Home Happiness ช่างไฟมืออาชีพ เดินสายไฟได้สวยเนี๊ยบและเป็นระเบียบมาก

ช่างไฟมืออาชีพ เดินสายไฟได้สวยเนี๊ยบและเป็นระเบียบมาก

8 second read
0
1
4,340

ถือเป็นอีกหนึ่งเรื่องราว ของช่างเดินสายไฟ เมื่อมีทางด้านผู้ใช้เฟสบุ๊ก Masoree Kade ได้โพสต์เกี่ยวกับการเดินระบบไฟภายในบ้าน ซึ่งทำได้ออกมาได้เป็นระบบขนาดไหนไปดูกันเลยครับ ได้โพสข้อความว่า ติชมได้ครับ

การเดินสายไฟเเบบเดินลอย ใช้เวลาเเละงบประมาณน้อย ทั้งยังปรับปรุงซ่อมเเซมเพิ่มลดภายหลังได้ง่าย เเต่ก็ต้องคำนึงถึงการเดินสายไฟให้เป็นระเบียบ ส ว ย งาม การเดินสายไฟเเบบเดินลอยสามารถเลือกได้ว่าจะเดินในท่อร้อยสายไฟ หรือจะเดินสายไฟเเบบเปิดที่มักเรียกกันว่า “เเบบตีกิ๊บ”

การเดินสายไฟในท่อร้อยสายไฟ โดยร้อยสายไฟไว้ในท่อโลหะหรือท่อพลาสติก PVC ที่เเข็งเเรงทนทาน สำหรับท่อร้อยสายไฟโลหะจะดู ส ว ย งาม ส่วนท่อร้อยสายไฟพลาสติกจะมีราคาถูกกว่าเเต่อาจต้องทาสีทับให้ดู ส ว ย งามกลมกลืนกับผนัง

การเดินสายไฟในท่อร้อยสายไฟจะช่วยปกป้องสายไฟให้ทนทาน เเต่ก็เเลกมากับค่าใช้จ่ายในส่วนของท่อ นอกจากนี้ ปลั๊กไฟเเละสวิตช์ไฟที่รองรับจะต้องติดตั้งลอยออกมาจากผนัง ซึ่งทำให้ต้องเรื่องความลงตัวในการจัดวางเฟอร์นิเจอร์ด้วย

การใช้ท่อร้อยสายไฟ เป็นอุปกรณ์หนึ่งที่ช่วย รักษาอายุการใช้งานของสายไฟ ในบ้างโรงงานบ้างพื้นที่ ที่มีสภาพเเวดล้อม เช่น ความร้อน ความชื้น ความเป็นกรด เเละการกัดกร่อนจากสารเคมี อาจทำให้ สายไฟเสื่อมสภาพ ก่อนเวลาสมควร ร่วมทั้งเพิ่มความปลอดภัยจากประกายไฟ หากเกิดการอาร์กขึ้น ทั้งยังใช้เป็นตัวนำในการต่อลงดิน โดยมีหลักพิจารณาเเละหลักปฏิบัติ ดังนี้

1 การเดินสายไฟในท่อโลหะ หนา ปานกลาง บาง สามารถฝังดินได้ โดยท่อ โลหะหนา เเละปานกลาง มีเกลียวที่ปายเหมือนกันสามารถใช้เเทนกันได้

2 เดินสายไฟในท่อโลหะอ่อน หรือ ท่อ (Flexible Metal Conduit ) ใช้เดินสายไฟ ในที่มีการสั่นสะเทือน ไม่สามารถฟังดินได้

3 ท่อที่ใช้เดินในบริเวณที่มีของเหลว ใช้ท่อ MFLEX มีลักษณะคล้ายท่อโลหะมีเชือกคั่นระหว่างร่องมีพีวีซีห่ออีกชั้น

4 ท่ออโลหะ ท่อ พีวีซี ,พีอี ไม่ทนเเสงเเดดเป็นเวลานาน ไม่เหมาะดินในที่โล่ง เหมาะเดินซ่อนในผนัง พื้น เพดาน

เป็นอย่างไรบ้างครับ ต้องชมเลยว่าช่างฝีมือดี ส ว ย เเละเป็นระเบียบมาก หากท่านใดสนใจติดต่อไปที่ FB Masoree Kade ได้เลยนะครับ

ขอบคุณที่มาข้อมูล thaihitz

เรียบเรียง fashionfuns

Load More Related Articles
Load More By admin
Load More In Happiness
Comments are closed.

Check Also

เทียบให้ดู 13 เครื่องใช้ไฟฟ้าเปิดใช้งาน 1 ชั่วโมง กินไฟกี่บาท

1 เครื่องดูดฝุ่น ขนาด 1,400-2,000 วัตต์ ค่า ไ ฟ 6 – 8 บ า ท /ชม. 2 เตารีด ไ ฟ ฟ้ า 1,000-2…