Home Happiness หนุ่มใหญ่รวยมาก นอน รพ. แต่กลับไม่มีญาติมาเยี่ยมแม้แต่คนเดียว

หนุ่มใหญ่รวยมาก นอน รพ. แต่กลับไม่มีญาติมาเยี่ยมแม้แต่คนเดียว

8 second read
0
0
804

ชีวิตคนเราเป็นเหมือนเหรียญ 2 ด้านเสมอ มีขาวมีดำ มีสูงมีต่ำ มีอ้วนมีผอม มีดีมีเลว มีรวยมีจน รวยแต่ไร้ญาติ เรื่องจริงทั้งหมด ไม่ได้แต่งเติม โพสต์นี้เป็นเรื่องจริงทั้งหมด ไม่แต่งเติม หลายปีก่อนช่วงปลายปี หมอไปดูเคสคุณลุง 70 ปี เป็นอัมพาตมา 1 วัน นอนติดเตียง ยังรู้ตัวดี แต่พูดพอได้ ขยับแขนขาซีกหนึงไม่ได้

คุณลุงนอนอยู่ห้อง very VIP ที่สุด ของ รพ. มีผู้ดูแลหนึ่งคนดูแลอยู่ ดูนามสกุลของคุณลุง มันอันเดียวกันกับชื่อตึก พ ย า บาลเดินเข้ามาบอก “หมอคะ ท่านเป็นผู้บริจาคสร้างตึกนี้ค่ะ VIP หน่อยนะคะ” อืม ตอนนั้นหมอก็ รั ก ษ า เศรษฐีมาบ้างนะ แต่ไม่เคย รั ก ษ า มหาเศรษฐี ก็กลัวๆหน่อย

หมอก็เดินไปดูเคสแบบเกร็งๆ แต่พอดูไป ชวนคุยกันไป จนสนิทในระดับนึง ก็เริ่มคุยเล่นกันได้ คุยเล่นเหมือนตากะหลาน แกก็ไม่ถือตัว น่ารักเป็นกันเอง (ใครที่เป็นคนไข้หมอก็จะเข้าใจว่าสไตล์หมอว่าเป็นยังไง )

หมอมาเยี่ยม 3 วันติด สังเกตว่าไม่มีญาติมาเยี่ยมเลย มีแต่คนดูแล คอยพลิกตัวไม่ให้เกิดแผลกดทับ คอยเช็ดขี้เช็ดเยี่ยวให้คุณลุง คอยพยุงคุณลุงให้นั่ง คอยเกาให้เวลาคันเพราะแกเกาเองไม่ได้ ฯลฯ หมอก็เลยถามคุณลุงตรงๆ “คุณลุงครับ คุณลุงมีลูกหลานมั้ย ทำไมไม่มีใครมาเยี่ยมเลย” หมอขมวดคิ้วถาม

“ลุงมีลูกอยู่ 3 คน ทุกคนทำธุรกิจกันหมดเลยไม่มีเวลามาเยี่ยม” คุณลุงพูดหน้านิ่งๆ หมอหันไปมองผู้ดูแลผู้เปรียบเสมือนญาติของคุณลุงตอนนี้ ยิ้มให้เค้า เค้ายิ้มแห้งๆกลับมา

“ถ้าย้อนเวลากลับไปได้นะ ลุงจะขอย้อนเวลากลับไป ไม่บ้าทำงาน ไม่ต้องรวยเป็นร้อยๆล้าน ไม่เอาเปรียบพี่น้อง ไม่เก็บรวบเอาสมบัติที่ร่วมทำกันมา เก็บเอาไว้ตนเดียวเพื่อเก็บไว้ให้ลูกๆของลุง ลุงจะไม่คิดโลภ ลุงจะเอาเฉพาะส่วนของตน ทำอะไรแบบตรงไปตรงมา แล้วเอาเวลาไปดูแล สุ ข ภ า พ ไปอยู่กับลูกหลาน ไปทำสิ่งที่อ ย า กทำ ใช้ชีวิตให้มีความสุข มีน้ำใจมีวาจาเป็นเมตตาเป็นมิตร เห็นอกเขาอกเรา มีเมตตากับทุกๆคน“

หมอเงียบ ไปหลายวินาที นึกทบทวนหลายๆอย่าง

คืนนั้นหมอเอาคำพูดคุณลุงไปคิด คิด แล้วก็คิดอีก ว่าจริงๆแล้วชีวิตหมอต้องการอะไรกันแน่ ก่อนหน้านี้หมอก็อ ย า กมีเงินสักร้อยล้านก่อนอายุ 40 และทำได้แน่นอน

