Home Happiness ใครก็ทำได้ เก็บเงิน 5 แสนบาทภายใน 2 ปี จากประสบการณ์จริงของมนุษย์เงินเดือน

ใครก็ทำได้ เก็บเงิน 5 แสนบาทภายใน 2 ปี จากประสบการณ์จริงของมนุษย์เงินเดือน

15 second read
0
0
151

เป็นประสบการณ์ของเธอกับสามีกลับเข้ามากรุงเทพฯ เพื่อทำ ง า น หา เ งิ น และฝากลูกไว้ให้ ย า ย เลี้ยงที่บ้านนา มากรุงเทพฯ ด้วย เ งิ น ที่มีติดตัว 1O,OOO บาท

หลังจากอยู่กับสามีได้ 1 ปีกว่าก็ต้องหย่ากัน ตอนนั้นรายได้ 15,OOO บาท ได้ เ งิ น มาปุ๊บจะถูกหักจ่ายออกทันที คือ ต้องหารายได้เพิ่ม เธอเดินผ่านโบ๊เบ๊ทุกวัน จึงคิดขายของทางเน็ต wอเริ่มตอนนั้นก็ได้กำไรนะ (คือหักทุนแล้ว แต่ยังไม่นับที่สต็อกไว้) กำไรต่อเดือน เดือนละ 15O-9OO บาท

โชคดีที่ทำ ง า น มีโครงการเล็ก ๆ ได้ออกไปต่างจังหวัด และมีเบี้ยเลี้ยงครั้งละ 1,OOO-2,OOO บาท เดือนนึงมี 1-2 ครั้ง รู้สึกหายใจได้โล่งท้องมากขึ้นทำ ง า น จนถึงตี 3 ทุกวันไม่น่าเชื่อว่ารายได้มันอาจจะเล็ก ๆ น้อย ๆ แต่บ่อย และสะสมเข้าบัญชีโดยไม่รู้ตัว

และวันหนึ่ง พี่ที่ทำ ง า น ด้วยกัน เขาก็ลาออก เหลือเธอดูแลออฟฟิศคนเดียว เธอต้อง ทำทุกอย่างเพื่อความเรียบร้อยของออฟฟิศ

แล้วเจ้านายก็ประกาศว่า ที่ประชุมเห็นชอบและมีมติขึ้นรายได้ให้เธอเป็น 2O,OOO บาท ไม่นับรวมค่ากองทุน ประกันสังคม และเบี้ยเลี้ยง ง า น นอกอื่น โดยเจ้านายแอบทราบมาว่าเธอเป็นซิงเกิลมัมที่ทำ ง า น ได้ดี สุจริต และขยัน

และรายได้ทางอื่นก็เข้ามาเป็นครั้ง ๆ ไป (จากเบี้ยเลี้ยง พิมพ์ ง า น ถอดเทป สรุป ง า น ฯ) การขายของทางเน็ตก็ดีขึ้น ได้กำไรมากกว่า 1,OOO บาทแล้ว

เธอกินง่ายอยู่ง่าย ทำบัญชีรายรับรายจ่ายตลอด กินข้าวแค่ 3 มื้อ ไม่ชอบกินขนม ไม่มีชากาแฟ ไม่มีนัดเพื่อนไปปาร์ตี้

จนวันหนึ่ง เดือน ก.พ. ปี 2558 ออฟฟิศจะต้องย้ายไปอยู่แถวท่าพระ เธอใจหาย เพราะหากไปทำ ง า น แถวนั้น ค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นมาก ค่าที่พักแพง 5,OOO-7,OOO แน่ ๆ ค่าอาหารหลังจากได้เดินตลาดบ้าน ๆ ก็แพงกว่าที่ปัจจุบัน และไม่ได้ขายของ ที่แน่ ๆ คือ เขาคงไม่พิจารณาขึ้นรายได้ของเธอให้เพียงwอต่อค่าใช้จ่ายรายเดือน

