Home Happiness จำไว้ให้ขึ้นใจ “มารไม่มี บารมีไม่เกิด” คำสอนครูบาเจ้าศรีวิชัย

จำไว้ให้ขึ้นใจ “มารไม่มี บารมีไม่เกิด” คำสอนครูบาเจ้าศรีวิชัย

0 second read
0
0
189

ครูบาเจ้าศรีวิชัย หรือครูบาศีลธร ร ม เป็นครูบาที่ได้รับการนับถือมากที่สุดในแผ่นดินล้านนา ท่านเกิดในหมู่บ้านยากจนที่บ้านปาง จ.ลำพูน นับตั้งแต่ท่านเข้าสู่ร่มกาสาวพัสตร์ ท่านก็มุ่งหน้าศึกษาธร ร ม และยังประโยชน์ต่อพระพุทธศาสนาตลอดชีวิตของท่าน โดยเฉพาะการสร้างและบูรณะวัดวาอารามทั่วแผ่นดินล้านนา ด้วยหวังจะให้เป็นที่ขัดเกลาจิตใจ และเป็นศูนย์รวมในการทำความดีของศรัทธาประชาชนทั่วไป คนทั้งประเทศต่างถิ่นมักจะรู้จักท่านในผลงานสร้างถนนขึ้นดอยสุเทพ ที่เป็นผลงานสำคัญอีกชิ้นหนึ่งจากหลายร้อยผลงาน

ตลอดชีวิตของท่านต้องพบ “ มา ร ” มาขัดขวางการสร้างบุญบารมีตลอดเวลา ต้องถูกใส่ป้ายสีจนต้องอธิกรณ์มีการสอบสวนหลายครั้ง กักขังท่านเป็นระยะๆ มา ร ทำกับท่านมากมายสารพัด เพียรพยายามจะ “สึก” ท่านให้ได้ด้วยอุบายต่างๆ ในท่ามการมรสุมร้ายเหล่านี้ ครูบาเจ้าท่านนิ่งสงบ มีเมตตา มีอุเบกขาเป็นที่ตั้ง

ท่านเพียงบอกว่า “ มา ร ไม่มี บารมีไม่เกิด” ในชีวิตคนเรานั้น “ มา ร ” มาในรูปแบบต่างๆ 8 ตัว เพื่อทดสอบว่า เราเป็นผู้มีบุญบารมีระดับใด

1 “ มา ร ” มาช่วยเสริมสร้างบุญบารมี หากเราคิดเป็น มีธร ร ม ในใจจริง

2 “ มา ร ” เข้ามาในชีวิต เพื่อให้เรารู้ว่า กฏแห่งกร ร ม มีจริง ผลแห่งกร ร ม มีจริง

3 “ มา ร ” มาในรูปแบบคู่ชีวิต เจ้ากร ร ม นายเวรมีแต่เรื่องปวดหัว เรื่องร้อนในใจ เข้ามาเพื่อให้เรารู้สึกตัว รู้จักที่จะฝึกจิตให้อดทน รู้จักยับยั้งชั่งใจไม่กระทำบาปกร ร ม ตอบสนอง รู้ดีรู้ชั่ว ไม่สร้างเวรกร ร ม ใหม่ผูกพันกันหนักขึ้นไปอีก

4 “ มา ร ” มาในรูปแบบเพื่อนรอบตัว ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหน ที่ทำงาน เพื่อนบ้าน เพื่อนเก่า เพื่อนใหม่ เข้ามาทดสอบจริยธร ร ม คุณธร ร ม ของเราว่าเราอยู่ในระดับใด เข้ามาเพื่อให้เราได้เห็นทางสว่างขึ้น พัฒนาตนเองให้ดีขึ้น เข้าใจโลกและธร ร ม มากขึ้น

5 “ มา ร ” มาในรูปแบบเงินทั้งการอัตคัดขัดสน เพื่อให้เราจักความจริงแท้ของธร ร ม ชาติ ได้รู้จักตน รู้จักพอประมาณ รู้จักใช้ชีวิตที่พอเพียง ไม่ประมาท เกิดปัญญาในการมีชีวิตโดยไม่เอาเงินเป็นที่ตั้งก็มีความสุขได้

6 “ มา ร ” มาในรูปแบบเงินมากมาย ที่ยั่วยวนให้เราหลงใหล มาทดสอบกิเลส ทดสอบคุณธร ร ม ว่าเราดีจริงหรือไม่

7 “ มา ร ” มาในรูปแบบปัญหาในเนื้องานที่เราทำ ทำให้เรา “ตื่น” ที่ต้องแสวงหาปัญญาในทางแก้ไข ทำให้เรารู้ว่า “ปัญญา” ของเราอยู่ในระดับไหน ต้องส่งเสริมเพิ่มเติมอย่างไร

8 “ มา ร ” มาในรูปแบบการขัดขวางการสร้างบุญ ทำให้เรารู้คุณค่าของ “บุญ” ที่แท้จริง มาเสริมให้เรามีจิตใจ มีศรัทธา ไม่ย่อท้อในการสร้างบุญบารมีมากขึ้น

ขอให้พิจารณา “ มา ร ” ในความเป็นจริง ในทุกแง่มุมที่เกิดผลขอ “บุญบารมี” จงบังเกิดแก่ท่านทุกคน ขอโมทนาสาธุ เมตตาธร ร ม ของครูบาเจ้าศรีวิชัย

เรียบเรียง fashionfuns

Load More Related Articles
Load More By admin
Load More In Happiness

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

ลุงแก้วขับแกร็บเล่าให้ฟังเสียงสั่นไปส่งอาหารช้า โดนลูกค้าว่า

เมื่อวันที่ วันที่ 28 กันยายน 22563 โลกออนไลน์มีการส่งต่อภาพเรื่องราวของผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหน…