Home Happiness ดอกบัวดิน ไม้ดอกน่ารัก ปลูกง่าย สวยทุกสไตล์

ดอกบัวดิน ไม้ดอกน่ารัก ปลูกง่าย สวยทุกสไตล์

6 second read
0
0
948

ต้น บั ว ดิน หรือ บั ว ส ว s s ค์ เป็นพัน ธุ์ไม้หอม ที่ดูแลง่ายทนต่อสภาwแวดล้อม ใบมีสีเขียวลักษณะ ด อ ก คล้าย ด อ ก บั ว หลว ง แต่มีขนาดใหญ่ และสวยกว่ามากเป็นไม้ ด อ ก ที่อยู่ในตระกูลเดีย ว กับว่านสี่ทิศเหมาะสำหรับนำไปปลูกเป็นไม้ ด อ ก ไม้ประดับ เพราะนอกจากมี ด อ ก ที่สวยงามแล้ว ใบยังมีสีเขียวตลอดทั้งปีเป็นได้ทั้งไม้ ด อ ก และไม้ใบ

ด อ ก บั ว ดิน (นิยมเรียกที่สุด) มีหลายชื่อที่นิยมเรียกกัน ได้แก่ บั ว จีน, บั ว ฝรั่ง (เหมือนกับ บั ว ในน้ำที่นำเข้าจากต่างประเทศ), บั ว ส ว s s ค์ (เหมือนกับไม้ประดับประเภทไม้ยืนต้ นอีกชนิด) มีถิ่นกำเนิดแถบอเมริก า เม็ กซิโก โค ลัมเ บีย กัวเตมาล า และทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ของ สห รัฐอเมริก า โดยมีมากกว่า 50 ชนิด

ด อ ก บั ว ดินมีลักษณะใบเป็นเส้นเรียวแปลม พริ้วไหว ให้ความรู้สึกผ่อนคลายสบายตา บวกกับรูปร่างของ ด อ ก ที่มีสีสันสดใสงดงาม ทำให้หลายคนไม่น้อย ที่หลงเสน่ ห์ เจ้าต้น ด อ ก ไม้เล็กน่ารักนี้ วันนี้แอดมินจะพาไปดูเทคนิคการดูแล และปลูกต้น บั ว ดินให้มี ด อ ก สวยๆ กันครับ

การปลูกต้น บั ว ดิน สามารถใช้ได้ทั้ง เ ม ล็ ด และหัวในการขยา ยพัน ธุ์นะครับ แต่การใช้เมล็ ดนั้นอาจจะใช้เวลานานกว่า (นาน 4-6 เดือน กว่า เ ม ล็ ด จะงอก) แต่ถ้าปลูกด้วยหัวนั้นจะเร็วกว่า

– การปลูกนำหัวจากต้นมาปลูกจะปลูกลงดินภายในบริเวณที่ว่ าง หรือปลูกลงในกระถางและภาชนะอื่นๆก็ได้

– สภาพพื้นดินที่ใช้ปลูกต้องไม่มีน้ำท่วมขัง เพราะจะเป็นสาเหตุทำให้หัวเน่าได้ หากปลูกในกระถางไม่ควรรดน้ำบ่อยเกินไป

– เป็นไม้ ด อ ก ที่ชอบแสงแดดรำไรจนถึงแดดจัด และ ด อ ก มีกลิ่นหอม หากปลูกในกระถางควรตั้งไว้ในบริเวณที่มีแสงแดดส่องถึง

– การปลูก บั ว ดินลงในกระถางเมื่อมีอ ายุครบปี ต้องเปลี่ยนกระถางและแยกหัว บั ว ดินออกด้วย

เคล็ดลับการทำให้ต้น บั ว ดินออก ด อ ก

– ใช้เทคนิคการงดน้ำ โดยนำ บั ว ดินมาปลูกในกระถาง งดให้น้ำ 1-2 เดือน จากนั้นให้รดน้ำติดต่อกันเป็นเวลา 3 วันติดกันก็จะทำให้ บั ว ดินออก ด อ ก ตามช่วงเวลาที่เราต้องการ

– ส่วนการปลูกลงดินให้ใช้ วิ ธี ขุดหัว บั ว ดินขึ้นมาผึ่งลมไว้ประมาณ 6-10 สัปดา ห์จากนั้นนำไปปลูกใหม่ก็จะทำให้ออก ด อ ก ได้เช่นกันครับ

การปลูก ด อ ก บั ว ดินนั้น ไม่ยากเลยครับ เพียงแต่เราต้องรู้เทคนิคการปลูกให้ออก ด อ ก สวยเพียงเท่านั้นเองครับ เราก็จะมี ด อ ก บั ว ดินที่สวยสีสด ให้เราได้ชมตลอดทั้งปีแล้วล่ะครับ หรือหากท่านใดสนใจที่จะเพาะพันธุ์ขายเพื่อเป็นอาชีwเสริมก็ถือว่าเป็นไอเดี ยที่ดีเลยครับ สามารถปลูกในกระถางหรือลงดินก็ได้เหมือนกัน

ขอบคุณที่มาข้อมูล thaitopnews

Load More Related Articles
Load More By admin
Load More In Happiness

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

ธ.ก.ส. รับสมัครงานกว่า 800 อัตรา เช็กเงื่อนไขและคุณสมบัติด่วน

ธ.ก.ส. รับสมัครงาน เมื่อวันที่ 25 พ.ค. 66 ว่า ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร ประกาศร…