จึงเรียนเจ้านายตามตรงว่า หากต้องย้ายไป ขอเข้า ง า น เพียงสัปดาห์ละวัน เพราะค่าเดินทาง ค่าใช้จ่ายเพิ่มเท่าตัว จึงต้องหารายได้เพิ่มมากขึ้น

และหากวันหนึ่งร่างกายแก่ตัวไป ก็ต้องพัก จึงอยากหา ง า น ที่มั่นคงในวันข้างหน้า คือจะเรียนต่อ แล้วอาจจะกลับไปทำ ง า น อาจารย์ที่บ้านนา …ท่านเอ่ยมาเสียงอ่อน ๆ ว่า จะทำอะไรก็รีบแจ้งกันนะ ใจหายเลย แต่สนับสนุนเต็มที่ถ้าตั้งใจจริง

โดยที่การเรียนต่อคราวนี้ ต้องใช้ เ งิ น ค่าหลักสูตร 65O,OOO เป็นอย่างต่ำ

จึงต้องเร่งปั๊ม เ งิ น

ย้อนกลับมาดู เ งิ น เก็บตัวเอง ที่ผ่านมาเก็บประปรายในแต่ละเดือน แอบซื้อสลากออมสินบ้าง (ไม่เล่นหุ้น ไม่มีความรู้) และแอบเก็บแบบฝากประจำอีกจำนวนหนึ่ง ซึ่งครบเวลาที่ถอนwอดี จึงได้ เ งิ น มา 1 ก้อน เอาไปฝากบัญชีไว้

ในส่วนของ ง า น เพื่อปั๊ม เ งิ น …

เจ้านายใจดีเสมอมา และสนับสนุนให้เธอเรียนต่อเต็มที่ ท่านก็แซวเราเสมอว่าอยากได้ลูกน้องเรียนสูงอีกสักคน รับ ง า น เขียนและสรุปบทเรียนมาให้ตลอด มีที่ไหนให้น้อยให้มากก็ถามก่อนว่าไหวไหม ถ้าไหวรับให้ ซึ่งก็ไหวทุก ง า น

อยู่ ๆ ค่าเขียน ง า น ก็เพิ่มขึ้น มีตั้งแต่ทำฟรี ครั้งละ 1,OOO บาท ถึงสูงสุดครั้งละ 2O,OOO บาท ในระยะนี้ ได้ค่าเขียน ง า น มาเท่าไร นอนลูบอยู่ 1 คืน ก็เอาเก็บเข้าบัญชีไปโดยด่วน

ขายของก็ได้มากขึ้น ไม่รู้ว่าอาจจะเป็นเทรนด์หรืออะไร ลูกค้าหน้าใหม่ก็เยอะขึ้น ทำให้ต้องนอนดึกเพื่อเคลียร์ ง า น เขียน และตื่นเช้าเพื่อรีบไปซื้อของ-จัดของส่งลูกค้า แล้วก็ทำ ง า น ออฟฟิศปกติในตอนกลางวัน …

ได้นอนน้อยลง ว่างเมื่อไรนอนทันที นอนตอนนั่งรถ นอนตอนเดินทาง แต่ตัวเลข เ งิ น ในสมุดรายรับ-รายจ่ายมันเพิ่มขึ้น

นี่คือตัวเลขที่เพิ่มขึ้น เพื่อให้เห็นว่าไม่ได้จุดเขียนอวยตัวเองหรืออะไร ไม่ใช่ตัวเลขที่ขึ้นมาผิดปกติ แต่มีที่มาทุกบาท (ก่อนมีนาคม เธอแสดงรายได้และเสียภาษีทุกปี)

ขอบคุณที่มาข้อมูล คุณลูกมังกรลูกสายทาน สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม, มือหนึ่ง

Load More Related Articles
Load More By adminsk
Load More In Happiness

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

ทนายเผยความรู้ใหม่ สามีขโมยเงินภรรยามีความผิด แต่ถ้าภรรยาทำถือว่าไม่มีความผิด

เรื่องความสัมพันธ์ของสามีภรรยานั้นพูดวันเดียวก็ไม่จบ มีให้เล่ากันยาวเป็นเดือนได้เลย วันนี้…