Home Happiness จุดสีบนยางรถยนต์ กับความหมายที่หลายคนไม่รู้

จุดสีบนยางรถยนต์ กับความหมายที่หลายคนไม่รู้

2 second read
0
0
263

ถ้าหากรถยนต์ที่เราใช้อยู่มีย างที่มีประสิทธิภาพ การขับขี่รถก็จะมีความปลอด ภัย ขับขี่ได้ อย่ า งสมดุลและไม่เกิด อุ บั ติ เ ห ตุที่ไม่คาดฝัน ซึ่งในวันนี้เรามีรายละเอียดเกี่ยวกับย าง รถยนต์มาฝากกัน โดยจะกล่าวถึงรหัสสีและตัวเลขต่างๆบนย างรถยนต์ว่ามีที่มาอ ย่ า งไร หมายถึงอะไรกันบ้าง

เริ่มจาก CODE บนย า งรถยนต์ จ า กภ า พด้านบน

เลข 185 คือ ความกว้างของย าง (มีหน่วยเป็น มม.) หมายถึง ความกว้างสูงสุด จากแก้มซ้ายไปขวา

เลข 75 คือ ความสูงของแก้มย า ง (คือเท่ากับ 75% ของความกว้างของย าง) มักเรียกกันว่า ซีรีย์ เช่น ซีรีย์ 60 สูง 60% ของความกว้าง ง

ตัว R หมายถึง ชนิดของย าง ซึ่งในที่นี้คือ เรเดียล

เลข 14 คือ ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง (มีหน่วยเป็น นิ้ว) หมายถึง เส้นผ่าศูนย์กลางของล้อ ทั่วไปมักเรียกว่า ขอบ เช่น ย า งขอบ 15 ใส่กับล้อ ขอบ 15

เลข 82 คือ น้ำหนักในการบรรทุก (มีหน่วยเป็น กก.)

ตัว S คือ ความเร็วที่ย างรับได้ หมายถึงอัตราความเร็ว ซึ่งมีตารางดังนี้

ส่วนต่อไปเป็นจุดสีบนย างรถยนต์ ซึ่งมีสีแดงและสีเหลือง

จุดสีเหลือง

เป็นการแต้มสีไว้ที่แก้มย าง หมายถึงบริเวณที่มีน้ำหนักเบา เมื่อเทียบกับบริเวณหน้าย างทั้งหมด เพราะการผลิตย างแต่ละล็อต ย างทุกเส้นจะมีน้ำหนักคงที่เท่ากันหมด ผู้ผลิตจึงทำเครื่องหมายเป็นจุดสีเหลือง เพื่อให้ช่างทราบว่า ย างเส้นนั้นๆ มีจุดใดที่เป็นส่วนที่มีน้ำหนักเบาสุด และเมื่อนำมาประกอบเข้ากับกระทะล้อ ก็ควรให้วาล์วเติมลมตรงจุดเหลืองที่ทางผู้ผลิตแต้มไว้ เพื่อช่วย ให้น้ำหนักของย างสมดุล ทำให้สามารถถ่วงล้อง่ายขึ้นไม่ต้องเปลืองตะกั่วถ่วงย าง

จุดสีแดง

ในส่วนของหน้าย าง มีความโค้งที่มีค่ามากกว่ารัศมีของบริเวณอื่นๆ หมายถึง เป็นจุดที่นูนที่สุดของย างเส้นนี้ โดยส่วนมากย างที่ส่งให้กับโรงงานที่ประกอบ มักใช้จุดแดงนี้เพื่อจะได้ทราบว่า ขอบกระทะล้อที่ส่งมาพร้อมกัน จะสามารถประกอบเข้ากันให้ตรงจุดได้ และทำให้ย างมีความกลมตามเส้นได้ การติดตั้งย างรถยนต์ให้เข้ากับโครงรถ ทั้งจุดแดงหรือเหลืองจะแสดงอยู่ด้านในหรือนอกก็ไม่สำคัญ แต่สิ่ง ที่ต้องดูคือ ทิศทางในการหมุนของด อ ก ย า ง

แถบสีหน้าย าง

แถบนี้สามารถบอกถึงความกลมของย าง ซึ่งเราควรเลือกย างที่มีเส้นนี้อยู่ตรงกลาง และสมมาตรทั้งซ้ายขวาหากมีเส้นดังกล่าวอยู่ด้านนอก ก็ควรเลือกย างที่ใส่ให้มีเส้นอยู่ด้านนอกของย างอีกฝั่ง เพราะจะทำให้รถวิ่ง กินแทรคไปอีกด้าน กล่าวคือ ถ้าล้อหน้ามีเส้นอยู่ด้ายซ้ายทั้งสองข้าง จะทำให้รถวิ่งกินขวา กว่าปกติ

ตัวเลขบนย างรถยนต์ 4 ตัว หมายถึง ปีที่ผลิต โดย ตัวสองตัวเลข หมายถึง สัปดาห์ที่เท่าไหร่ ของปี และ ตัวเลขสองตัวหลัง หมายถึง ปีที่ผลิต เช่น ในตัวอย่ า งในภาพด้านล่าง เป็นเลข 4202 หมายเลข 2 คู่แรก คือ ผลิตใน สัปดาห์ที่ 42 ของปี 2020

ความรู้เรื่องย าง ทั้งตัวเลขและตัวอักษรสามารถบอกอะไรให้กับช่างได้มาก ทั้งขั้นตอนการประกอบหรือการซ่อมแซมดูแล ทั้งนี้ คนขับรถอย่ า งเราก็ควรทราบข้อมูลต่างๆเหล่านี้เอาไว้บ้าง เพราะจะช่วยให้เราสามารถ พูดคุยกับช่างได้เข้าใจกัน และเมื่อเกิดปัญหาก็จะสามารถชี้แจงกันได้ โดยไม่เสียเปรียบอีกด้วย

ขอบคุณที่มาข้อมูล แฟนเพจ โลกวันนี้

Load More Related Articles
Load More By adminsk
Load More In Happiness

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

บท ค า ถ า เสี่ยงโชค สวดเรียกโชคลาภ เพื่อเตรียมรับทรัพย์ก้อนใหญ่

บท ค า ถ า เ สี่ ย ง โ ช ค บทนี้สำคัญมาก เป็นบทของการ เ สี่ ย ง ทายทุกชนิด ท่านจะทำอะไรทุก…