Home Happiness อดีตหนุ่มช่างไฟ หันมาปลูกบัวเล่นๆ ทำไปทำมา รายได้ตกเดือนละครึ่งแสน

อดีตหนุ่มช่างไฟ หันมาปลูกบัวเล่นๆ ทำไปทำมา รายได้ตกเดือนละครึ่งแสน

4 second read
0
0
102

หนุ่มอดีตช่างไฟ หันมาปลูกบัวเล่นๆ ทำไปทำมา รายได้ตกเดือนละครึ่งแสน เป็นเรื่องราวของคุณ สุพจน์ นาครินทร์ เจ้าของสวนบัวสุบงกช ต.ปากแคว อ.เมือง จ.สุโขทัย ผู้สะสมบัวสวยงามหลากหลายสายพันธุ์จากทั่วทุกมุมโลก ที่เดิมที่ทำงานเป็นช่างไฟฟ้าโรงงานอุตสาหกรรมนานหลายปี

สุดท้ายเบื่อวิถีชีวิตในเมือง ปี 2550 จึงลาออกกลับบ้านสานฝันทำเกษตร แต่ไม่ประสบความสำเร็จนัก ปี 2560 เห็นกรมศิลปากรเข้ามาขุดลอกสระน้ำตื้นเขินในละแวกอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย ทำให้บัวหลากหลายสายพันธุ์ที่เคยบานสะพรั่งตายไปจำนวนมาก จึงไปหาบัวสายพันธุ์ต่างๆมาปลูกทดแทนให้หลวงแบบฟรีๆ จึงตกหลุมรักบัวตั้งแต่นั้นมาจนกลายเป็นอาชีพอย่างจริงจัง

หลังจากตัดสินใจจะทำอาชีพปลูกบัว…ได้ศึกษาหาความรู้แล้วเนรมิตพื้นที่ทั้ง 21 ไร่ของตัวเองเป็นบ่อบัว เริ่มปลูกพันธุ์ทั่วไปสะสม ขยายสู่พันธุ์หายาก ทั้งเพาะขยายพันธุ์ พัฒนาสายพันธุ์ใหม่ของตัวเอง ระหว่างนั้นนำภาพบัวสีสันสวยงาม มาโพสต์โชว์ในสื่อโซเชียล จนมีคนเห็นแล้วมาขอแบ่งซื้อพันธุ์เอาไปปลูก… เป็นจุดเริ่มต้นของคำสั่งซื้อ จนวันนี้มีออเดอร์เข้ามาเดือนละครึ่งแสนเป็นอย่างน้อย

สำหรับบัวสายพันธุ์เด่นๆ ได้แก่ บัวสายสุพจน์พิงค์ ลักษณะพิเศษมีดอกขนาดใหญ่เส้นผ่าศูนย์กลางถึง 11 นิ้ว กลีบซ้อนสีชมพูมีลายเส้นสีขาวกลางกลีบไล่ระดับสีอย่างสวยงาม บัวสายสุบงกชพิงค์ ลักษณะพิเศษเปลี่ยนสีได้ โดยบานวันแรกสีชมพูอ่อน สแปลชกลางกลีบสีขาว วันที่สองขึ้นสีชมพูอมแดงเข้ม บัวสายราตรีสุบงกช ลักษณะพิเศษ สีบานเย็นอมม่วง บัวผันกระทิงเหลือง บัวผันสีเหลืองเข้มกลีบซ้อน 5 ชั้น

มีตัวที่เป็นไฮไลต์ คือ บัวกระด้งสุบงกช (victoria subongkot) หรือบัวกระด้งสายพันธุ์ cruziana ของยุโรป นำเข้าเมล็ดจากอิตาลี เอามาเพาะในไทย ถือเป็นการลบคำสบประมาทที่ว่าบัวนอกเพาะขยายพันธุ์ในเมืองไทยไม่ได้ต้องอยู่ในเมืองหนาวเท่านั้น เพราะขายไปแล้วหลายร้อยต้น และมียอดจองยาวไปถึงปีหน้า

ขอบคุณที่มาข้อมูล tnew.co.th

Load More Related Articles
Load More By admin
Load More In Happiness

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

เคล็ดลับความรวย 4 ข้อ ที่ “เจ้าสัวพันล้าน” ฝากไว้ให้คิด

เคยสังเกตไหมคนจีน ที่มาแบบเสื่อผืนหมอนใบ มาอยูอาศัยในบ้านเรา ตั้งแต่สมัยบรรพบุรุษ ถึงได้ ร…