Home Happiness 10 เรื่องจำเป็นต้องรู้ ก่อนตัดสินใจจ้างถมดิน

10 เรื่องจำเป็นต้องรู้ ก่อนตัดสินใจจ้างถมดิน

2 second read
0
3
48,263

การถมดินเป็นเสมือนงานด่านเเรกที่เกือบทุกบ้านจำเป็นต้องพบเจอ วันนี้เราขอรวบรวมสาระความรู้เกี่ยวกับการถมดิน เพื่อให้การดำเนินงานถมดินเป็นไปอย่างราบรื่นครับ

1 จำเป็นเเค่ไหนต้องถมดิน

เเม้บ้านส่วนมากที่สร้างขึ้นใหม่ในทุกวันนี้จะต้องถมดินก่อนก่อสร้าง เเต่ก็ไม่ได้หมายความว่าทุก ๆ การก่อสร้างจำเป็นต้องถมดินเสมอไป

สำหรับสถานที่ที่ไม่ได้ต่ำกว่าระดับถนนมากนัก หรือมีพื้นที่ลาดชันลักษณะภูเขา การถมดินอาจไม่ได้จำเป็นสำหรับพื้นที่ดังกล่าว การถมดินเหมาะสำหรับพื้นที่

ที่มีความเ สี่ ย งต่อน้ำท่วมขัง ผู้อ่านจำเป็นต้องสำรวจประวัติน้ำท่วมในพื้นที่ดังกล่าว อาจลองสอบถามเพื่อนบ้านใกล้เคียงว่า น้ำเคยท่วมหรือไม่

หากเคยท่วม สูงประมาณเท่าไหร่ ข้อมูลเหล่านี้จะเป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจสั่งดินมาถมได้อย่างเหมาะสมลงตัว

ส่วนพื้นที่ที่อยู่ต่ำกว่าถนนมาก หากต้องถมดินจะต้องเ สี ยค่าใช้จ่ายที่สูงมาก ผู้เขียนเองเคยคิดจะซื้อที่ดินหนึ่งผืน ที่ดินดังกล่าวเป็นที่ดินนาราคาไม่สูงมากนัก

เมื่อคำนวณค่าถมดินเเล้วกลับมีราคาสูงกว่าราคาที่ดินจึงไม่คุ้มที่จะซื้อ เเต่หากท่านใดคิดจะซื้อที่ดินในลักษณะดังกล่าว นอกจากการถมดินเเล้ว

การออกเเบบบ้านให้มีโครงสร้างยกสูงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ช่วยลดต้นทุนการถมดินได้ดีครับ

 

2 ถมดินสูงเเค่ไหนถึงจะดี

ตามหลักฮวงจุ้ย บ้านที่ดีไม่ควรต่ำกว่าถนนเเต่ในขณะเดียวกันไม่ควรสูงโจ่งจนเกินไป สำหรับบ้านทั่ว ๆ ไป ที่ไม่ได้ต่ำกว่าถนนเดิมมากนัก

ควรถมดินให้สูงกว่าถนนประมาณ 0.5 – 1 เมตร ขึ้นอยู่กับพื้นที่เเละดีไซน์ของบ้านเเต่ละหลัง

นอกจากค่าเฉลี่ยดังกล่าวเเล้วจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องสำรวจที่ดินใกล้เคียง เพื่อนบ้านที่ดีไม่ควรถมดินให้สูงกว่าบ้านข้าง ๆ

ควรให้อยู่ในระดับเดียวกับเพื่อนบ้าน มิเช่นนั้นอาจเกิดปัญหาภายหลังได้

3 เผื่อไว้สักนิด อีกไม่นานดินก็ยุบตัว

ทุก ๆ การถมดินเเต่ละครั้ง เเม้ผู้รับเหมาถมดินจะบดหน้าดินให้เเน่น หลังจากเวลาผ่านไปสักระยะดินจะทรุดตัวเสมอ

