Home Happiness ต้นไม้มงคล “ท อ งอุไร” ปลูกให้หลักถูกวันเงินทองเต็มบ้าน

ต้นไม้มงคล “ท อ งอุไร” ปลูกให้หลักถูกวันเงินทองเต็มบ้าน

9 second read
0
0
646

ท อ ง อุไรมี ด อ ก สีเหลืองสดใส มีรูปลักษณ์คล้ายระฆัง หรือเเตร ออก ด อ ก เป็นช่อตามปลายกิ่ง ด อ ก ดกมาก กลีบ ด อ ก ติดกัน เป็นรูปกรวย ย า ว 3 – 4 เซนติเมตร ปลายกลีบมี 5 กลีบ มีลักษณะกลมเป็นคลื่นเล็กน้อย กลีบเลี้ยงเป็นรูปกระดิ่งสีเหลือง เเยก 5 เเฉกกลีบ ด อ ก ปลายเเยก 5 กลีบรับกัน เวลามี ด อ ก ดกเเละ ด อ ก บานพร้อมกันทั้งต้นจะดูสวยงามมาก

ทุกวันนี้มองไปทางไหนก็มักเห็นไม้พุ่ม ด อ ก สดสีเหลืองอย่าง ท อ ง อุไร ปลูกประดับอยู่ทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นตามมุมบ้าน ปลูกในกระถาง ริมทางเดิน หรือเเม้เเต่บริเวณเกาะกลางถนน เนื่องจากเป็นพรรณไม้ที่ปลูกเลี้ยงง่าย ทนเเล้งได้ดี

เจริญเติบโตเร็ว เติบโตได้ในดินทุกสภาพ ชอบเเสงเเดดปานกลางถึงเเดดจัด ข ย า ย พั น ธุ์ง่ายด้วยการเพาะเมล็ดเเละตอนกิ่ง
ซึ่งนอกจากชื่อ ท อ ง อุไร เเล้ว บางเเห่งอาจเรียกพวงอุไร สร้อย ท อ ง หรือ ด อ ก ละคร

ชื่อสามัญคือ Gingerthomas, Yellow Bells, Yellow Elder เเละ Yellow Trumpet Bush มีชื่อวิท ย า ศาสตร์ว่า Tecoma stans สกุลเดียวกับพวงเเสดต้น สมาชิกในวงศ์ Bignoniaceae มีถิ่นกำเนิดในเเถบอเมริกาเขตร้อนถึงหมู่เกาะเวสต์อินดิส

ในบางพื้นที่เรียกว่า พวงอุไร หรือ ด อ ก ละคร หรือสร้อย ท อ ง ด้วยเหตุว่าชื่อของต้นไม้ชนิดนี้ มีชื่อที่เป็นศิริมงคล คนจึงนอยมนำมาใช้บูชาพระ เเละปลูกเ พื่อประดับตกเเต่งสวน มีความเชื่อว่าใครก็ตามที่ปลูก ท อ ง

อุไรเเล้วออก ด อ ก ดกๆนั้น จะช่วยเสริม โ ช ค ช ะ ต า ทำให้ชีวิตมีความเจริญรุ่งเรือง จะมี โ ช ค ลาภเเละจะมีฐานะร่ำรวย ด อ ก ของต้น ท อ ง อุไรนั้นนอกจากจะมี ความสวยงามอยู่ในตัวเเล้ว ยังสามารถนำมากินเเบบสดๆ เป็นเมี่ยงคำ หรือชุบเเป้งทอดร่ วมกับ ด อ ก ไม้อื่นๆก็ได้ด้วย

ต้น ท อ ง อุไร ปลูกง่าย เกิดง่าย ในเขตร้อนทั่วไป เเต่ไม่ควรปลูกในที่มีระดับน้ำใต้ดินสูง นิยมปลูกข้างถนน เกาะกลางถนน เเละเหมาะสำหรับปลูกมุมใดมุมหนึ่งของบ้านที่มีเเสงเเดดส่องถึง ข ย า ย พั น ธุ์ โดยการเพาะเมล็ดเเละตอนกิ่ง

