Home Happiness สงสัยมั้ย ทำไมบันไดต้องเป็น เลขคี่ มุมมองวิศวกรรมออกแบบ

สงสัยมั้ย ทำไมบันไดต้องเป็น เลขคี่ มุมมองวิศวกรรมออกแบบ

0 second read
0
0
1,387

ความ เ ชื่ อ โ บ ร า ณ เป็นความ เ ชื่ อ ที่แล้วแต่วิจารณญาณของคน บางคน เ ชื่ อ บางคนไม่ เ ชื่ อ ส่วนใหญ่ถ้าขึ้นชื่อว่าความ เ ชื่ อ จะเป็นสิ่งที่ไม่สามารถพิสูจน์ได้ แต่ในวันนี้เรามาดูในมุมมองของวิศวกรรมออกแบบ มีความคิดเห็นแตกต่างกับความ เ ชื่ อ โ บ ร า ณ ตามหลักความ เ ชื่ อ แล้วบันได บ้ า น คนเราก็ควรจะเป็นเลขคี่ อย่างไรไปดูกันเลยครับ

โดยเพจ “รับสร้าง บ้ า น /รับต่อเติม ปรับปรุง บ้ า น /รับ ต ร ว จ บ้ า น ” โ พ ส ต์ข้อความเล่าว่า..พอจะทำบันได หลายคนโดยเฉพาะคนมีอายุหน่อย ก็จะบอกว่า ต้องเป็น เลขคี่ พอถามว่าทำไม หลายคนก็จะตอบว่า เขา (คนรุ่นก่อน หรือปู่ย่า ตายาย) บอกกันมา แต่ก็ไม่มีคำอธิบายใดๆ ที่มีเหตุมีผลมากกว่านี้

ผมขออธิบายเท่าที่ผมพอรู้มา คือ เกี่ยวกับสรีระการเดินของคนเราเองที่ต้องออกแบบบันไดเป็นเลขคี่ คือ

1 ปกติเราก้าวเท้าไหนก่อน ขั้นสุดท้ายก็จะตกที่เท่านั้น เช่น ก้าวขวาก่อน ซ้ายจะเหยียบอยู่บนพื้นชั้น 1 ขั้นสุดท้ายจะตกที่เท้าขวา และเท้าซ้ายจะขึ้นเหยียบพื้นชานพัก หรือพื้นชั้น 2 เหมือนตอนขึ้น การเดินจะเกิดความสมดุล

2 บางคนชอบก้าวยาว เหยียบทีละ 2 ขั้น การทำบันไดเลขคี่ จะทำให้ระยะการก้าว คงเป็นก้าวละ 2 ขั้น จนถึงชานพักหรือพื้นชั้น 2 การเดินก็จะเกิดการสมดุล เช่นกัน อาจมีเหตุผลอื่น ถ้าใครพอรู้บอกกันได้นะครับ …ขอบคุณครับ

โ พ ส ดังกล่าว

หลังจากที่โ พ ส ไปชาวเน็ตก็ออกมาคอมเม้น ต่างๆ นาๆ

ทำไมต้อง เลขคี่

ด้านชาวเน็ตต่างก็เข้ามาแสดงความคิดเห็น อาทิเช่น ผมมองด้วยหลักวิทยาศาสตร์ ความถนัดของ ร่ า ง ก า ย แต่ละคนอาจเป็นซ้ายหรือขวาก็ได้ลองนึกภาพบันไดสมัยก่อน เป็นบันได ลั ก ษ ณ ะ บันไดลิง ขั้นคงห่างหน่อย ราวบันไดก็ไม่มีอาศัยจับพยุงแม่บันได เป็น ลั ก ษ ณ ะ ต้องออก แ ร ง โหนนิดหนึ่ง ฉะนั้นเท้าที่ถนัดต้องช่วยยันพื้นโดยใช้เท้าข้างที่ไม่ถนัดก้าวเป็นขั้นแรก และให้ไปจบที่เท้าข้างถนัดอีกครั้งเพื่อเป็น แ ร ง กดยกตัวเหยียบพื้น บ้ า น ด้วยความมั่นคง จึงต้องออกแบบให้เป็นขั้นจำนวนเลขคี่

ขอบคุณที่มาข้อมูล ไข่เจียว

Load More Related Articles
Load More By admin
Load More In Happiness

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

ธ.ก.ส. รับสมัครงานกว่า 800 อัตรา เช็กเงื่อนไขและคุณสมบัติด่วน

ธ.ก.ส. รับสมัครงาน เมื่อวันที่ 25 พ.ค. 66 ว่า ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร ประกาศร…