การถมดินที่ดีจึงจำเป็นต้องถมเผื่อไว้ เช่น ต้องการปรับระดับให้สูงกว่าที่ดินเดิม 60 เซนติเมตร ควรถมดินไว้ที่ 80 เซนติเมตรเพื่อเผื่อระยะการยุบตัวของดิน

4 ถมดินช่วงเดือนไหนถึงจะดี

โดยปกติการสร้างบ้านจะมีฤกษ์งามยามดี คนโบราณไม่นิยมเริ่มสร้างบ้านเดือน 5 ถึงเดือน 8 ผู้เขียนเองไม่ทราบเหตุผลอันเเท้จริงในอดีต

เเต่หากให้วิเคราะห์เบื้องต้นน่าจะเป็นเหตุผลเรื่องฝนฟ้าอากาศ เพราะช่วงดังกล่าวเป็นเดือนที่ติดฤดูฝน หากเริ่มสร้างบ้านในช่วงนี้อาจไม่สะดวกต่อการทำงานเเละเสียค่าใช้จ่ายมากกว่าเดิม

ส่วนการถมดินก็เช่นเดียวกันครับ หากให้ดีที่สุดควรถมดินก่อนฤดูฝน เพราะหากติดฤดูฝนไปเเล้ว รถตักดินไม่สามารถลงบ่อดินได้

รถบรรทุกที่มาถมดินย า กลำบากต่อการทำงาน ซึ่งปัจจัยเหล่านี้มีผลต่อค่าจ้างถมดินที่สูงขึ้น

เเต่หากถมดินให้เสร็จก่อนหน้าฝน เมื่อถึงฤดูฝน ฝนจะช่วยปรับให้ดินเเน่นขึ้น ระยะนี้เองจะเห็นการยุบตัวของดินได้อย่างชัดเจน

หลังหมดฤดูฝนไปเเล้วจึงค่อยเริ่มสร้างบ้านซึ่งพอเหมาะกับดินที่เเข็งตัว เเต่ทั้งนี้ฤดูกาลมีการเปลี่ยนเเปลงได้เสมอ

จึงอาจดูความเหมาะสมในช่วงนั้น ๆ ด้วย..นับว่าดี

5 ดินลูกรัง หรือ ดินดำ

หากไม่ได้เเจ้งผู้รับเหมาถมดินไว้ล่วงหน้า โดยปกติผู้รับเหมาจะนำดินลูกรังมาถมให้ เป็นดินที่ได้จากการขุดดินภูเขา

ดินเหล่านี้เหมาะกับการนำมาเป็นฐานในการสร้างบ้านเเต่ไม่เหมาะกับการปลูกต้นไม้ กรณีที่ต้องการปลูกต้นไม้ด้วยให้ผู้อ่านกำหนดขอบเขตของพื้นที่สวนให้ชัดเจน

จากนั้นเเจ้งผู้รับเหมาถมดินได้ทราบถึงตำเเหน่งที่จำเป็นต้องใช้ดินดำ (หน้าดิน) โดยดินดำที่ได้มานี้อาจเป็นดินนาหรือดินเก่าจากสถานที่ใด ๆ

ที่เจ้าของดินเดิมต้องการขุดสระ, ขุดบ่อเพื่อใช้ในการเกษตร ดินเหล่านี้จะสมบูรณ์กว่าดินลูกรัง เหมาะกับการจัดสวนเเละโดยปกติจะมีราคาที่สูงกว่าดินลูกรังครับ

6 ซื้อดินเป็นคันรถหรือเหมาจ่ายดี

เป็นคำถามยอดฮิตเมื่อต้องถมดิน หลายคนถึงกับกลุ้มใจยากยิ่งที่จะคำนวณได้ว่า เเบบไหนคุ้มกว่ากัน หากให้ผู้เขียนเเนะนำเลือกเเบบเหมาจะดีกว่าครับ

