Home Happiness รู้แล้วจะไม่ทำอีก คนโบราณว่าไว้ ไม่ควรต้มไข่พร้อมหุงข้าว

รู้แล้วจะไม่ทำอีก คนโบราณว่าไว้ ไม่ควรต้มไข่พร้อมหุงข้าว

2 second read
0
0
2,727

หลายคนคงเคยได้ยินการต้มไข่พร้อมกับการหุงข้าว บางคนก็บอกว่าเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำ แต่บางคนก็บอกว่าไม่เห็นจะเป็นไรเลย สะดวกและประหยัดเวลาดี แล้วเหตุผลอะไรกันนะ ที่คนโบราณถึงไม่ให้ ต้มไข่พร้อมหุงข้าว เราไปหาคำตอบและเหตุผลพร้อมกันเลยค่ะ

พระแม่โพสพ เป็นเทวีแห่งข้าว พั น ธุ์ ธัญญาหาร และเป็นที่เคารพสักการะบูชาของคนโบราณมายาวนาน ท่านเป็นผู้ที่ให้ความอุดมสมบูรณ์ในการเพาะปลูกตามฤดูกาล มีคำบอกเล่าต่อๆกันมาว่า อย่าต้มไข่พร้อมหุงข้าว เพราะคนสมัยก่อน เ ชื่ อ ว่า “การทำแบบนี้เป็นการไม่เคารพต่อพระแม่โพสพ จะทำให้พระแม่โพสพไม่พอใจ และทำให้ในบ้านมีแต่สิ่งไม่ดีเกิดขึ้น ไม่มีความอุดมสมบูรณ์”

ถ้าลองมองอีกมุมหนึ่ง คนโบราณจะให้ความสำคัญในการทำอาหารเป็นอย่างมาก สำหรับผู้หญิงแล้ว เรื่องทำกับข้าวกับปลา ต้องพิถีพิถันและใส่ใจทุกขั้นตอน คนสมัยก่อนอาจจะมองว่า การนำไข่ไปต้มพร้อมกับการหุงข้าว ดูเป็นการทำอาหารที่ไม่ให้ความใส่ใจ และดูเหมือนคนมักง่ายซะมากกว่า จึงห้ามไม่ให้ทำแบบนั้น

มาถึงในยุคปัจจุบัน ผู้หญิงไม่ใช่แม่บ้านที่จะต้องอยู่เฝ้าบ้านทำกับข้าว รอสามีกลับบ้านอย่างเมื่อก่อนแล้ว เดี๋ยวนี้ผู้หญิงก็ออกไปทำงานหาเงินได้เหมือนกับผู้ชาย เรื่องการทำอาหารก็ไม่ใช่เรื่องของผู้หญิงอย่างเดียวเหมือนในอดีต การต้มไข่พร้อมกับหุงข้าว ก็ดูเหมือนว่าจะมีข้อดี ช่วยประหยัดเวลาในการทำงานได้มาก เพราะสมัยนี้จะทำอะไรก็ต้องเร่งรีบ ทำอะไรช้าก็คงไม่ทันกินคนอื่นแน่ๆ

แต่หากเราลองมองดูความเป็นจริง “การที่เราเอาไข่ลงไปต้มพร้อมกับการหุงข้าว ก็อาจจะทำให้ข้าวที่หุงได้รับสิ่งสกปรกที่ติดจากเปลือกไข่ได้ ส่งผลต่อ สุ ข ภ า พ ของคนที่กินเข้าไปอีก” และถ้าหากไข่เกิด แ ต ก ขณะที่กำลังหุงข้าวอยู่ จะยิ่งวุ่นวายไปกันใหญ่ อาจจะทำให้ข้าว บู ด เร็วขึ้น ทั้งไข่และข้าวก็คงต้องได้เอาทิ้งทั้งหมด

ถามว่าทำได้ไหม จริง ๆ มันก็ทำได้นะ แต่ว่าอย ากจะให้แยกต้มจะดีกว่า แยกกันเลยเป็นคนละอย่ าง หากไม่มีความจำเป็นอะไรจะต้องหุงข้าวและต้มไข่ไปพร้อมกันขนาดกัน การแยกกันทำก็ไม่กินเวลามากนัก แถมข้าวหุงเราก็ไม่ต้องเสี่ยงจะบูดอีกด้วยแม้ว่าจะทานเหลือในหม้อก็ตาม

ขอบคุณที่มาข้อมูล blog ของ คุณ Am Nicha , bitcoretech

Load More Related Articles
Load More By admin
Load More In Happiness
Comments are closed.

Check Also

ธ.ก.ส. รับสมัครงานกว่า 800 อัตรา เช็กเงื่อนไขและคุณสมบัติด่วน

ธ.ก.ส. รับสมัครงาน เมื่อวันที่ 25 พ.ค. 66 ว่า ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร ประกาศร…