Home Success 10ผักตามริมรั้ว ที่ควรหามาทาน มากมายประโยชน์

10ผักตามริมรั้ว ที่ควรหามาทาน มากมายประโยชน์

0 second read
0
0
6,018

มีผักหลายชนิดที่ช่วย ช ะ ล  อความ แ ก่ ลดการเกิดริ้ วร อ ย และยังส ม อ งดีไม่เป็นอัลไซเมอร์ง่ายๆ อย่ างน้อยก็ควรมี 10 ชนิดนี้ ปลูกไว้ในบ้านจะดีไม่น้อยเลยประโยชน์เยอะมาก ซึ่งใครที่มีปลูกหรือหาทานเป็นประจำจะช่วยทำให้ส ม อ งดี ความจำดี และยังสุขภาพผิวดีอีกด้วยนะ มีต้นอะไรบ้างมาดูกัน

1 หั ว ป ลี (ต้นกล้วย)

โดยกล้วยที่นิยมทานหั ว ป ลี นั้นจะเป็นกล้วยน้ำว้าเพราะว่ารสชาติจะฝาดน้อยกว่ากล้วยชนิดอื่น ซึ่งหัวปลีนี้สามารถนำไปประกอบอาหารได้หลายเมนูมาก เวลาแกะปลีนั้นให้หาน้ำมะขามเปียก หรือน้ำมะนาวมาแช่ก็ได้จะช่วยให้หั ว ป ลี ไม่ดำ ยังสีขาวนวลน่าทาน จะทานสดก็ได้ ทานสุกก็ดีตามสะดวกเลย แถมยังแก้โ ล หิ ตจางได้อีกด้วย ลดความ ดั น โ ล หิ ต บำรุงสุขภาพได้ยอดเยี่ยมเลย

2 ใบชะพลู

เป็นผักที่นิยมปลูกกันเพราะว่าดูแลง่าย มีกลิ่นหอมเป็นเ อ ก ลั ก ษ ณ์ รสชาติเผ็ดอ่อนๆ อร่อยกลมกล่อม ทานเป็นผักสดคู่กับเมนูอาหารต่างๆ ได้ดี มีสรรพคุณเยอะ ช่วยแก้ท้องอืด ช่วยขับลมได้ หรือถ้าใครอย ากทานแบบสุกนำไปประกอบเมนูแกงต่างๆ ก็เข้ากัน เช่น แกง คั่ วห อ ย ข ม แกงหัวปลี แกงขนุนอ่อน เป็นต้น

3 ใบบัวบก

ส ร ร พ คุ ณที่รู้จักกันดีคือ แ ก้ช้ำในได้ แต่ว่ายังมีส ร ร พคุ ณอย่ างอื่นอีกเยอะเลยนะ เวลาจะทานนั้นจะทานสดเลยก็อร่อยมากๆ ทานเป็นผักสดร่วมกับเมนูอย่ างอื่นเข้ากันมากทีเดียว ซึ่งสรรพคุณนั้นจะช่วยแ ก้ ช้ำใน บำรุงส ม อ ง บำรุงหั ว ใ จ  ลดการเป็นไ ม เ ก รน ระบ า ยความร้อนในร่างกายได้ดีมาก หามาปลูกไว้ในบ้านกันได้เลย

4 ต้น ผั ก ก ูด

ผักชนิดนี้นิยมทานกันในช่วงหน้าแล้งเพราะว่ารสชาติจะไม่ฝาดเหมือนช่วงอื่น จะออกจืดๆ อ มห วานสักหน่อย กรอบ ซึ่งทานได้ทั้งยอดอ่อน ใบอ่อนเลย แต่ว่าจะต้องเอามาปรุงให้สุกก่อนนำมารับประทาน จะเป็นเมนูอะไรก็ตามสะดวกเลย

5 ผักปลัง

นิยมทานกันทั่วป ร ะ เ ท ศเลย จะเอามาลวกแล้วจิ้มน้ำพริกก็อร่อยเหาะทีเดียว หรือจะนำไปแกงส้มก็อร่อย เป็นสมุนไพรริมรั้วที่ทุกบ้านควรมี ซึ่งผักปลังนี้มี ส ร ร พ คุ ณเป็นย าระบายอ่อนๆ เลยล่ะ ใครที่มีปัญหาท้ อ ง ผู ก ขั บ ถ่ า ย ลำบากลองหาผักชนิดนี้มาทานกันเป็นประจำ จะช่วยได้เยอะเลย

