Home Happiness ยายเล็กอาหารตามสั่ง 9 บาท ต้องย้ายออกแล้ว วอนช่วยยายด้วย

ยายเล็กอาหารตามสั่ง 9 บาท ต้องย้ายออกแล้ว วอนช่วยยายด้วย

2 second read
0
0
1,594

อาจต้องกลายเป็นตำนาน หากยายยังหาที่ดินไม่ได้ เพราะต้องย้ายออกเร็วๆ นี้ เพราะเจ้าของที่ต้องการที่คืน ถ้าจะพูดถึงยายที่ขายอาหารตามสั่งแค่ 9 บาท หลายๆ คนต้องรู้จัก ยายเล็กเจ้าของร้านอาหารราคาถูก ราคาเพียงจานละ 9 บาทเท่านั้น ซึ่งยายมีนิสัยใจดียิ้มแย้มกับลูกค้าตลอดเวลา แม้ช่วงนี้อะไรก็แพงเพราะโควิด แต่ยายก็ไม่คิดที่จะขึ้นราคา เพียงเพราะว่า ยายเคยลำบากมาก่อน เห็นใจคนที่ลำบาก

จากเพจ ร่วมด้วยช่วย 3 จว.ชายแดนใต้ ได้ แ ช ร์ หากใครใจดีหรือมีที่อยากที่จะบริจาคให้ยายได้ทำอาหารอร่อยๆ ให้เราได้ทาน ขอความกรุณาด้วยนะ

อ่านเรื่องราวของยายเล็กเจ้าของร้านอาหารราคาถูก ราคาเพียงจานละ 9 บาทเท่านั้น

นี่คืออีกหนึ่งบุญต่อบุญที่จิตอาสาของทางเพจไปอุดหนุนข้าวกล่องของยายเล็กเพื่อนำไปเลี้ยงเด็กกำพร้า ไม่ใช่เพราะว่ายายขายถูก แต่เพราะอยากจะช่วยอุดหนุนยาย ที่นี่เปิดมานานกว่า 13 ปี และขายราคา 9 บาทมาโดยตลอด แม้แต่ในช่วงโควิด-19 ที่ทุกอย่างแพงหมด ขึ้นราคาเกือบทั้งหมด แต่ร้านยายเล็กยังคงขายราคาเดิม ทำไมจึง 9 บาท??? ยายเล่าให้จิตอาสาของทางเพจฟังว่าสมัยก่อนยายยากจนมาก (ปัจจุบันก็ยังลำบากอยู่) ยายเล่าว่ายายมีเงินติดตัวเพียงแค่ 9 บาท แล้วยายไปขอซื้อก๋วยเตี๋ยวที่ร้านร้านนึงเพื่อจะนำมากินกันทั้งครอบครัว แต่ปรากฎว่าคนขายไม่ขายให้เพราะยายมีเงินแค่เพียง 9 บาท ไม่พอต่อราคาค่าก๋วยเตี๋ยว ยายขอซื้อแค่ 9 บาทแต่คนขายก๋วยเตี๋ยวก็ไม่ยอมขายให้ เท่านั้นไม่พอยังไล่ยายและด่ายายอีกด้วย ยายจึงฝังใจกับเหตุการณ์ในวันนั้นมาโดยตลอดและบอกกับตัวเองว่า วันนึงยายจะขายข้าวในราคาจานละ 9 บาทเพื่อเตือนความทรงจำอันแสนเจ็บปวดของยาย และยายก็ทำจริงๆ ค่ะ แกแทบไม่ได้กำไรเลยแต่แกก็ยอมเพราะแกอยากเป็นผู้ให้บ้าง อยากเห็นคนกินอิ่มๆ แต่จ่ายน้อยๆ เพราะยายรู้ซึ้งถึงความจนในเวลาที่ไม่มี

