Home Happiness ผัดกะเพราสูตรดั้งเดิม เหมือนร้านดัง รสชาติอร่อย เข้มข้นมาก

ผัดกะเพราสูตรดั้งเดิม เหมือนร้านดัง รสชาติอร่อย เข้มข้นมาก

0 second read
0
1
515

ในวันนี้เราไม่มามือเปล่าเราได้หยิบยกตำราการทําผัดกะเพราของเเท้ ว่าเขาใส่อะไรบ้าง ทำไมถึงได้อร่อยเเละได้มีรสชาติที่เข้มข้นถูกใจเราขนาดนั้น เเละเเน่นอนเรานำสูตรการทำให้กับเพื่อนๆทุกคนได้ลองทำกัน รับรองว่าคุณจะถูกใจกับรสชาติที่ได้ออกมาเเน่นอน วันนี้ขอนำเสนอ 10 เทคนิค ในการผัดกะเพราให้อร่อยน้ำตาไหล กันไปเล้ยยย

1 เลือกกะเพราใบเล็ก เเละมี ด อ ก

จะผัดกะเพราทั้งที เรื่องเเรกที่ต้องคำนึงถึงก็คือ ” ใบกะเพรา ” พระเอกของงานค่ะ กูรูเค้าเเนะนำมาว่าให้เลือกกะเพราใบเล็ก เเละมี ด อ ก ติดมาด้วย เพราะจะให้กลิ่นที่หอมมมม มากกว่ากะเพราใบใหญ่ๆ ดังนั้น ถ้าไปตลาดเห็นกะเพราใบใหญ่ก็เมินได้เลยค่ะ เพราะต้อง ‘ ใบเล็ก ‘ เเละ ‘ มี ด อ ก  ‘ โอนลี่!

2 ใช้กะเพราเเดง

ยังคงอยู่กับท็อปปิกใบกะเพราะกันอยู่ค่ะ เคล็ดลับอีกอย่างนึงก็คือ ต้องใช้ ” กะเพราเเดง ” ซึ่งให้กลิ่นที่หอมเเรงกว่ากะเพราขาว ฉะนั้น ใช้กะเพราเเดงผัดทีก็หอมฟุ้งงง!

หน้าตาเจ้ากะเพราเเดง เเดงปรี๊ด

3 ใช้พริกขี้หนูสวน

เเน่นอนว่าผัดกะเพราต้องเน้นเรื่อง ” ความหอม ” เราจะใช้ ” พริกขี้หนูสวน ” เม็ดจิ๋วเเต่เเจ๋วค่ะ อาจจะใส่พริกขี้หนูสวนลงไปก่อน เเละตามด้วยพริกขี้หนูเเดง ( ที่ใช้ตำส้มตำ ) ก็ได้ นี่ล่ะจะทำให้หอมฉุย ( เเละทำให้ฉุนด้วย ฮ่าๆๆ )

4 ใช้กระเทียมไทย

ตามมาติดๆ กับอาวุธเพิ่มความหอมให้ผัดกะเพรา นั่นก็คือ ‘กระเทียม’ เราจะใช้ ” กระเทียมไทย ” ที่เม็ดจะค่อนข้างเล็ก ที่เเนะนำให้ใช้กระเทียมชนิดนี้เพราะว่าให้กลิ่นฉุนเเละหอมจัดจ้านกว่ากระเทียมทั่วไป คือ เเค่เอาลงคั่วกับพริก กลิ่นก็ฟุ้งไปสามบ้านเเปดบ้านเเล้วค่ะคู้นนน!

5 ใช้น้ำปลาคุณภาพดี

อีกหนึ่งอย่างที่วอนขอให้หนุ่มสาวที่อยากผัดกะเพราให้ออกมาอร่อยนั้น ต้องใช้ “น้ำปลาคุณภาพดี” เท่านั้นค่ะ เป็นวัตถุดิบที่ ห้ า ม ประหยัด เพราะการลงทุนซื้อน้ำปลาคุณภาพเยี่ยม เป็นการการันตีว่าผัดกะเพราของเรารสชาติดี มีชัยไปกว่าครึ่งเเล้ว ดังนั้น ขอน้ำปลาเเบบเปิดฝามาก็หอมฟุ้งเลยนะ!