เพราะเเบบเหมาสามารถจบงานได้ง่าย งบไม่บานปลาย หากเลือกซื้อดินเป็นคันรถยากยิ่งที่จะควบคุมปริมาณดินที่เเท้จริงได้ เพราะงานตักดินหามาตรฐานที่เเน่นอนไม่ได้

กรณีซื้อเป็นคันรถผู้รับเหมาอาจตักดินไม่เต็มคันรถ เเต่ละคันตักไม่เท่ากัน เเต่หากซื้อเหมาผู้รับเหมาจะตักดินมาให้เต็มคันรถหรือเยอะกว่าปกติ

เพราะนั่นหมายถึงค่าน้ำมันที่อาจสูงขึ้น การเลือกซื้อดินเป็นคันรถจึงเหมาะกับงานเล็ก ๆ ที่ต้องการจำนวนดินที่เเน่นอนเท่านั้น

ส่วนการถมดินปริมาณมากเเนะนำให้เเจ้งผู้รับเหมาว่า ต้องการถมดินสูงจากดินเดิมกี่เมตรจากนั้นผู้รับเหมาจะเสนอราคามาให้ (สามารถต่อรองได้ครับ)

7 อย่าลืมนึกถึงเพื่อนบ้าน

การก่อสร้างทุกประเภทส่วนใหญ่เเล้วมีผลกระทบกับเพื่อนบ้าน ทั้งเรื่องเสียงรบกวน, ฝุ่น, การใช้ทางร่วม

เราในฐานะผู้มาอยู่หลังควรอย่างยิ่งที่จะผูกมิตรกับเพื่อนบ้านไว้ล่วงหน้า เพียงเเค่เเจ้งให้บ้านใกล้เคียงรับทราบว่าจะมีการถมดินอาจส่ง ผ ล ก ร ะ ท บ

เกิดความไม่สะดวกในช่วงนี้ ต้องขออภัยไว้ล่วงหน้า เพียงเท่านี้เพื่อนบ้านก็จะรู้สึกยินดี อาจได้สนิทกันตั้งเเต่บ้านยังไม่เสร็จ นับเป็นการเชื่อมสายสัมพันธ์ที่ดีมากครับ

8 ทำ สั ญ ญ า ก่อนว่าจ้างก่อนถมดิน

เรื่องเงิน ๆ ทอง ๆ เป็นเรื่องที่สำคัญเป็นอย่างมากในวงการก่อสร้าง ก่อนตัดสินใจว่าจ้างถมดินจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องทำ สั ญ ญ า ว่าจ้าง

ซึ่ง สั ญ ญ า ดังกล่าวหากบริษัทรับถมดินไม่มีให้ ผู้ว่าจ้างสามารถทำขึ้นมาเองได้ครับ ภายใน สั ญ ญ า ระบุให้ครบถ้วนทั้งประเภทดิน, จำนวนกี่คันหรือเหมากี่เมตร,

ใช้ดินอะไร, มีผู้ควบคุมงานหรือไม่, ระยะเวลาดำเนินงาน, การชำระเงิน พร้อมลงชื่อ นามสกุลเเละลายเซ็นของผู้จ้างเเละผู้ว่าจ้าง

โดย สั ญ ญ า ดังกล่าวให้ทำไว้ 2 ชุด เก็บไว้ที่ผู้รับเหมาถมดิน 1 ชุด เเละผู้ว่าจ้าง 1 ชุด พร้อมสำเนาบัตรประชาชนหรือเอกสารอื่น ๆ ที่จำเป็น

หากมีเหตุการณ์ไม่คาดคิด เช่น ผู้รับเหมาถมดินได้ไม่ครบตามจำนวนที่ระบุไว้ หรือค ด โ ก งเงินหนีงาน

สั ญ ญ า เหล่านี้สามารถใช้เป็นหลักฐานในการดำ เ นิ น ค ดี ได้ครับ เเต่หากไม่มี สั ญ ญ า การฟ้ อ ง ร้ อ งภายหลังดำเนินการได้ย า กมาก