ทั้งร้านและบ้านของยายคือทึ่เดียวกันค่ะ ไม่ใช่ที่ของยายเอง ยายเช่าที่เค้าและปลูกบ้านที่แทบไม่ใช่บ้านอยู่กัน มีกันหลายชีวิตเลยทีเดียว ยายแบกภาระเลี้ยงหลานและส่งหลานๆ เรียน รายได้จากการขายอาหารในแต่ละวันหากไม่ได้ขายในราคาจานละ 9 บาท ยายคงจะมีเหลือเก็บไปแล้ว แต่ยายไม่อยากขึ้นราคา ยายกลัวคนจะไม่กลับมากินด้วยหากว่ายายเปลี่ยนราคาด้วยการปรับขึ้น ร้านยายวันๆ นึงมีคนไปกินเยอะมากกกกกกกกกกก แต่…. ในแต่ละวันยายก็โดนชักดาบโดนโกงเยอะเหมือนกันค่ะ ร้านนี้ยายทำคนเดียว เวลาที่คนมาสั่งอาหารกินพร้อมกันเยอะๆ มันจะมีพวกคนสันดานไม่ดีที่ถือโอกาสลุกหนีไปแบบเนียนๆ ตอนที่ยายกำลังทำอาหารหรือกำลังเสิร์ฟอาหารอยู่ ยายบอกว่าโดนโกงทุกวัน ไม่มีวันไหนเลยที่ยายจะไม่โดน กำไรก็น้อยจนแทบไม่เห็นตัวเงินอยู่แล้ว ยังจะมาโดนคนเหี้ยๆ มันชักดาบอีก อาหารร้านยายใช้เตาถ่านทั้งหมดค่ะ ที่นี่ไม่มีเตาแก๊ส

เจ้มี่บอกว่ายิ่งถามประวัติยาย ยิ่งได้ฟังเรื่องราวของยาย ยิ่งได้ไปเห็นสภาพที่พักของครอบครัวยาย จึงทำให้รู้ว่ายายลำบากมาก แบกภาระเอาไว้เยอะมาก สภาพการเป็นอยู่ถือว่าน่าสงสารมากค่ะ ตามมีตามเกิด ตามยถากรรม

ข่าวร้ายก็คือเจ้าของที่จะให้ย้ายออกเร็วๆ นี้ เพราะเค้าต้องการที่คืน ยายและทุกๆ ชีวิตในครอบครัวจะต้องเตรียมย้ายออกจากที่ตรงนี้และยังไม่รู้ว่าจะไปอยู่ทึ่ไหนกัน ถ้าวันนั้นมาถึงทุกๆ คนในครอบครัวยายจะต้องลำบากกันมาก

ทาง ต.โคกหม้อ จ.ราชบุรี หากมีคนไทยใจดีท่านใดที่มีที่ดินที่ไม่ได้ใช้ประโยชน์และสามารถแบ่งให้ยายและครอบครัวไปสร้างกระต๊อบอยู่กันได้ แจ้งมานะคะ หรือจะแจ้งตรงที่ยายเล็กก็ได้ค่ะ ถือว่าเมตตาเด็กๆ ตาดำๆ และคนแก่ที่เค้าลำบากมาทั้งชีวิต ช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ด้วยกันนะคะ

สำหรับท่านใดจะไปช่วยอุดหนุนอาหารที่ร้านยายหรือเหมาข้าวกล่องแก ให้แกเกินราคาจริงได้นะคะ เจ้มี่จะให้ติ๊ปแกทุกรอบที่ไปอุดหนุน แกขายถูกมากกกกกกกกกกกกกกกก พวกเราทุกคนรู้กันดีว่าวัตถุดิบทุกอย่างราคาไม่ได้ถูก ช่วยๆ ยายกันค่ะ

ชื่อร้าน : ควันฟืน

พิกัด : ต.โคกหม้อ อ.เมืองราชบุรี ตั้งอยู่ฝั่งตรงข้ามหมู่บ้านคันทรีวิลล่า

เปิดปิด : เปิดทุกวัน ตั้งแต่ 7:00 น. จนกว่าวัตถุดิบจะหมด

โทร : 064-893-8512

ขอบคุณที่มาข้อมูล เพจ ร่วมด้วยช่วย 3 จว.ชายแดนใต้

Load More Related Articles
Load More By admin
Load More In Happiness

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

ธ.ก.ส. รับสมัครงานกว่า 800 อัตรา เช็กเงื่อนไขและคุณสมบัติด่วน

ธ.ก.ส. รับสมัครงาน เมื่อวันที่ 25 พ.ค. 66 ว่า ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร ประกาศร…