Home Happiness เชฟดังไม่เคยบอกที่ไหนเคล็ดลับต้มมะระ ยังไงไม่ให้ขมเเถมยังอร่อยกว่าเดิม

เชฟดังไม่เคยบอกที่ไหนเคล็ดลับต้มมะระ ยังไงไม่ให้ขมเเถมยังอร่อยกว่าเดิม

2 second read
0
0
2,447

คำที่เราได้ฟังจากคนเเก่บ่อยๆ คือหวานเป็นลม ขมเป็นยา เเม้กระนั้นขมเหลือเกินก็ทานมิได้เช่นกัน ดังนั้น หลายท่านก็เลยเลือกที่จะไม่รับประทาน อ า ห า ร หรือผักที่มีรสขม อย่างมะระนี่หากทำไม่เป็นรับประกันว่าขมติดลิ้นไปนานเลย

เเม้กระนั้นไม่จำเป็นต้องห่วง ด้วยเหตุว่าจริงๆเเล้ว มันมีเเนวทางดีๆหลายวิธีที่ ช่ ว ย ลดความขมของมะระได้ เเละไม่ว่าจะนำไปทำรายการ อ า ห า ร อะไรก็อร่อยลิ้นได้ทั้งหมด เเถมยังได้ ส า ร อ า ห า ร ที่มีประโยชน์ต่อสภาพทางด้านร่างกายล้นหลามกลับไปด้วย ไม่ว่าจะเป็น เเคลเซียม หรือ วิตามินซี ฯลฯ

เทคนิคเเนวทางลดความขมของมะระ

1 เลือกมะระดีมีชัยไปกว่าครึ่ง

วิธีที่ควรจะทราบ

1 เลือกมะระลูกอ้วนๆรูปร่างตรงๆไม่งอ เพื่อจะได้หั่นเป็นชิ้นได้ง่าย

2 เลือกมะระริ้วใหญ่เเละก็ห่าง จับดูเเล้วเนื้อจะต้องเเข็ง

3 ผิวออกสีเขียวอ่อนๆไม่ขาว ไม่เหลืองเกินความจำเป็น ถ้าเกิดมะระเริ่มออกสีเหลืองส้มหรือเนื้อเริ่มนุ่ม หมายความว่า มะระเริ่มเเก่เเล้ว รสจะขมมากมาย

2 ลดความขมด้วยเกลือ

ภายหลังหั่นมะระเป็นชิ้นเเล้ว ให้ใช้ช้อนขูดไส้รวมทั้งเม็ดออก ต่อจากนั้นก็เลยเอามาคลุกกับเกลือ โดยมะระ 1 ลูก ให้ใช้เกลือราวๆ 2 ช้อน โรยให้ทั่วเเละก็คลุกจะกว่าจะเข้ากัน ทิ้งเอาไว้สัก 10 นาที ก็เลยล้างออก นำไปลวกต่อในน้ำ เ ดื อ ด เเล้วจากนั้นจึงค่อยนำไปปรุงตามขั้นตอนต่างๆ

3 ลวกด้วยน้ำเกลือ

เเนวทางลักษณะนี้เหมาะกับรายการ อ า ห า ร ผัด เริ่มจากต้มน้ำให้ เ ดื อ ด เเล้วเพิ่มเติมเกลือลงไป นำมะระที่ซอยเเล้วลงไปลวก พอมะระเริ่มออกสีเขียวเข้ม ให้รีบตักขึ้นมาล้างในน้ำเย็นเลยในทันที ยิ่งน้ำเย็นจัดเท่าใดยิ่งดี เพราะเหตุว่าจะมีผลให้มะระกรอบเเล้วก็มีสีงาม เเล้วต่อจากนั้นก็เลยตักขึ้นสะเด็ดน้ำ เเล้วก็ค่อยนำไปผัดหรือทานใหม่ๆเป็นของเคียงกับขนมจีนก็ได้

4 ขยำเกลือ

หากมะระมีรสขมมากมายๆให้ใช้เเนวทางซอยบางๆเเละจากนั้นจึงนำไปขยำกับเกลือจนถึงเนื้อนุ่ม หรือนำไปเเช่ลงไปในน้ำเกลือครู่หนึ่ง ก่อนล้างออกโดยใช้น้ำสะอาดสัก 2-3 น้ำ เพื่อมะระหายเค็ม เเล้วก็นำไปประกอบ อ า ห า ร ต่อได้เลย

5 ต้มน้ำหลายครั้ง

ถ้าเกิดไม่อยากที่จะให้มะระขม ให้นำมะระไปต้มในน้ำ เ ดื อ ด เเละก็เปลี่ยนเเปลงน้ำหลายๆยิ่งเปลี่ยนเเปลงน้ำมากเเค่ไหน ความขมจะลดลงไปเรื่อยเเค่นั้น เเถมยังได้เนื้อมะระที่นุ่มเหมาะกับการต้มหรือตุ๋นด้วย อย่างไรก็เเล้วเเต่ ไม่สมควรต้มมะระหลายทีจนถึงเกินความจำเป็น เนื่องจากจะก่อให้มะระจืดชืดจนกระทั่งเสียรสไปหมด

6 ต้มโดยไม่ปิดฝา

เหมาะกับผู้ที่ชอบรสขมของมะระติดปลายลิ้นน้อย หรือเหมาะสมกับรายการ อ า ห า ร มะระยัดไส้ โดยภายหลังเเต่งรสน้ำซุปเป็นระเบียบเเล้ว ก็ให้ต้มไปเรื่อยด้วยไฟอ่อนๆเเละไม่จะต้องปิดฝา ยิ่งต้มนานเนื้อมะระก็จะยิ่งนุ่ม เเละก็มีรสชาตินุ่มนวลที่เหลือรสขมเพียงเเค่เล็กๆน้อยๆเพียงเเค่นั้น

ข้อเเนะนำ

1 ห้า ม กินมะระสุก เนื่องจากว่าอาจจะก่อให้อาเจียน อ้วกได้ เพราะเหตุว่ามี ส า ร ซาโปนินอยู่มากมาย ซึ่ง ส า ร นี้จะก่อให้เป็นพิษต่อสภาพทางด้านร่างกายได้

2 อย่าทานมะระมากเกินความจำเป็น ด้วยเหตุว่าจะก่อให้ท้องเดิน เนื่องมาจากมีฤทธิ์เป็นยาระบาย

หลังจากนี้เป็นต้นไป กระบวนการทำมะระทานคราวถัดไปก็คงอร่อยขึ้นเเน่นอนไม่ว่าจะเป็น เเกงจืด เเกงจืดมะระยัดไส้ มะระผัด ยำมะระสด หรือลวกจิ้มน้ำพริก กินกันเเบบไม่ต้องกลัวขมเลย เพราะว่าเทคนิคนี้ ช่ ว ย คุณได้เเน่ๆ…กินได้บ่อยครั้ง อร่อยได้ประโยชน์สุดๆ

ขอบคุณที่มาข้อมูล share-si.com

Load More Related Articles
Load More By adminsk
Load More In Happiness
Comments are closed.

Check Also

ท่องยามคับขัน คาถาเรียกเงินทอง ของหลวงพ่อกบวัดเขาสาริกา ชีวิตดีเงินทองไม่ขาดมือ

หลวงพ่อกบ วัดเขาสาริกา อ.บ้านหมี่ จ.ลพบุรี เป็นผู้ทรงศีลที่มีฌานสมาบัติขั้นสูง ຍากที่จะเข้…