ถ้าหมอใช้ศักยภาพสมองไปทำธุรกิจจริงจังโดยไม่ได้เป็นหมอ รั ก ษ า คนแต่ถ้ามีร้อยล้านแล้วไงต่อ ถ้าสุดท้ายแล้วเป็นอัมพาตเป็นม ะ เ ร็ ง คุ้มมั้ยหว่า

คำพูดของคุณลุงลอยขึ้นมาทุกครั้งที่หมอไปเยี่ยมแก ราวๆ 2 สัปดาห์ แกก็ออกจากโรงพ ย า บาล หมอเล่าเรื่องคุณลุงท่านนี้ให้คนไข้กับญาติฟังและคนอื่นๆฟัง ไม่ต่ำกว่า 500 รอบ โดยเฉพาะคนที่บ้างาน บ้าเงิน คนที่ใช้ชีวิตสุดโต่ง โดยไม่รัก สุ ข ภ า พ

คนที่จ้องแต่จะเอาเปรียบคนอื่น คนที่ไม่เห็นใจคนขาดเมตตาธรรมในใจ ทุกวันนี้หมอ รั ก ษ า เศรษฐี มหาเศรษฐี หรืออภิมหาเศรษฐีเป็นเรื่องปกติ

แต่สัจจะธรรมข้อนี้ ก็เหมือนเดิม ตั้งแต่บัดนั้นเป็นต้นมา เวลามีคนถามหมอว่า “อ ย า กได้อะไร” หรือ “ เป้าหมายในชีวิตหมอคืออะไร “ หมอก็ตอบไปอย่างมั่นใจว่า … “ครอบครัว เวลา ความจริงใจ และความสุข”

จะมีใครรักเราเท่าญาติและครอบครัว จะมีใครเช็ดขี้เช็ดเยี่ยวตอนเราเป็นอัมพาต ตอนเราไม่มี ป ร ะ โ ย ช น์ ตอนเราไม่มีค่าอะไร บางทีอาจไม่ใช่สายเลือดเดียวกันแต่เพราะเงิน และไม่จริงใจ จะรักและหวังดีต่อกันจนเหมือนเป็นครอบครัวจริงๆก็คง ย า ก

จะมีทรัพย์สินใดหา ย า กที่สุดเท่ากับเวลา ที่หมดไปทุกวัน แก่ตัวกันไปทุกวัน มีเงินร้อยร้อยล้าน ก็ซื้อเวลากลับมาไม่ได้

หมอไม่มีอะไรให้ นอกจากความจริงใจในการ รั ก ษ า เหมือนญาติ ความรู้และฝีมือที่พ ย า ย า มพัฒนาให้เก่งขึ้นทุกๆวัน ความสนุกสนานร่าเริงที่ทำให้คนไข้และญาติๆยิ้มหัวเราะได้

มีสิ่งดีๆให้รีบทำกันนะ เพราะ เวลาสำหรับทำดีให้กับคนรอบข้าง และคนใกล้ตัวมันมีค่า และเหลือเวลาอีกไม่มาก ใน ย า มที่ต้องเ จ็ บป่วย สำคัญอย่าลืม ออกกำลังกาย เพื่อให้ได้ สุ ข ภ า พ ที่ดี

สุ ข ภ า พที่ดีก็ทำให้เรา มีเวลา ต่อสู้กับ โ ร ค ภัยร่างกายแข็งแรงดี ก็จะทำให้เรา ทำมาหากินได้และไม่เป็นภาระ กับใคร

ที่สำคัญ ได้เพื่อน ได้พี่ได้น้องได้ญาติ ได้ความจริงใจ ได้เสียงหัวเราะ ชีวิตมีความสุข เชื่อเถอะ เลือกเอา มี เงิน-ไม่มีเวลา-ไม่มี สุ ข ภ า พ-มีญาติ กับ มี สุ ข ภ า พ-เวลา-ญาติ-เงิน

ชีวิตคนถูกกำหนดไว้แล้วว่า : จะได้ “ครอบครอง” หรือสูญเสียสิ่งใด เมื่อใด มากน้อยเท่าใด สิ่งที่เขาให้ ถึงแม้จะล่าช้า มากน้อยเท่าใด ก็มีความดีมาก ส่วนสิ่งที่เขาไม่ได้แย่งชิงมา ถึงแม้จะได้มาไว้ก็ไม่ทำให้เกิดความสุขความเจริญใดๆ เลย

แบบไหน จะมีความสุข ในบั้นปลายชีวิต

ขอบคุณที่มาข้อมูล Aspol Luengvarintra, parinyacheewit

Load More Related Articles
Load More By admin
Load More In Happiness

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

ธ.ก.ส. รับสมัครงานกว่า 800 อัตรา เช็กเงื่อนไขและคุณสมบัติด่วน

ธ.ก.ส. รับสมัครงาน เมื่อวันที่ 25 พ.ค. 66 ว่า ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร ประกาศร…