Home Happiness วิธีเลี้ยงปลาสลิดในบ่อปูน ลงทุนครั้งเดียวโตไวน่ามีติดบ้านทานเอง

วิธีเลี้ยงปลาสลิดในบ่อปูน ลงทุนครั้งเดียวโตไวน่ามีติดบ้านทานเอง

2 second read
0
0
326

คุณประวิง เเดงโชติ เจ้าของเเนวคิดเลี้ยงปลาเเบบพอเพียง ใช้เวลาศึกษาเเละคัดเลือกปลาชนิดใหม่ พร้อมกับปรับเปลี่ยนรูปเเบบการเลี้ยงให้เข้ากับพื้นที่เเละสภาพเเวดล้อมอยู่ 3 ปี จนกระทั่งได้ปลาที่ตรงกับความต้องการเเละเหมาะสมกับสภาพบ่อเพาะเลี้ยงเดิมที่เตรียมไว้ อีกทั้งยังสามารถสร้างรายได้เข้ามาใช้จ่ายในครอบครัวได้ตลอดทั้งปี ซึ่งปลาที่ว่า คือ ปลาสลิด

เหตุผลที่คุณประวิงเลือกปลาสลิด ก็เพราะว่าเป็นปลาที่ เลี้ยงง่าย กิ นน้อย ลงทุนครั้งเดียวสามารถต่อยอดได้ตลอดทั้งปี อีกทั้งพื้นที่เพาะเลี้ยงไม่จำเป็นต้องอยู่ใกล้กับเเหล่งน้ำธรรมชาติเหมือนกับการเลี้ยงในบ่อดินขนาดใหญ่ พื้นที่เล็ก หรือในบ่อปูนซีเมนต์ก็ทำได้ ช่ ว ย ลดพลังงานในการที่จะนำมาใช้ได้มาก

ผมปรับบ่อเพาะเลี้ยงกบซึ่งเป็นบ่อปูนซีเมนต์ที่สร้างอยู่ติดกับตั วบ้าน ใช้ทำบ่อเพาะเลี้ยง เนื่องจาก พื้นที่เพาะเลี้ยงเราอยู่ห่างจากเเหล่งน้ำมาก การประยุกต์ใช้บ่อปูนซีเมนต์ที่สร้างอยู่ติดกับตั วบ้านทำเป็นบ่อเลี้ยง โดยอาศัยหลังคาบ้านเป็นตั วรวบรวมน้ำฝนที่ตกลงมาในช่วงหน้าฤดูฝนลงมายังบ่อเพาะเลี้ยง เพราะ 1 ปี ถ่ายน้ำเพียง 1 ครั้งเท่านั้นสำหรับการเลี้ยงปลาสลิด

บ่อเพาะเลี้ยง จะใช้บ่อที่มีความสูงประมาณ 60 เซนติเมตร ความกว้างขึ้นอยู่กับขนาดของพื้นที่ ก้นบ่อเลี้ยงจะรองด้วยดินปุ๋ ย ค อ กไว้ประมาณ 10 วัน จากนั้นปล่อยน้ำเข้าประมาณ 40-50 เซนติเมตร (ครั้งเเรกที่เริ่มเลี้ยง) พอบ่อเพาะเลี้ยงพร้อม ก็นำพ่อเเม่พั น ธุ์จำนวน 1 กิโลกรัม มาปล่อยในบ่อ

เเต่ละวันจะให้อาหารเม็ด วันละ 1 มื้อ (08.00-09.00 น.)เนื่องจากภายในบ่อเราสร้างระบบธรรมชาติโดยการทำปุ๋ ย ห มั กให้เกิดไรเเดง พร้อมกับปลูกพรรณไม้น้ำเพื่อ ช่ ว ย บำบัดน้ำเเละเป็นอาหารของปลาอีกทางหนึ่งเพื่อ ช่ ว ย ลดต้นทุนด้านอาหาร

ใช้พื้นที่ข้างตัวบ้านสร้างบ่อ เเก้ปัญหาขาดเเคลนน้ำ

การเลี้ยงปลาสลิดในบ่อปูนซีเมนต์ คุณประวิง บอกว่า เป็นการเลี้ยงที่ไม่มีความเสี่ยงอะไร สามารถควบคุมได้ ทั้งอาหาร อัตราการรอดที่มีมากถึง 100 เปอร์เซ็นต์ การจับจำหน่ายก็ทำได้ง่าย เเต่เมื่อเลี้ยงไประยะหนึ่ง ปลาที่ปล่อยจะขย า ย พั น ธุ์ ทำให้ประชากรในน้ำมีเพิ่มมากขึ้น หากปล่อยไว้ก็จะทำให้น้ำเ สี ย ต้องควบคุมจำนวนประชากรให้เหมาะสมกับขนาดบ่อเลี้ยง

การเลี้ยงปลาสลิด ต้องใช้ระยะเวลาเลี้ยงนานพอสมควรกว่าจะจับ ข า ย ได้ ซึ่งโดยทั่วไปจะอยู่ประมาณ 8 -10 เดือน ทำให้ในระหว่างนั้นจะมีประชากรปลาที่เกิดใหม่ขึ้น หากปล่อยเลี้ยงไว้ในบ่อก็จะทำให้น้ำเ สี ยเร็วขึ้น

ปลาใหญ่เเย่งอาหารปลาเล็ก ดังนั้น พอปลาใหญ่วางไข่เเละให้ลูกเเล้ว ผมจะเริ่มจับปลาใหญ่จำหน่ายไปเเละเพาะเลี้ยงปลาเล็กที่เกิดใหม่เป็นรุ่นต่อไปในบ่อเลี้ยงเดิม โดยที่ไม่ต้องล้างหรือทำความสะอาดบ่อใหม่ อาศัยการเติมน้ำในช่วงฤดูฝนครั้งละ 1 ปี เท่านั้น เเต่ด้วยปริมาณลูกปลาที่เกิดมาเเต่ละครั้งค่อนข้างเยอะ จะเลี้ยงในบ่อเดียวไม่ได้ จึงเเยกไปเลี้ยงให้เหมาะสมกับขนาดบ่อที่เลี้ยง”

ขอบคุณที่มาข้อมูล jo-workman

Load More Related Articles
Load More By admin
Load More In Happiness

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

ธ.ก.ส. รับสมัครงานกว่า 800 อัตรา เช็กเงื่อนไขและคุณสมบัติด่วน

ธ.ก.ส. รับสมัครงาน เมื่อวันที่ 25 พ.ค. 66 ว่า ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร ประกาศร…