Home Happiness คนอ่ า นได้สติและกำไรชีวิต ใคร เ ลื่ อ น ผ่านไม่ได้อะไรเลย

คนอ่ า นได้สติและกำไรชีวิต ใคร เ ลื่ อ น ผ่านไม่ได้อะไรเลย

0 second read
0
0
983

ถือว่าเป็นอีกประสบการณ์หนึ่ง จากเศรษฐีต ก อั บ ต้องบอกเลยว่าร ว ย เเล้วอย่ าทะนงตน ยิ่งบินสูงมาก ยิ่งร่วงลงมาเ จ็ บ คนเรานั้นมีทั้งช่วงขาขึ้น เเละขาลง คนจนขยันทำมาหากินก็ร ว ย ได้ คนร ว ย ใช้จ่ายฟุ่มเฟือยไม่รู้จักหาเพิ่มก็หมดตัวได้ บางคนร ว ย เเล้วลืมตัวไม่รู้ว่าตัวเองมาจากไหน ดูถูกคนอื่น อย่ าลืมนะว่าร ว ย ได้ก็ต้องจนได้เหมือนกัน ไม่มีใครโชคดีตลอดไป ดั่งเรื่องราวต่อไปนี้ที่อย ากจะเล่าสู่กันฟัง อย่ าดูถูกใครที่ด้อยกว่า ขนาดนกที่ว่าบินสูง

เมื่อเหนื่อยยังต้องกลับลงสู่พื้นดินเพื่อพักผ่อนอย่ าดูถูกใครถ้าเรายังเดินเท้าติดดิน เพราะวันหนึ่งคุณอาจต้องไปขอความช่วยเหลือจากเขา บทเรียนชีวิตจากเรื่องจริงที่เตือนใจเราว่า ร ว ย เเล้วอย่ าทะนงเเละลืมตัว ลำบากตอนเเก่น่าอนาถใจที่สุด มีอดีตเศรษฐีท่านหนึ่งเล่าให้ฟังว่า

เมื่อก่อนผมมีที่ดินอยู่ในเเทบทุกเขตของ ก รุ ง เ ท พ เเละตาม หั ว เมืองใหญ่ๆ ทั่วประเทศ รวมๆ เเล้ว ประมาณ 500 ไร่ เมื่อ 30 ปีที่เเล้ว ผมพกเงินในกระเป๋าไว้เที่ยวครั้งละเป็นเเสน ทำมาค้าขายได้เงินดีจริงๆ ลู กๆ ผมส่งเรียนเมืองนอกหมด ไม่ต้องทำงานให้เรียนอย่ างเดียว เ มี ย ผมชอบเ ล่ น หุ้ น ราคาหุ้นก็ขึ้นเอาๆ เราก็ได้กำไรมามากมายเรามีเงินสดหลายร้อยล้าน อยู่มาวันหนึ่งมีญาติผมคนหนึ่งเดือดร้อนมายืมเงินผม ผม ด่ าเขาซะเสียๆ หายๆ (ด้วยความที่คิดว่าตนเองมีเงินมาก จะพูดอะไรกับใครยังไงก็ได้)

เเต่ก็ให้เงินไปนะเเสนนึงเเล้วบอกเขาว่าไม่ต้องมาหากูอีกนะ กูให้ทาน เขารับเงินพร้อมน้ำตา (ตอนนั้นผมไม่รู้หรอกว่าเขาจะรู้สึกยังไง) เมื่อผมคิดการใหญ่ตั้งโรงงานอะไหล่ที่อยุธย า ปีนั้นเกิดวิ ก ฤ ตน้ำท่วมหนัก น้ำพัดพาทุกอย่ างไปจากชีวิตผมจริงๆ รถผม 19 คัน บ้านอีก 5 หลัง ที่ดินทั้งหมด เเละเงินสดที่เคยมี เเฟนผมเล่นหุ้นเจ๊งไปสี่ร้อยกว่าล้าน ลู กๆ ทำธุรกิจก็หมดตัว ข า ด ทุนย่อยยับ ภายใน 2 ปี สิ่งที่ผมมีมันหายไปเหลือไว้เพียงหนี้สินสองร้อยกว่าล้าน

ปัจจุบันผม คือ บุค ค ล ล้ ม ละ ล า ย เช่าห้องเเถวพออยู่ได้ ขายก๋วยเตี๋ยว ป ร ะ ทั ง ชี วิ ตไปวันๆ เมียผมก็ไม่มีกระ จิ ตกร ะใ จทำอะไร ลู กๆ ผมก็ต่างเเยก ย้ ายกันไปเอา ตั ว ร อ ด ตามเส้นทางชีวิตของตัวเอง ผมไม่เคยได้เห็นหน้าลู กๆ อีกเลย ตอนนี้ผมอายุ 76 ผมต้องยกหม้อก๋วยเตี๋ยว ล้างจาน เเต่ทุกวันนี้ผมปลงได้เเล้วนะ

