Home Happiness ไม่สนคนมอง “โจวซิงฉือ” ก็ไม่เคยโต้ตอบ แถมย่องเงียบบริจาคเงิน 30 ล้าน

ไม่สนคนมอง “โจวซิงฉือ” ก็ไม่เคยโต้ตอบ แถมย่องเงียบบริจาคเงิน 30 ล้าน

9 second read
0
0
1,162

เชื่อว่าหลายคนน่าจะรู้จักผู้ชายคนนี้เป็นอย่างดี สำหรับ โจวซิงฉือ (Stephen Chow) นักแสดงนำ “คนเล็กหมัดเทวดา” หนังจีนในตำนาน หากพูดถึงภาพยนตร์ของ โจวซิงฉือ (Stephen Chow) มักได้รับการยอมรับว่าคลาสสิคมาก เขามักเล่นเป็นตัวเอกที่มีบทบาทตลก ๆ นำความสุขมาสู่ผู้ชมนับไม่ถ้วน แต่ในความเป็นจริง โจวชิงฉือกลับเป็นคนโดดเดี่ยว อยู่เงียบ ๆ

ในวงการภาพยนตร์ เขาสร้างสไตล์ไร้สาระที่ไม่เหมือนใคร สร้างความตลกสนุกสนานให้ผู้ชม ผลงานนับไม่ถ้วนล้วนมีเงาของเขา เว็บไซต์ต่างประเทศได้เขียนไว้ประโยคหนึ่งว่า “มีคนสกุลโจว 3 คนอยู่ในชีวิตวัยรุ่นของเรา เพลงของโจวเจี๋ยหลุน (Jay Chou) ภาพยนตร์ของโจวซิงฉือ และงานเขียนของโจวซูเหริน”

เคยถูกหุ้นส่วนวิพากษ์วิจารณ์ให้ร้าย หลังจากโจวซิงฉือเข้าไปในวงการบันเทิงที่ประเทศจีน อดีตหุ่นส่วนของเขาก็เริ่มให้ข่าววิพากษ์วิจารณ์เขาในทางเสียหาย บอกโจวซิงฉือนิสัยแย่ สำหรับคำถามด้วยความสงสัยต่าง ๆ นานา โจวซิงฉือก็ออกมาตอบน้อยมาก เขาถูก Chen Hao ภรรยาของ Huaqiang โจมตีอย่างหนัก เขาก็ไม่โต้ตอบ ปล่อยไว้อย่างนั้น โจวซิงฉือตกอยู่ใน “ความวุ่นวายส่วนตัว” หลายคนที่เคยร่วมงานกับเขาล้วนดูถูกเขา จริง ๆ แล้ว ทั้งหมดล้วนเป็นวิธีการของผู้ชนะเท่านั้น

ตอนถ่ายเรื่อง Shaolin Soccer ในฉากกำปั้นเหล็กของอาจารย์ เขาทำลายขวดเบียร์ต่อเนื่องกันถึง 8 ขวด โจวซิงฉือก็ยังไม่พอใจถามว่า “ยังมีขวดเหลืออีกมั้ย?” ด้วยสปิริตแบบนี้ ถ้าไม่ใช้เขา จะมีหนังดี ๆ ออกมาได้ยังไง ? คู่หูเก่าในภาพยนตร์เรื่องนี้ แถมยังเป็นบุคคลในตำนานของภาพยนตร์อย่างวังจิงให้ฉายาโจวซิงฉือว่า “เผด็จการแห่งกองถ่าย” เพราะว่าตอนที่เขายังเป็นแค่นักแสดงคนหนึ่ง โจวซิงฉือทำตัวเหมือนเป็นผู้กำกับ ควบคุมกองถ่ายทั้งหมด

นี่แสดงให้เห็นว่า แม้ว่าโจวซิงฉือจะเป็นแค่นักแสดงตัวเล็ก ๆ แต่ก็มองภาพใหญ่ พิจารณาผลงานจากภาพยนตร์ทั้งเรื่อง หลังจากนั้นเมื่อได้เลื่อนขั้นเป็นผู้กำกับ นิสัยนี้ของโจวซิงฉือก็ยิ่งชัดเจน เขาชอบควบคุมทุกอย่าง และมักจะเข้มงวดกับนักแสดง เขามักจะถ่ายทำอย่างต่อเนื่อง

ซึ่งทำให้นักแสดงที่ได้ร่วมงานด้วยเหนื่อยล้ากันไปตาม ๆ กัน แต่นั้นก็เป็นหนทางเดียว สำหรับการสร้างผลงานที่ยอดเยี่ยม จาง เหมี่ยน นางเอกที่มีผลงานร่วมกับโจวซิงฉือมากมายก็บอกว่า ตอนที่ทำงานกับโจวซิงฉือสมัยเขายังเป็นนักแสดง คำพูดของผู้กำกับไม่มีอำนาจเท่าคำพูดของโจวซิงฉือ

โจวซิงฉือก็แค่ต้องการทำให้ทุกอย่างออกมาดีที่สุด ยอมผิดต่อผู้กำกับ นักแสดง แต่จะไม่ยอมทำให้ผู้ชมผิดหวัง แต่มันก็ค่อย ๆ ทำให้เขากลายเป็น “คนโดดเดี่ยว”

บริจาคเงิน

มีชาวเนตเคยบอกว่า โจวซิงฉือปิดบังพวกเราหลายเรื่อง 20 กว่าปีมานี้ เขาบริจาคเงินมากมาย เขาทำตัวโลว์โปรไฟล์ทำการกุศล เขาบริจาคเงิน 30 ล้านให้เหตุการณ์แผ่นดินไหว Wenchuan ปี 2008 นอกจากนั้นการกระทำที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของเขาคือ การบริจาคไขกระดูก เขาได้มอบให้ศูนย์คนไข้ที่ต้องการ

หวังว่าสิ่งที่เขาทำจะช่วยให้คนฮ่องกงกระตือรือร้นในการบริจาคไขกระดูก และเป็นดาราจีนคนแรกที่เลือกบริจาคให้คนแปลกหน้าฟรี ๆ การบริจาคเงินสำหรับดาราแล้วไม่ใช่เรื่องใหญ่

เพราะการวัตถุประสงค์ของการบริจาคเงินของดาราไม่ใสสะอาดนัก เพราะมีหลายครั้งที่มีดาราบางท่านออกมาบริจาคแล้ว ผู้จัดการก็จะออกมาประกาศ ทำให้ผู้ชมรู้สึกดี

แต่สำหรับการบริจาคไขกระดูกนี้ ไม่สามารถวัดเป็นมูลค่าได้ เพราะต้องบอกเลยว่า ไม่ใช่ทุกคนที่มีเงินจะสามารถซื้อได้

โดยพักหลังด้วยความที่อายุเริ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ ประกอบกับสุขภาพก็ไม่ดีเหมือนเดิม โจวซิงฉือแทบจะไม่ปรากฏตัวบนหน้าจออีก แต่เขาก็ยังคงทำบุญทำความดีอย่างสม่ำเสมอไม่เคยหยุด นิตยสาร Time ของสหรัฐอเมริกาเคยเขียนว่า ถ้ามีชาร์ลีแชปลินในฮ่องกง เขาก็คือ โจวซิงฉือ เขาสมควรได้รับเกียรติเป็น “ราชาแห่งนักแสดงตลก”

โจวซิงฉือ เลือกที่จะเงียบต่อคำด่าว่า เย้ยหยัน ไม่โต้ตอบอะไร ถ่ายหนังของตนต่อไปเงียบๆ เขาบอกว่า คนอื่นแคร์ว่าคุณทำอะไร ไม่แคร์ว่าคุณพูดอะไร ดังนั้นเขาจึงเลือกที่จะเงียบ ไม่พูดอะไร เขาสื่อสารกับโลกใบนี้ด้วยผลงานของเขา

ขอบคุณที่มาข้อมูล liekr

Load More Related Articles
Load More By adminsk
Load More In Happiness

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

ท่องยามคับขัน คาถาเรียกเงินทอง ของหลวงพ่อกบวัดเขาสาริกา ชีวิตดีเงินทองไม่ขาดมือ

หลวงพ่อกบ วัดเขาสาริกา อ.บ้านหมี่ จ.ลพบุรี เป็นผู้ทรงศีลที่มีฌานสมาบัติขั้นสูง ຍากที่จะเข้…