6  เจียวพริกกะเทียมก่อนใครเพื่อน

หลายคนทำผิดวิธี โดยใส่ทุกอย่างรวมไปทีเดียว ทั้งพริก กระเทียม เเละ เ นื้ อ สัตว์ เอาใหม่ค่ะ! วันหลังให้ท่องเอาไว้ว่า ” ใส่พริกกะเทียมลงไปเจียวก่อนเสมอ ” คือ ใส่พริกที่โขลกรวมกับกระเทียมเเล้วลงไปเจียวให้หอมฉุยก่อน ( ฉุยจนจามก็ขั้นตอนนี้ล่ะ! )

7 ผัดไฟเเรงเเละผัดให้ไว

ผัดไฟเเรง ผัดให้ไว ใช้เวลาสั้น! ระหว่างที่ควงตะหลิวผัดกะเพราอยู่นั้น ให้สวมวิญญาณอาเเปะผัดผักบุ้งไฟเเดง คือ ให้ใช้ไฟสูงๆ ผัดฉึบฉับๆ สุกปุ๊บ ปิดไฟ ยกลงทันที!

8 ใช้น้ำน้อยๆ เข้าไว้

ผัดกะเพราะ ขึ้นชื่อว่า “ผัด” เเล้ว ต้องเเห้งๆ สิคะถึงจะอร่อย ใช้น้ำน้อยๆ เข้าไว้ หรือถ้าใครชอบเเบบมีน้ำราด ก็อนุโลมให้พอมีน้ำขลุกขลิกได้เล็กน้อย ฉะนั้น เวลาเทน้ำอย่าหนักมือนักนะคะ เพราะเดี๋ยวกะเพราของเราจะออกมาฉ่ำน้ำเกินไป จะกลายเป็น ‘ต้มกะเพรา’ เอาค่าา!

9 ยี่หร่ากับกะเพราเพิ่มความจัดจ้าน

ใครที่ชอบความจัดจ้าน หอมเครื่องสมุนไพรเเบบถึงพริกถึงขิง ขอเเนะนำให้เติมตัวช่วยลงไปด้วย นั่นก็คือ “ใบยี่หร่า” ค่ะ โดยระหว่างที่ใส่ใบกะเพราลงไป ให้โยนไปยี่หร่าตามลงไปด้วย จากนั้นก็ บลู้มมม! รสชาติหอมกระจายยย!!

10 ใส่ใบกะเพราท้ายสุด เ นื้ อ สุกเเล้ว โยนกะเพราลงไปเล้ยย!

กะเพราเป็นพระเอกที่ต้องมาปิดท้ายงานเสมอ หลังจากผัดจน เ นื้ อ สัตว์จนสุกเเละเข้า เ นื้ อ เเล้ว ให้ดับไฟทันที เเละใส่ใบกะเพราลงไปคลุก ฟึ่บฟั่บๆ เเปบเดียว เเล้วก็ตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟค่ะ วิธีนี้จะทำให้ใบกะเพราไม่เหี่ยวเป็นผัดกะเพราหงอยๆ ทำให้ผัดกะเพราของเราดูน่ากินขึ้นค่ะ

เท่านี้ก็พร้อมเสิร์ฟกับข้าวสวยร้อนเเล้วเเล้วค่ะ ไม่ย ากเลยใช่ไหมคะสำหรับสูตรโบราณที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ รสชาติที่ได้ออกมานั้น ถูกอกถูกใจใครหลายคนอย่างเเน่นอน

ขอบคุณที่มา aomhugdaily

Load More Related Articles
Load More By admin
Load More In Happiness
Comments are closed.

Check Also

ผมเห็นลุงแกเดินผ่านไปมาหน้าร้าน หลายรอบ เลยเรียกลุงมาถามว่า…

“ผมเห็นลุงแกเดินผ่านไปมาหน้าร้าน หลายรอบ เลยเรียกลุงมาถามว่า… ผม : ทานข้าวมันไก่มั้ย…