Home Happiness หนาแค่ไหนก็ขัดออก 8 วิธี ล้างคราบดำบนกระทะง่ายๆ

หนาแค่ไหนก็ขัดออก 8 วิธี ล้างคราบดำบนกระทะง่ายๆ

1 second read
0
0
749

วิธีล้างกระทำไหม้ คราบดำ และก้นกระทะให้สะอาดเอี่ยมแบบไม่ต้องออกแรงขัดมาฝาก เป็นวิธีที่สามารถนำไปใช้ล้างได้ทั้งกระทะเหล็กและกระทะเทฟลอนเลย ถ้าหากใครเจอปัญหาก้นกระทะไหม้หรือกระทะมีคราบดำขัดไม่ออก ก็ลองนำวิธีเหล่านี้ไปใช้กันดูนะคะ

1 เบกกิ้งโซดากับน้ำส้มสายชู

งานนี้ต้องพึ่งตัวช่วยเด็ดๆอย่ างเบกกิ้งโซดาแล้วล่ะค่ะ ก่อนอื่นนะเบกกิ้งโซดา 1 ถ้วยตวง มาผสมกับน้ำส้มสายชูให้เป็น เ นื้ อ ค รี ม เข้มข้น จากนั้นทาที่ ก้ นกระทะ ทิ้งไว้ 24 ชั่ วโมง แล้วค่อยขัดออกโดยการเพิ่มเบกกิ้งโซดาไป 3 ช้อนโต๊ะ และน้ำส้มสายชูอีก 2 ช้อนโต๊ะ เท่านี้กระทะของคุณก็จะสะอาดเอี่ยม

2 มั น ฝ รั่ ง

วัตถุดิบอ า ห า ร อ  ย่ า งมั น ฝ รั่ งก็ช่วยทำความสะอาดรอยไหม้ที่ ก้ น กระทะได้เช่นกัน ก่อนอื่นโรยเบกกิ้งโซดาลงที่ ก้ น กระทะให้ทั่ว จากนั้นนำ มั น ฝ รั่ งที่ หั่ นครึ่งมาขัดให้ทั่ว ทิ้งไว้ซักพัก แล้วล้างออกให้สะอาด

3 ซอสมะเขือเทศ

บ้านไหนที่นิยมใช้กระทะชนิดทองแดงก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะแค่ทามะเขือเทศลงไปที่ก้นกระทะให้ทั่ว ทิ้งไว้ 10 นาที หรือถ้ารอยไหม้นั้นยเอะมากเป็นพิเศษ ก็ปล่อยทิ้งไว้ต่อไปอีกสักพัก แล้วค่อยขัดออก กรดในมะเขือเทศก็จะทำให้รอยไ ห ม้ออกอ ย่ า งง่ายดาย

4 น้ำร้อนกับเบกกิ้งโซดา

หากกระทะเปื้อนรอยไ ห ม้ทั้งด้านในด้านนอก เทน้ำร้อนและเบกกิ้งโซดา 4-5 ช้อนโต๊ะลงในกะละมัง คนส่วนผสมให้เข้ากัน จากนั้นแช่กระทะทิ้งไว้ประมาณ 30-50 นาที แล้วค่อยนำขึ้นมาขัดอีกครั้ง

5 ครีมออฟทาร์ทาร์

อีกหนึ่งวั ต ถุ ดิ บ อ า ห า ร ในครัวที่ช่วยทำความสะอาดก้นกระทะได้ดีไม่แพ้กัน นั่นคือ ครีมออฟทาร์ทาร์ ให้นำมาโรยบนก้นกระทะประมาณ 3 ส่วน แล้วค่อยๆใส่น้ำเปล่าตามลงไปอีก 1 ส่วน ถูส่วนผสมให้ทั่ว ทิ้งไว้ 10 นาที แล้วใช้ฟองน้ำขัดคราบ ไ ห ม้ออกให้หมด

6 น้ำส้มสายชูกับเกลือ

เรียกได้ว่ามีประโยชน์ไม่จำกัดเลยจริงๆสำหรับน้ำส้มสายชู ที่ใช้ทำความสะอาด ก้ น ก ร ะ ท ะ ก็ได้ด้วย โดยผสมน้ำส้มสายชูกับเกลือให้เป็นเนื้อสครับเข้มข้น ใช้ฟองน้ำชุบแล้วนำมาขัดก้นกระทะให้สะอาด

7 น้ำร้อนกับน้ำย าล้างจาน

ถ้าอย ากขจั ด ค ร า บ ไ ห ม้ ที่ก้นกระทะสแตนเลสไปพร้อมๆกับการขัดเงา ก็ให้นำกระทะลงไปล้างในน้ำร้อนที่ผสมน้ำย าล้างจานเพื่อกำจัดไขมัน จากนั้นนำขึ้นมาแล้วโรยเบกกิ้งโซดาลงไป ขัดด้วยฝอยขัดหม้อและน้ำอุ่นผสมน้ำ ย าล้างจาน แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด

8 แป้งสาลีกับน้ำส้มสายชู

สำหรับกระทะเทฟลอนให้ใช้สูตรนี้เลย นำแป้งสาลี 1 ช้อนโต๊ะ มาผสมกับเกลือและน้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ หลังจากนั้นก็ทาส่วนผสมลงบนก้นกระทะ ใช้ฟองน้ำถูให้ทั่ว แล้วล้างออกด้วยน้ำร้อนที่ผสมน้ำ ย าล้างจาน กระทะก็จะกลับมาสะอาดเหมือนใหม่อีกครั้ง

ขอบคุณที่มาข้อมูล โลกวันนี้

Load More Related Articles
Load More By admin
Load More In Happiness

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

ผมเห็นลุงแกเดินผ่านไปมาหน้าร้าน หลายรอบ เลยเรียกลุงมาถามว่า…

“ผมเห็นลุงแกเดินผ่านไปมาหน้าร้าน หลายรอบ เลยเรียกลุงมาถามว่า… ผม : ทานข้าวมันไก่มั้ย…