ผมมาลำบ ากตอนเเก่เเต่ก็เริ่มเข้าใจชีวิตมากขึ้น เงินค่าเช่าห้องนี้ผมไปยืมกับคนที่ผมเคยด่าเขาเเล้วให้เขาไปเเสนนึง ลู กเขายื่นเงินให้ผมเเสนห้าเเล้วบอกผมว่า พ่อผมบากหน้าไปยืมเงินคุณลุง เพราะตอนนั้นผมเข้าโรงพย าบาลผ่ าตัดเพื่อให้รอด พ่อนั่งร้องไห้ คุณลุงด่าเเล้วโยนเงินให้เหมือนหมา ลุงบอกว่าจะตีพ่อพ่อก็ยอม เพราะชีวิตลู กมีค่ามากกว่าสิ่งใด ต่อให้ทำอย่ างไรพ่อก็ยอม ถ้ามีเงินจะให้หามาคืนคุณลุง เเสนนี้ผมคืน ห้าหมื่นคือ ด อ กเบี้ย

เราไม่มีหนี้บุญคุณกัน เเต่ถ้าคุณลุงลำบากคุณลุงมายืมกับผมๆ จะให้กู้ ผมจะไม่ด่ าคุณลุงเหมือนที่คุณลุงด่าพ่อผม จริงๆ ถ้าไม่มีเงินคุณลุงผมคงไม่รอด เพราะเงินเเสนที่คุณลุงโยนให้พ่อผมนี่เเหละที่ต่อชีวิตให้ผม ผมทำตามที่พ่อบอกเเล้ว ให้ตอบเเทนหนี้ก้อนนี้ให้คุณลุง ส่วนลู กคุณลุงผมไม่รู้ ก ร ร ม ของใครของมัน ผมเดินร้องไห้มาถึงบ้านเอาเงินมาจ่ายค่าเช่าห้องเเถว เเละลงทุนร้านก๋วยเตี๋ยวเพิ่ม

มีเงินเก็บไว้ 30,000 บาท เเละผมเข้าใจความรู้สึกของคำว่า ก ร ร ม นั้นตามสนอง หลานไม่ได้ด่ าผม เเต่หลานพูดความจริง เพียงเเต่ผมรับความจริงไม่ได้ เเต่ตอนนี้ผมมีความสุขดีนะ พระ เเม่ชี ขอทาน มากินก๋วยเตี๋ยวที่ร้านผม ผมไม่คิดเงิน ตอนผมมีเยอะๆ ผมเบื่อคนบอกบุ ญ ผมไม่เคยทำบุ ญ ผมเที่ยว ผมกิน ผมมีผู้ห ญิ ง ตอนนี้ผมหมดตัวมีหนี้สิน สิ้นเพื่อน ไ ร้ ลู ก ผมถึงได้ฟังธรรมะ เข้าวัดเป็น รู้จักทาน

ตอนนี้ผมห่วงเเค่เมียผม ผมภาวนาให้เมียไปก่อนผม เพราะไม่อย ากเห็นเมียลำบาก ไม่ต้องถามว่าผมเป็นใคร ร้านอยู่เเถวไหนเพราะจะไม่บอก เก็บเรื่องราวมาให้อ่านไว้เป็นข้อคิดเตือนใจ คนอ่ า นจบได้กำไร คนข ี้เกียจอ่านก็คงพลาดโอกาส ไม่มีคำว่าย ากจนสำหรับคนขยัน ไม่มีการปลงตกถ้าไม่เคยสูงสุดเเล้วมาต่ำสุด

เรื่องนี้สอนใจได้ดีเหลือเกิน ถือว่าเป็นการสอนใจ สำหรับใครหลายๆ คนที่ทะนงตน เเละลืมตัว ใช้เพื่อเตือนใจตัวเองนะครับ

เรียบเรียง fashionfuns

Load More Related Articles
Load More By adminsk
Load More In Happiness
Comments are closed.

Check Also

ท่องยามคับขัน คาถาเรียกเงินทอง ของหลวงพ่อกบวัดเขาสาริกา ชีวิตดีเงินทองไม่ขาดมือ

หลวงพ่อกบ วัดเขาสาริกา อ.บ้านหมี่ จ.ลพบุรี เป็นผู้ทรงศีลที่มีฌานสมาบัติขั้นสูง ຍากที่จะเข้…