Home Success หนุ่มคับอกคับใจ ห้อยตะกรุดมานาน อยากรู้ว่าพระอาจารย์เขียนอะไรไว้ด้านใน

หนุ่มคับอกคับใจ ห้อยตะกรุดมานาน อยากรู้ว่าพระอาจารย์เขียนอะไรไว้ด้านใน

2 second read
0
0
17

ภาพสุดฮาที่มีชาวเน็ตเข้ามารีทวีตกันเป็นจำนวนมาก เมื่อหนุ่มผู้ใช้ทวิตเตอร์รายหนึ่ง โพสต์ภาพท่ามกลางความสงสัย หลังจากที่ได้ตะกรุดมาจากพระอาจารย์และห้อยติดตัวมาอย่างยาวนาน แต่ด้วยความอยากรู้ว่าพระอาจารย์เขียนยันต์อักขระอะไรไว้ด้านในจึงได้ตัดสินใจแกะออกมาอ่านดู

โดยหลังจากที่แกะแผ่นด้านในตะกรุดออกมา กลับพบว่ามีข้อความเขียนไว้ระบุว่า “รักนะ จุ๊บ…จุ๊บ”

ผู้ใช้ทวิตเตอร์โพสต์ข้อความระบุว่า “ห้อยตะกรุดมาตั้งนานด้วยความอยากรู้ว่าพระอาจารย์เขียนอะไรไว้ข้างในจึงแกะออกมาอ่านดู”

หลังจากภาพดังกล่าวถูกเผยแพร่ลงในโลกออนไลน์ ได้มีชาวเน็ตเข้ามารีทวีตรวมไปถึงมีคอมเมนต์แซวกันเป็นจำนวนมาก

ตะกรุด เป็นหนึ่งในเครื่องรางของขลังที่ผูกพันกับคติความเชื่อในสังคมไทยมาช้านาน เพื่อความเข้มขลัง ศักดิ์สิทธิ์ ดีในทางแคล้วคลาด คงกระพันชาตรี ป้องกัน ภ ยั น ต ร า ย ภัยพิบัติทั้งปวง รวมทั้งด้านเมตตามหานิยม ค้าขาย โชคลาภ กลับดวง พลิกชะตา เลื่อนยศ ร้ายกลายเป็นดี ฯลฯ ตะกรุดได้ถูกสร้างโดยอ้างถึงพุทธคุณ ธรรมคุณ สังฆคุณ เพราะหากทำวัตถุบูชาเป็นรูปพระพุทธเจ้าแล้ว เมื่อนำไปในสถานที่ต่าง ๆ เช่น สนามรบ อาจจะไม่บังควร

ตะกรุดทำมาจากวัสดุต่าง ๆ ตามตำราของครูบาอาจารย์แต่ละท่าน แต่ที่พบโดยทั่วไปจะเป็นการนำโลหะแผ่นบางๆ อาจจะเป็น ทองคำ เงิน นาก ตะกั่ว หรือโลหะผสมอื่น ๆ มาลงอักขระเลขยันต์ด้วยเหล็กจารแสดงความหมายที่แตกต่างกันออกไป แล้วม้วนให้เป็นท่อกลมโดยมีช่องว่างตรงแกนกลางสำหรับร้อยเชือกติดตัว อาจนำมาหลอมรวมกันแล้วทำเป็นตะกรุดหล่อโบราณ ทำจากรางน้ำฝน ทำจากกาน้ำ ทำจากใบลาน ตัดเป็นแผ่นก่อนแช่น้ำแล้วนำมาม้วนเป็นท่อกลม ทำจากหนัง สั ต ว์ เช่น หนังเสือ หนังหน้าผากเสือ หนังงู หนังเสือดาว หรือจากกระดูก สั ต ว์ ตะกรุดกระดูกช้าง ตะกรุดจากเขาวัวเผือก หรือจากไม้มงคลต่างๆ เช่น ไม้ไผ่ ซึ่งมีทั้งไผ่ตันและไผ่รวก ไม้คูน ไม้ขนุน ตะกรุดส่วนใหญ่ที่เป็นโลหะ จะมีความเชื่อที่แตกแขนงออกไปอีก เช่น ถ้าเป็นตะกรุดที่ต้องการให้เกิดผลทางด้านเมตตา มักจะทำโดยใช้แผ่นทองหรือแผ่นเงิน ตะกรุดที่ต้องการให้เกิดผลทางคงกระพัน จะใช้แผ่นทองแดง ตะกรุดที่ต้องการให้เกิดผลทางด้านแคล้วคลาด มักจะใช้แผ่นตะกั่ว เป็นต้น

เรียบเรียง คลังคำคม

Load More Related Articles
Load More By admin
Load More In Success

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

เจ้าของปั๊มขับเวฟไปกินเตี๋ยว เจ้าของร้านทองใส่ทองเส้นเท่าหนวดกุ้ง

เรื่องนี้เตือนสติได้ดีมาก อาจจะทำให้ได้ข้อคิดในการใช้ชีวิตกันมากขึ้น เพราะว่าทุกวันนี้ทุกค…