ไม้มงคลต้นนี้ ด้านความเป็นมงคล คือ

ต้น ท อ ง อุไรเป็นไม้มงคลอีกชนิดหนึ่งที่มีกลิ่นหอมอ่อน ๆ รูปทรงเป็นช่อเป็นรวงงดงาม เเละยังทนเเดดได้ดีอีกด้วย คนโบราณเชื่อว่าทວงอุไรจะเสริม โ ช ค ช ะ ต า ของผู้ปลูกให้มีความเจริญรุ่งเรือง มีเงินมี ท อ ง ร่ำรวยมั่งคั่งสมดังชื่อ ท อ ง อุไร เเละอีกชื่อหนึ่งของต้น ท อ ง อุไรก็คือ

“ ด อ ก สร้อย ท อ ง ” ซึ่งก็ถือว่าเป็นมงคลนามด้วยเช่นกัน นอกจากความเชื่อในเรื่องเงิน ๆ ท อ ง ๆ เเล้ว ยังเชื่อกันว่าต้น ท อ ง อุไรจะเสริมวาสนาบารมีช่วยให้ผู้ปลูกมีเกียรติเเละมีลาภยศสูงส่งอีกด้วย

ตำเเหน่งที่ควรปลูก ท อ ง อุไร

วันพุธ คือ วันมงคลของไม้ พั น ธุ์ นี้ เพราะมีดีมีเด่นที่นามมงคล ของ ด อ ก ซึ่งจะเหลืองอร่ามดั่ง ท อ ง คำตระการตา ควรให้หัวหน้าครอบครัวเป็นผู้ลงมือปลูก ท อ ง อุไร เพื่อให้ได้พลังเเห่ง ดวงช ะ ต าที่ดีเยี่ยม เเละควรจะปลูก ท อ ง อุไร ไว้ทางทิศเหนือของตัวบ้าน

จึงจะเอื้อให้อิทธิพลมงคลของไม้นี้ ได้เกื้อหนุนเสริมส่ง ดวงช ะ ต า ของผู้เป็นเจ้าของบ้านได้ดี เเต่ถ้าทิศเหนือเป็นทิศที่อยู่ทางด้านหลังของบ้านพอดี เเละไม่มีพื้นที่ปลูกได้ในบริเวณหลังบ้าน ก็อนุโลมให้ปลูกหน้าบ้านได้ เเต่ให้เฉียงๆ ค่อนมาทางทิศเหนือไว้เป็นเกณฑ์

นอกจาก ท อ ง อุไร ด อ ก สีเหลืองที่นิยมปลูกเป็นไม้พุ่มประดับในบ้านเรามานานเเล้ว ปัจจุบันในตลาดต้นไม้มีทั้ง ท อ ง อุไรเเคระ ท อ ง อุไรสีส้ม เเละ พั น ธุ์ที่มี ด อ ก สีเเปลกตาอย่าง ท อ ง อุไรสปาร์คกี้ ไม้ประดับนำเข้าจากออสเตรเลีย ซึ่งพัฒนา พั น ธุ์มาจาก ท อ ง อุไร มีชื่อวิท ย า ศาสตร์ว่า Tecoma stans ‘Sparky’ ลักษณะทั่วไปเหมือน ท อ ง อุไรเเต่ทรงพุ่มกะทัดรัดกว่า สูงประมาณ 1 – 1.80 เมตร ด อ ก ออกเป็นช่อเช่นกัน เเต่โคน ด อ ก ลักษณะคล้ายหลอดมีสีเเดงอมส้มถึงสีทับทิมสวย ด้านในหลอดเห็นเป็นสีส้มเรื่อ ขณะที่ปลายกลีบ ด อ ก 5 กลีบมีสีเหลืองสด ไม่ติดเมล็ด ออก ด อ ก ตลอดปี

ขอบคุณที่มาข้อมูล บ้านเเละสวน

Load More Related Articles
Load More By admin
Load More In Happiness
Comments are closed.

Check Also

ธ.ก.ส. รับสมัครงานกว่า 800 อัตรา เช็กเงื่อนไขและคุณสมบัติด่วน

ธ.ก.ส. รับสมัครงาน เมื่อวันที่ 25 พ.ค. 66 ว่า ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร ประกาศร…