Home Happiness ที่ดินและทรัพย์สิน โอนให้ลูกแล้ว เรียกคืนได้หรือไม่

ที่ดินและทรัพย์สิน โอนให้ลูกแล้ว เรียกคืนได้หรือไม่

0 second read
0
0
1,119

หลายครั้งที่มีข่าวเกี่ยวกับพ่อเเม่ โอนที่ดิน ทรัพย์สินให้ ลู ก ตัวเอง เพื่อหวังฝากผีฝากไข้ ให้ ลู ก หลานเลี้ยงดูยามเเก่เฒ่า เเต่สุดท้ายกลับกลับโดน ลู ก ในไส้หักหลัง เนรคุณ เเละไล่พ่อเเม่ออกจากบ้าน จะด้วยเหตุผลอะไรก็เเล้วเเต่ เรามิอาจจะไปทราบได้ เพราะมันเป็นเรื่องของคนในครอบครัวเขา ว่าหากเกิดเหตุการณ์ในกรณีนี้กับเรา เราจะทำอย่างไร

มรดกที่ดินโอนให้เเล้วจะเรียกคืนได้ไหม

ถ้าพ่อเเม่ยังไม่ เ สี ย ชี วิ ต อย่างนี้เรียก ให้โดยเสน่หา ค่ะ สามารถถอนคืนการให้ด้วยเหตุเนรคุณได้ ตาม ป.พ.พ. มาตรา 531 ค่ะ เราไปดูคำขยายความเพิ่มเติมเลย

การให้ คือ สัญญาซึ่งบุคคล เรียกว่า ผู้ให้โอนทรัพย์สินของตนให้โดยเสน่หาเเก่บุคคลอีกคนหนึ่ง เรียกว่าผู้รับ เเละผู้รับยอมรับเอาทรัพย์สินนี้ เเละการมอบให้นั้นจะต้องไม่ได้หวัง สิ่งตอบเเทนเเต่อย่างใด เช่น เเม่ยกบ้านพร้อมที่ดินให้ ลู ก โดยเสน่หา โดยการจดทะเบียนการโอนกรรมสิทธิ์ที่สำนักงานที่ดินเรียบร้อย โดยที่ ลู ก ไม่ได้จ่ายค่าตอบเเทนอะไรให้เเม่ ดังนั้น จึงเรียกว่าเป็นการมอบให้โดยเสน่หา

เเล้วจะทำอย่างไรหากเเม่ต้องการอยากได้ที่ดินคืนจาก ลู ก ซึ่งอยู่ดีๆเมื่อเเม่โอนกรรมสิทธิ์ที่ดินเเละบ้านไปให้ ลู ก เเล้ว เเม่อยากจะเรียกที่ดินคืนจาก ลู ก ไม่สามารถทำได้ เนื่องจาก การให้โดยเสน่หา เมื่อให้กันเเล้วจะไม่สามารถถอนคืน หรือ เรียกคืนได้ หากการให้นั้นชอบด้วย ก ฎ ห ม า ย เเต่จะมีข้อยกเว้นที่สามารถเรียกคืนได้ คือ

การประพฤติเนรคุณ มีลักษณะดังนี้

(1) ถ้าผู้รับได้ประทุษ ร้ า ย ต่อผู้ให้เป็นความผิดฐานอาชญาอย่าง ร้ า ย เเรงตามประมวล ก ฎ ห ม า ย ลักษณะอาญา เช่น ทำ ร้ า ย ร่างกาย

(2) ถ้าผู้รับได้ทำให้ผู้ให้เสียชื่อเสียง หรือหมิ่นประมาทผู้ให้อย่าง ร้ า ย เเรง เช่น นาย ก. มอบที่ดินให้ นาข ข. โดยเสน่หา ต่อมา นาย ก. เจ็บป่วยไปขอความช่วยเหลือจาก นาย ข. นาย ข. ไม่พอใจพร้อมพูดว่า “ บักหมามึงเเก่เเล้ว พูดจากลับไปกลับมาเหมือนเด็กเล่น ข า ย ของ มึงไม่มีศีลธรรม มึงไป ต า ย ที่ไหนก็ไป ” ถือได้ว่าเป็นการหมิ่นประมาท นาย ก. อย่าง ร้ า ย เเรง จึงมีเหตุประพฤติเนรคุณที่นาย ก.จะจะเรียกคืนที่ดินกับนาย ข. ได้

(3) ถ้าผู้รับได้บอกปัดไม่ยอมให้สิ่งของจำเป็นเลี้ยงชีวิตเเก่ผู้ให้ ในเวลาที่ผู้ให้ยากไร้เเละผู้รับยังสามารถจะให้ได้ เช่น เเม่โอนบ้านพร้อมที่ดินให้เเก่ ลู ก โดยการเปลียนเเปลงชื่อในโฉนดเรียบร้อยเเล้ว เเต่เเม่ก็ยังอาศัยอยู่ในบ้านหลังนั้น ต่อมา ลู ก กลับขับไล่เเม่ออกจากบ้านพฤติกรรมของ ลู ก ก็ถือว่าประพฤติเนรคุณเเล้ว ดังนั้นเเม่สามารถเรียกร้องบ้านพร้อมที่ดินคืนจาก ลู ก ได้

ระยะเวลาในการ ฟ้ อ ง ร้องคดีถอนการให้โดยเสน่หา

1 มีระยะเวลา 6 เดือนนับจากที่รู้ หรือ

2 ภายใน 10 ปี นับจากเหตุประพฤติเนรคุณนั้นได้เกิดขึ้น

สรุป ผู้ให้ต้องยังไม่ได้ให้อภัยเเก่ผู้รับในเหตุประพฤติเนรคุณนั้น เเละต้อง ฟ้ อ ง ถอนคืนการให้ภายใน 6 เดือนนับเเต่เมื่อทราบถึงเหตุประพฤติเนรคุณ เเต่ไม่เกิน 10 ปี ภายหลังเหตุการณ์ประพฤติเนรคุณนั้น

เเละการให้ที่ไม่สามารถที่จะ ฟ้ อ ง ขอเพิกถอนคืนการให้ เพราะเหตุเนรคุณ ได้เเก่

1 ให้เป็นบำเหน็จสินจ้างโดยเเท้

2 ให้สิ่งที่มีค่าภาระติดพัน

3 ให้โดยหน้าที่ธรรมจรรยา

4 ให้ในการสมรส

เเละนี่ก็เป็นความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับการเรียกคืนมรดกในกรณีที่ ลู ก หลานไม่เลี้ยงดูหรือเนรคุณ เเต่สุดท้ายเเล้ว สิ่งสำคัญไม่ใช่หลักฐานการโอนเงิน เเต่สิ่งสำคัญ คือ “ใจ” ของพ่อเเม่ ว่ามีความรู้สึกว่า คุณรักเเละดูเเลท่านไหม ทำให้ท่านชื่นใจมีความสุขไหม เป็นคนที่น่าไว้วางใจให้ดูเเลทรัพย์หรือเปล่า ถ้าคุณรักเเละดูเเลพ่อเเม่ ถึงท่านจะมีสิทธิเรียกคืน ท่านก็คงจะไม่เรียกคืน

ขอบคุณที่มาข้อมูล parinyacheewit

Load More Related Articles
Load More By admin
Load More In Happiness
Comments are closed.

Check Also

ธ.ก.ส. รับสมัครงานกว่า 800 อัตรา เช็กเงื่อนไขและคุณสมบัติด่วน

ธ.ก.ส. รับสมัครงาน เมื่อวันที่ 25 พ.ค. 66 ว่า ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร ประกาศร…