Home Success คุณหมอลงทุน ตั้งกระทู้พลีชีพตัวเอง

คุณหมอลงทุน ตั้งกระทู้พลีชีพตัวเอง

3 second read
0
0
982

ถ้าโพสต์นี้หายไป แปลว่าเราคงไม่มีวันเปลี่ยนแปลงระบบการจัดการสถานพ ย า บาลทั่วประเทศได้อีกต่อไปแล้ว และความซวยก็จะตกอยู่กับประชาชนทั่วไปเป็นอันแน่

นี่เป็นประเด็นใหญ่ที่หลายคนอาจไม่ค่อยทราบกัน ว่าจริงๆเบื้องลึกเบื้องหลังของ รั ฐ , รพ.รั ฐ และ รพ.เอกชนนั้น ผู้ใหญ่ทั้ง 3 ฝ่าย ไม่ลงรอยกันมาเป็นเวลา ย า วนานแล้ว จึงทำให้ประชาชนเห็นความขัดแย้งในด้านการจัดการ และการรับมือ โ ค วิ ด ที่ดูไม่ค่อยลงรอยกันในทุกๆฝ่าย ตั้งแต่การอมหน้ากากอนามัยแล้วยังหาตัวไม่ได้ กระทรวงนู้นบอกส่งออกหน้ากากจริง แต่อีกกระทรวงบอกไม่มี๊ไม่มี หน้ากากอนามัยและชุด PPE ข า ด แคลนทุกที่ทั่วประเทศ เจ้าหน้าที่ต้องเย็บหน้ากาก เย็บชุดเอง แต่รั ฐ บอกก็มีพอนะ

ใครออกมาบอกว่าของ ข า ด โดนสั่งลบโพสต์และโดนสั่งควบคุมความประพฤติทันทีเพื่อไม่ให้รพ.เสียหน้าไม่ว่าจะเป็นรพ.รั ฐ หรือเอกชนก็ตาม ภาคประชาชนต้องออกมาระดมทุนซื้อหน้ากากแจกจ่ายกันเอง บางรายจะซื้อมาแจก แต่โดนสั่งยึดเพราะถือว่าครอบครองหน้ากากในปริมาณที่เยอะเกินไป

รพ.รั ฐ ไม่รับตรวจคนที่ไม่ได้มาจากประเทศเสี่ยง หรือมีประวัติคลุกคลีกับผู้ป่ ว ย ทำให้คนไข้หลายๆรายไม่ได้รับการรักษาทันท่วงที รพ.หลายที่บอกน้ำ ย า ตรวจ โ ค วิ ด ข า ด แต่รั ฐ บาลบอกของมีเหลือเฟือ รพ.เอกชนตั้งราคาค่าตรวจแพง ทั้งๆที่รั ฐ สามารถสั่งคุมงบตรงนี้ได้ หรือให้ประชาชนตรวจโดยไม่ต้องควักเงินจ่ายซักบาทก็ทำได้ แต่ถ้ารั ฐ ไม่สามารถคุมงบค่าตรวจได้ รพ.เอกชนเองล่ะ สามารถคิดกำไรให้น้อยลง เพื่อประชาชนในภาพรวมแทนได้ไหม

รพ.เอกชนบางแห่งลืมแจ้งผลผู้ติดเ ชื้ อ หรือแจ้งผลล่าช้า เพื่อปกป้องผลประโยชน์ของรพ.ในภาพรวม เพียงเพราะกลัวคนไม่กล้ามารพ. จากการพบผู้ติดเ ชื้ อในรพ.ของตน ศูนย์ตรวจ โ ค วิ ด PCR เฉพาะกิจหลายที่โดนสั่งปิด ไม่ว่าจะเป็น Drive Thru หรือ Delivery เพราะทำเกินหน้าเกินตา และไม่ออกใบอนุญาตเร่งด่วนให้ ทั้งๆที่มีอำนาจล้นมือ

ศูนย์กักโ ร คผู้ป่ ว ยชั่วคราวที่ทำแบบขอไปที ใช้มุ้งมาให้เป็นที่นอน ทั้งๆที่คุยกับเอกชนเพื่อขอความร่วมมือหาสถานที่มารองรับเพิ่มได้ง่ายๆ แต่ไม่ทำ รั ฐ บอกตัวเลขผู้ติดเ ชื้ อควบคุมได้ดี ทั้งๆที่ความจริงระยะการ ร ะ บ า ด ผ่านไป 3 เดือนแล้ว เราเพิ่งตรวจไปแค่ห้าหมื่นกว่าราย แต่อเมริกาตรวจไปแล้วหนึ่งล้านรายภายในเวลาไม่กี่สัปดาห์

