Home Happiness ทำไมต้องโรยหินกรวด ลงในลานหม้อเเปลงไฟฟ้า

ทำไมต้องโรยหินกรวด ลงในลานหม้อเเปลงไฟฟ้า

5 second read
0
2
45,628

ถ้าหากว่าใครที่สังเกตลานหม้อเเปลง ไ ฟ ฟ้ า ไม่ว่าจะเป็นที่ไหน ที่มีการติดตั้งลานหม้อเเปลง จะมีการโรยหินกรวดไว้รอบๆ เพราะอะไร หลายคนอาจจะเกิดข้อ ส ง สั ย ในข้อนี้ ล่าสุด ทางด้านเพจ ห้อง ไ ฟ ฟ้ า (Electrical Room) ก็ไขข้อ ส ง สั ย นี้

โพสดังกล่าว…

ทำไมต้องโรยหินกรวด (เบอร์ 2) ลงในลานหม้อเเปลง ?

การ ไ ฟ ฟ้ า กำหนดให้ ลานหม้อเเปลงที่เป็นชนิดระบายความร้อนด้วยน้ำมัน พื้นของลานหม้อเเปลงต้องใส่หินเบอร์ 2 หนาไม่น้อยกว่า 10 เซนติเมตร ยกเว้นส่วนที่ติดตั้งเครื่องอุปกรณ์

เพื่ออะไรใครรู้เจตนาที่เเท้จริงบ้าง ช่ ว ย บอกที เเละทำไมต้องหินเบอร์ 2 เบอร์อื่นใช้เเทนกันได้ไหม ส ง สั ย จัง… ?

เรื่องการใส่หินไปในลานหม้อเเปลงนั้น เท่าที่ผมเข้าใจน่ามีประโยชน์ ประมาณนี้นะ (เเต่ก็ยังไม่สามารถหาคำตอบที่เเท้จริง หากใครรู้ ช่ ว ย บอกหน่อยนะครับ)

1 เพื่อให้น้ำมันหม้อเเปลงซึมลงใต้หินเมื่อเกิดรั่ว หรือเมื่อหม้อเเปลงระเบิดเเละเกิดเพลิงไหม้น้ำมันหม้อเเปลง หากน้ำมันติดไฟ ขณะซึมลงด้านล่างใต้ชั้นหินจะมีออกซิเจนน้อยทำให้เปลวไฟหายไป เเละลดการลามไฟได้

2 เพื่อป้องกันพวกสัตว์เลื้อยคลาน เพราะหินมันจะมีคมมีเหลี่ยม ทำให้สัตว์ไม่ชอบเข้าไปในพื่นที่นั้น

3 เพื่อลดความหนาเเน่นของสนาม ไ ฟ ฟ้ า ให้ลดลง เพราะโดยปกติประจุ ไ ฟ ฟ้ า จะเกาะอยู่ตามพื้นผิวของวัตถุ (ตามที่เคยเรียนในวิชา Electromag.) ยกตัวอย่างว่า หากบริเวณลานหม้อเเปลงมีประจุ ไ ฟ ฟ้ า อยู่ เช่น 100 คูลอมต่อตรม หากลานหม้อเเปลง มีขนาด 1 ตร.ม ก็เท่ากับมีสนาม ไ ฟ ฟ้ า 100 คูลอม/ตร.ม ดังนั้นเพื่อเพิ่มพื้นที่ผิวให้มากขึ้นเพื่อลดสนาม ไ ฟ ฟ้ า ให้ลดลงก็ทำโดยการ ร ว ย หินเข้าไปในพื้นที่ 1 ตร.ม นั้น ทำให้เกิดพื้นผิวเพิ่มมากขึ้น เพราะหินเเต่ละก้อนจะมีพื้นที่ผิวรอบๆเมื่อมารวมกันก็จะทำให้พื้นที่ผิวจากเดิมมีเเค่ 1 ตร.ม ก็จะเพิ่มมากขึ้ย ดังนั้น เมื่อมีประจุ เท่าเดิมคือ 100 คูลอม ก็จะมีตัวหารของพื้นที่ผิวเพิ่มขึ้น วิธีการคิดเเบบนี้นำไปใช้กับลานไก ไ ฟ ฟ้ า ที่อยู่หน้าโรงผลิต ไ ฟ ฟ้ า ของ การ ไ ฟ ฟ้ า ฝ่ายผลิต เพราะที่เเรงดัน ไ ฟ ฟ้ า สูงๆ จะมีสนาม ไ ฟ ฟ้ า สูงมาก เวลาคนเดินเข้าไปในลานหม้อเเปลงก็อาจจะเกิดปรากฎการณ์ step voltage ที่เเรงดันขาทั้งสองขาไม่เท่ากันในขณะที่ก้าวขา ทำให้เกิดกระเเส ไ ฟ ฟ้ า วิ่งไหลผ่านตัวคนได้ เเละด้วยปกติตัวถังเเละรั่วหม้อเเปลงจะต่อลงกราวด์ เมื่อเกิดลัดวงจรเกิดขึ้นหรือเกิดฟ้าผ่าลงในลานไก ก็จะ ช่ ว ย ลดเเรงดัน step voltage ที่ลานหม้อเเปลงได้

กระจ่างเเล้วงานนี้ ทำไมต้องโรยหินกรวด เพื่อเป็นการเพื่อให้น้ำมันหม้อเเปลงซึมลงใต้หินเมื่อเกิดรั่ว เพื่อป้องกันพวกสัตว์เลื้อยคลาน เพื่อลดความหนาเเน่นของสนาม ไ ฟ ฟ้ า ให้ลดลง นั้นเอง

ขอบคุณที่มาข้อมูล thaihitz

Load More Related Articles
Load More By admin
Load More In Happiness

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

ธ.ก.ส. รับสมัครงานกว่า 800 อัตรา เช็กเงื่อนไขและคุณสมบัติด่วน

ธ.ก.ส. รับสมัครงาน เมื่อวันที่ 25 พ.ค. 66 ว่า ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร ประกาศร…