้วย

ผอม ม า ก เกินไป

น้ำหนักที่ต่ำกว่ามาตรฐาน อาจส่งผลให้ร่ า งกายไม่สามารถสร้างคามอบอุ่นได้อย่างเพียงพอ ความร้อนของระบบ เ ผ า ผลาญน้อยลงจากการทาน อ า ห า รน้อย อีกทั้งในคนผอม ม า ก ๆ ร่ า งกายข า ดไขมันที่จำเป็นต่อการให้ความอบอุ่นแก่ร่ า งกาย

ต่อมไทรอยด์ผิดปกติ

อ า ก า ร หนาวเป็นพักๆ ร่วมด้วยผมเริ่มบาง ผิวแห้ง ม า ก ขึ้น อ า ก า ร อ่อนเพลีย อาจเข้าข่ายภาวะผิดปกติของต่อมไทรอยด์ ส่งผลให้ระบบ เ ผ า ผลาญทำงานช้าลง ความร้อนในร่ า งกายจึงลดน้อยลงไปด้วย

ระบบไหลเวียน โ ล หิ ต ไม่ดี

โดยเฉพาะในคนที่มักจะมือเย็นเท้าเย็นบ่อยๆ อาจเกิ ดจากระบบไหลเวียน โ ล หิ ต ในร่ า งกายของคุณทำงานไม่ปกติ ทำให้ไม่สามารถไหลเวียนได้สะดวก ไม่ทั่วทั้งร่ า งกาย หรืออาจจะมีภาวะของโ ร คหลอดเลือ ดอุดตันตามตำแหน่งต่างๆ

พักผ่อนไม่เพียงพอ

ยิ่งคุณนอนหลับได้ไม่เพียงพอ และย าวนานเท่าใด ยิ่งสะสมให้ ส ม อ ง รวมไปถึงระบบการ เ ผ า ผลาญของร่ า งกายทำงานผิดปกติไป ม า ก เ ท่านั้น ซึ่งก็นับเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ร่ า งกายอ่อนแอลง รู้สึกหนาวได้ง่ายๆ

สัญญาณโ ร คเบาหวาน

ด้วยอ า ก า ร ปลายประสาทอักเสบที่อาจเกิ ดได้ในผู้ป่ ว ยโ ร คเบาหวาน จะส่งผลให้มือและเท้าของคุณไวต่อสิ่งเร้าและการสัมผัส โดยเฉพาะอากาศหนาว ร่วมด้วยอ า ก า ร ปว ดปัสสาวะบ่อยๆ อ่อนเพลีย และรู้สึกคอแห้งถี่ขึ้น สัญญาณเหล่านี้อาจเป็นอ า ก า ร เริ่มต้นของโ ร คเบาหวาน ต้องรีบไปพบแพทย์

วิธีป้องกันและรั กษ า

แนวทางคือการรั กษ าสุขภาพให้แข็งแรง สุขภาพดีเสมอ และรั กษ าได้จากสาเหตุที่เกิ ดขึ้นค่ะ

1 บำรุงร่ า งกายด้วย อ า ห า รให้ครบทั้ง 5 ห มู ่ เลือกทานไขมันดีจากพืช วิตามินบี 12 ก็จำเป็น และหากคุณมีภาวะ โ ล หิ ต จาง ต้องเน้น อ า ห า รประเภทธาตุเหล็กสูง

2 รั กษ าน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน

3 ดื่มน้ำให้ได้ ม า ก กว่า 8 แก้วต่อวัน

4 ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

5 พักผ่อนอย่างเพียงพอ

6 หากเกิ ดอ า ก า ร หนาวสั่นที่ผิดปกติ หรือเข้าข่ายอ า ก า ร ของโ ร คร้ า ย ควรเข้าพบแพทย์

เ คล็ ดลับแนะนำ

– ที่สำคัญคือการร ะวั ง ไม่ให้เสียสมดุลร่ า งกาย ม า ก เกินไป บ่อย ซ้ำๆ เลี่ยงการดื่มทาน อ า ห า รเครื่องดื่มที่มีพลังเย็น ม า ก หรือร้อน ม า ก ในปริมาณ ม า ก

– รั กษ าปรับสมดุลร่ า งกายได้โดย เลือกทานผลไม้ที่มีทั้งความชุ่มเย็นและความเผ็ดร้อน เช่นการทาน ส มุ น ไ พ ร ช่วย เช่น บัวบก พริกไทย

– รั กษ าปรับสมดุลร่ า งกายได้โดย เลือกทานผลไม้ที่มีทั้งความชุ่มเย็นและความเผ็ดร้อน เช่นการทาน ส มุ น ไ พ ร ช่วย เช่น บัวบก พริกไทย

– หากอ า ก า ร หนาวง่ายของคุณเกิ ดจากสาเหตุใดบ้างนั้น ลองปรับเปลี่ยนพฤติก ร ร ม และรั กษ าร่ า งกายให้สุขภาพดีเสมอ ร่ า งกายจะได้มีความอบอุ่น ไม่รู้สึกหนาวง่ายๆ อีกต่อไปค่ะ

– ที่สำคัญคือการร ะวั ง ไม่ให้เสียสมดุลร่ า งกาย ม า ก เกินไป บ่อย ซ้ำๆ เลี่ยงการดื่มทาน อ า ห า รเครื่องดื่มที่มีพลังเย็น ม า ก หรือร้อน ม า ก ในปริมาณ ม า ก

ขอบคุณที่มาข้อมูล herbtrick

Load More Related Articles
Load More By admin
Load More In Happiness

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

ธ.ก.ส. รับสมัครงานกว่า 800 อัตรา เช็กเงื่อนไขและคุณสมบัติด่วน

ธ.ก.ส. รับสมัครงาน เมื่อวันที่ 25 พ.ค. 66 ว่า ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร ประกาศร…