6 ผักหวาน

ก็จะมีรสออกหวานๆ สมกับชื่นต้นเลย เอามานึ่งแล้วกินกับน้ำพริกก็อร่อยเด็ด หรือจะนำมาแกงก็ได้ แกงผักหวานไก่ ห มู ปลา ได้หมดเลย ทานได้ทั่ ว ทุ ก ภ า ค พื้นที่และบางครั้งก็เอาไปผัดก็ยังได้เลย แล้วแต่ใครจะรั ง ส ร ร ค์ ออกมาเป็นเ ม นู แบบไหน

7 ไ ห ล บั ว

เคยกินไหมแกงไหลบัว ซึ่งจะเป็นหน่ออ่อนของบัวที่ยังไม่โผล่มาพ้นน้ำ ซึ่งคนละอย่ างกับส า ย บั วนะ ไหลจะมีความกรอบ หวาน และสามารถเอามาทานสดๆ ได้เลยอร่อยมาก โดยเฉพาะการทานกับส้มตำ สำหรับภาคกลางนั้นเอามาแกงส้มกันเป็นประจำ ทานบ่อยๆ ช่วยบำรุง ร่ า ง ก า ยได้ดี เป็นย า เ ย็ น ตัวหนึ่งที่ควรหาทานเลยนะ

8 ผักแพว

หากเป็นคน อิ ส า น มักจะเอามาใส่กับแกงต่างๆ เพื่อเพิ่มความหอม อร่อย เพราะว่าผักชนิดนี้มีกลิ่นเฉพาะตัวเลย ทานสดก็ได้ ทานสุกก็ได้เหมือนกัน โดยเฉพาะเมนูอาหารอะไรที่จะต้อง ดั บกลิ่ น ค า วเป็นพิเศษผักแพวช่วยจัดการได้ และส ร ร พ คุ ณยังเป็นช่วยขับลมในก ร ะ เ พ า ะอาหารได้ดีอีกด้วย

9 ใบย่ า นา ง

เป็นผักที่มักจะเอามาตำคั้นเอาแต่น้ำมาแล้วใส่กับเมนูแกงต่างๆ เพื่อช่วยให้กลมกล่อมน่าทานมากยิ่งขึ้น เช่น แกงหน่อไม้ จะขาด ย่ านางไม่ได้เลย หากันง่ายๆ ตามต ล า ด ส ดทั่วไปหรือใครมีปลูกไว้ริมรั้วยิ่งดีเลย อย ากจะใช้ก็เดินไปหาเก็บเอาในบ้านแบบไม่ต้องเสียเงินซื้อ

10 ใบยอ

เป็นผักชนิดที่นิยมเอาใบมารองก้นกระทงห่อหมกทำให้อร่อยยิ่งขึ้น และตัวยอดอ่อน ใบอ่อน เอามาทำแกงก็อร่อยมาก แกงกับปลาเข้ากันดีและถ้าจะกินเป็นผักก็เอาเส้นกลางออกแล้วล วกให้สุกนำมาทานได้ ซึ่งสรรพคุณนั้นช่วยแก้ ท้ อ งร่ ว ง บำรุงร่ า ง ก า ยได้หลายส่วน

ถ้าจะให้ได้ประโยชน์จริงๆ นอกจากปลูกแล้วก็ควรจะเอามารับประทานกันเป็นประจำด้วยนะ เพราะว่าหากเราทานผักเยอะๆ จ ะมีสุ ข ภ า พดีมากกว่าทานอาหารประเภทอื่น

ขอบคุณที่มาข้อมูล internet

Load More Related Articles
Load More By admin
Load More In Success

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

ผมเห็นลุงแกเดินผ่านไปมาหน้าร้าน หลายรอบ เลยเรียกลุงมาถามว่า…

“ผมเห็นลุงแกเดินผ่านไปมาหน้าร้าน หลายรอบ เลยเรียกลุงมาถามว่า… ผม : ทานข้าวมันไก่มั้ย…