Home Happiness “ซูเปอร์มาร์เก็ตคนยาก” วัดที่ไม่รับเงินบริจาคสร้างโบสถ์วิหาร แต่ช่วยเหลือชาวบ้านให้พอมีกิน

“ซูเปอร์มาร์เก็ตคนยาก” วัดที่ไม่รับเงินบริจาคสร้างโบสถ์วิหาร แต่ช่วยเหลือชาวบ้านให้พอมีกิน

2 second read
0
0
667

หลายคนเลือกที่จะทิ้งของใช้ต่างๆ ที่เคยผ่านการใช้งานมาแล้ว แต่ยังสภาพดีอยู่ เพียงเพราะมันเก่าแล้ว หรือของใหม่คุ้มค่ากว่า แต่“พระ” ท่านหนึ่ง เล็งเห็นประโยชน์จากของมือสองที่หลายคนเรียกว่าขยะ จนได้นำมาเปิดโครงการซุปเปอร์มาเก็ตคนยาก เป็นที่รวมสินค้าราคาถูก ให้ประชาชนทั่วไปได้ได้เข้ามาจับจ่ายซื้อของ เพื่อให้ดำรงชีวิตต่อไปได้

นี่คือโครงการดีๆ ของพระพยอม ซึ่งท่านได้นำสังฆทาน และสิ่งของบริจาคต่างๆ ที่มีจำนวนมากมายจนเหลือพอ เปิดโครงการ “ซุปเปอร์มาเก็ตคนยาก” ให้ชาวบ้านได้มาหาซื้อสินค้าราคาถูก เพราะเป็นสิ่งของที่ได้มาจากการรับบริจาค ราคาขายจึงถูกมาก เป็นการสงเคราะห์คนในสังคมได้อย่างดีแ

โครงการซุปเปอร์มาเก็ตคนยากจึงเริ่มขึ้นตั้งแต่ปี พ.ศ. 2537 จนถึงปัจจุบัน เกิดจากความตั้งใจของ “พระพยอม กัลยาโณ” พระนักพัฒนาผู้เป็นที่เคารพของชาวบ้าน

จากศรัทธาของญาติโยมที่มีจิตกุศลเข้ามาร่วมบริจาคปัจจัย และเครื่องอุปโภคบริโภคแก่มูลนิธิ พระพยอมได้จัดแจกให้แก่ชาวบ้านในรูปแบบต่างๆ เช่น มอบเป็นรางวัลแก่ผู้ทำความดี ให้เป็นกำลังใจแก่คนงานที่มีความขยัน และลด เลิก ละจากอบายมุข ด้วยการจัดทำซุปเปอร์มาเก็ต ให้แก่ผู้ที่มีรายได้น้อย และกรรมกรทั่วไปที่ยากจน โดยสามารถหาซื้อได้ในราคาที่ถูกกว่าท้องตลาด

 แม้จะไม่มีเงินก็ซื้อได้ ด้วยการมาช่วยพัฒนาวัดตามความสามารถ ท่านก็จะให้จับจ่ายซื้อสิ่งของตามต้องการ การช่วยเหลือเช่นนี้ เป็นการสอนให้ทุกคนเห็นคุณค่าของเงิน และสิ่งของที่ผู้ใจบุญบริจาคให้

“…หากได้รับการช่วยเหลือที่ง่ายเกินไป สิ่งนั้นจะดูด้อยค่า ไม่สมกับน้ำใจที่ญาติโยมให้มา สิ่งของที่ได้มาโดยยากลำบาก ย่อมทำให้เกิดความทะนุถนอมและมีค่า” ขณะเดียวกันก็ต้องการช่วยลดปริมาณขยะ ด้วยการยืดอายุการใช้งานสิ่งของต่างๆ ให้อยู่กับเราไปนานๆ

สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม มูลนิธิวัดสวนแก้ว ตำบลบางเลน อำเภอบางใหญ่ จังหวัดนนทบุรี

สิ่งของที่รับบริจาค

– เฟอร์นิเจอร์เก่า

– เสื้อผ้าและของใช้เก่า

– ขยะรีไซเคิล

– สิ่งของเหลือใช้ทุกชนิด

ช่องทางการรับบริจาค

– แผนกรับของบริจาค มูลนิธิวัดสวนแก้ว

– รถรับบริจาคของวัดสวนแก้ว (ไม่เสียค่าใช้จ่าย)

ขอบคุณที่มาข้อมูล liekr , baansuann, Urban Creature

Load More Related Articles
Load More By admin
Load More In Happiness

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

ธ.ก.ส. รับสมัครงานกว่า 800 อัตรา เช็กเงื่อนไขและคุณสมบัติด่วน

ธ.ก.ส. รับสมัครงาน เมื่อวันที่ 25 พ.ค. 66 ว่า ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร ประกาศร…