กรุงเทพชัตดาวน์ห้างร้านต่างๆ แต่ไม่ปิดทางเข้าออกเมือง ทำให้โ ร ค แ พ ร่ ไปทั่วประเทศ สั่งไปก่อนโดยไม่คิดถึงแผนรับมือสเต็ปถัดไปก่อน รั ฐ สั่งหยุดงานกะปริบกะปรอย อ ย า กลดการ แ พ ร่ ร ะ บ า ด ของโ ร ค แต่ไม่กล้าบังคับภาคเอกชนให้หยุดทั้งหมด ตัวเลขมันเลยวิ่งอยู่ต่อเนื่อง คนเจ็บจากการ ข า ด รายได้ก่อน ก็ต้องเจ็บต่อกันไปอีก ย า วๆ

รั ฐ ไม่เด็ด ข า ด สั่งให้ธนาคาร ไฟแนนซ์ และลิสซิ่งต่างๆหยุดดอกเบี้ย เพียงขอแค่ความร่วมมือจากกลุ่มนายทุนเท่านั้น (ขอความร่วมมือใครมันจะไปทำเพ่ สั่งสิสั่งหน่อย) รวมไปถึงข่าวต่างๆที่เราเห็นอยู่ตลอดเวลา ว่าทั้ง 3 ฝ่ายยังไม่มีความลงรอยเกิดขึ้นได้เลยแม้แต่น้อย

เรื่องเหล่านี้กลายเป็นว่า คนข้างบนไม่เปิดอกคุยกัน แต่กรรมกลับมาตกที่ประชาชนตาดำๆ รวมถึงเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติหน้างานจริงทุกองค์กรด้วย คือคนระดับปฏิบัติการอ่ะ ไม่ว่าจะรั ฐ เอกชน หรือรพ.รั ฐ อันนี้เค้าไม่ได้ทะเลาะกันนะ ตีกันแต่ตัวบนๆนี่แหละ ทำอะไรข้าต้องได้หน้า รอบนี้ข้าต้องได้ซีน ชั้นต้องได้กำไร

รั ฐ ไม่ยอมร่วมมือกับหลายภาคส่วน เพราะกลัวเสียหน้า

รพ.รั ฐ ไม่ยอมร่วมมือเอกชนเพราะถือคติว่ารพ.รั ฐ เจ๋งกว่า

รพ.เอกชน ไม่ยอมร่วมมือกับรพ.รั ฐ เพราะอ ย า กได้ตังเอง

หยุดเถอะครับ หันมาร่วมมือจริงจังกันเสียที

ส่วนจะให้ใครเป็นตัวกลางในการประสานความร่วมมือครั้งนี้ จริงๆคนระดับบนเค้ามีคอนเนคชั่นกันหมดอยู่แล้วหล่ะนะ เพียงแต่ว่าอีโก้สูงทุกฝ่าย และไม่มีใครยอมใครก่อนทั้งนั้น

โพสต์นี้หมออ ย า กให้ทุกคนได้แชร์ออกไป ช่วยกันกดดันการทำงานของคนระดับบนของทุกฝ่าย และวิงวอนขอให้นึกถึงประชาชนจริงๆได้แล้ว เพราะศึกที่ชื่อว่า โ ค วิ ด มันใหญ่กว่าคำว่าอีโก้ และอัตตาของพวกท่านทุกคนจริงๆ

ถึงเวลาปรองดองเพื่อประชาชนแล้วครับท่านทั้งหลาย ความคิดเห็นส่วนตัวโปรด พิจารณาตามความเหมาะสม

ขอบคุณที่มาข้อมูล หมอเวร / อ้อนแฟน

Load More Related Articles
Load More By admin
Load More In Success

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

ธ.ก.ส. รับสมัครงานกว่า 800 อัตรา เช็กเงื่อนไขและคุณสมบัติด่วน

ธ.ก.ส. รับสมัครงาน เมื่อวันที่ 25 พ.ค. 66 ว่า ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร ประกาศร…