9 เเบ่งจ่ายเป็นงวดเเล้วจะปลอดภัย

การชำระเงินกระบวนการงานก่อสร้างทุกประเภทควรเเบ่งจ่ายเป็นงวดเสมอ ผู้ว่าจ้างไม่ควรชำระก่อนล่วงหน้าในครั้งเดียวให้กับผู้รับเหมารายใด

เพราะการชำระก่อนในครั้งเดียวมักเกิดปัญหางานล่าช้า, ทิ้งงาน, ผลงานไม่ได้ตามที่ สั ญ ญ า ไว้ เเต่หากยังมีเงินที่ค้างชำระ

ผู้รับเหมาจำเป็นที่จะต้องดำเนินงานให้เรียบร้อยก่อนที่จะได้เงินครบทั้งหมด หลังจากงานเสร็จสมบูรณ์เเล้วจึงค่อยชำระงวดที่เหลือ

โดยปกตินิสัยคนไทยมักใจอ่อน เเละงานก่อสร้างเป็นงานที่คนส่วนมากไม่มีประ ส บ ก า ร ณ์

ผู้รับเหมาอาจมีข้ออ้างต่าง ๆ เช่น ต้องจ่ายเงินให้ลูกน้อง, จ่ายค่าเทอมให้ลูก, เเม่ป่วย, สาระพัดปัญหาที่ผู้รับเหมาจะมาบอกกับเรา

จงระลึกไว้เสมอว่า ห้ามใจอ่อน ไม่ว่าเขาจะเจอปัญหาใดให้ยึด สั ญ ญ า เเละข้อตกลงต่าง ๆ ไว้เสมอ

10 ถมดินเเล้วรอนานเเค่ไหน ถึงจะสร้างบ้านได้

เป็นอีกคำถามที่พบบ่อยมาก เเละในขณะเดียวกันเป็นคำถามที่ตอบได้ยาก เพราะพื้นที่เเต่ละเเห่งมีปัจจัยที่เเตกต่างกัน เเต่หากเป็นบ้านทั่วไปที่ถมประมาณ 0.5-1 เมตร

พร้อมกับใช้โครงสร้างตอกเสาเข็ม ลักษณะนี้จะไม่มีปัญหาภายหลัง เนื่องจากดินที่ถมไม่ได้ทำหน้าที่รับน้ำหนัก รอให้ผ่านหน้าฝนหรือรดน้ำบดดินให้เเน่นก็สามารถสร้างได้เเล้วครับ

เเต่กรณีบ้านที่ใช้ฐานเเผ่ โดยปกติจะสร้างไว้บนพื้นที่ที่มีดินเเข็ง เเน่น หากเป็นดินถมใหม่อาจต้องรอยาวนานหลายปี หากให้ดีที่สุดเเนะนำปรึกษาวิศวกรโยธา

เพื่อสำรวจที่ดินในพื้นที่ดังกล่าวก่อนดำเนินงานสร้างจริง หรือเลือกใช้โครงสร้างเสาเข็มเเทนเพื่อความรวดเร็วครับ

ข้อควรรู้

การถมดินโดยส่วนมากเเล้วผู้รับเหมาถมดินจะซื้อดินจากบ่อดิน ซึ่งบ่อดินเกิดจากดินที่ได้จากภูเขา

ปัจจุบันภูเขาจำนวนมากได้หายไปจากธ ร ร ม ช า ติ เนื่องจากการตักดินขาย การถมดินที่ดีจึงจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องถมเฉพาะเท่าที่จำเป็นเท่านั้น

ขอบคุณที่มาข้อมูล in24hours

Load More Related Articles
Load More By admin
Load More In Happiness
Comments are closed.

Check Also

ธ.ก.ส. รับสมัครงานกว่า 800 อัตรา เช็กเงื่อนไขและคุณสมบัติด่วน

ธ.ก.ส. รับสมัครงาน เมื่อวันที่ 25 พ.ค. 66 ว่า ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร ประกาศร…