Home Success ยายวัย 88 ปี ตื่นมาทำขนมหวานขายตั้งแต่ตี 3 เผยเหตุผลไม่ยอมรับเงิน 5 พัน จากรัฐ

ยายวัย 88 ปี ตื่นมาทำขนมหวานขายตั้งแต่ตี 3 เผยเหตุผลไม่ยอมรับเงิน 5 พัน จากรัฐ

3 second read
0
0
1,115

เรียกได้ว่าเป็นเรื่องราวที่น่าชื่นชม เพราะถ้าหากพูดถึงยายวัย 88 ปี ทุกคนคงนึกภาพหญิงชราที่รอคอยให้คนมาดูแล หรือหญิงชราที่แทบไม่มีแรงทำงาน แต่ลืมภาพเหล่านั้นไปได้เลย เพราะเราจะพาทุกคนไปรู้จักกับ “ยายกิมฮวย” หญิงวัย 88 ปีที่ต้องลุกมาสู้ชีวิต ตั้งแต่ตีสาม นั่งทำขนมหวานมาขายในทุก ๆ เช้าเป็นเวลากว่า 60 ปี โดยที่ไม่ยอมให้อายุมาเป็นตัวหยุดความสามารถในการทำงาน ตำนานการสู้ชีวิตแห่งพระโขนงต้องร้าน “ยายกิมฮวย”

แต่ตอนนี้ยายกิมฮวยไม่ได้ขายตรงพระโขนงมาสักพักแล้ว และเปลี่ยนเป็นขายแบบรับออร์เดอร์ขายส่งแทน

“ร่างกายยายเริ่มเดินไม่สะดวกเท่าไร เลยไม่ได้เดินไปขายเหมือนเมื่อก่อน จะไปหาเช่าที่ขายก็กลัวกำไรจะไม่พอ เพราะเราขายถูก พอย้ายมาทำขายส่งที่บ้าน คนเขาก็ไม่ค่อยรู้ ก็ไม่มีใครมาซื้อเหมือนแต่ก่อน รายได้ตรงนี้ก็หายไป แต่ยังดีที่มีลูกคอยดูแล”

และแม้รายได้หลักจากการทำขนมจะหดหาย แต่รัฐบาลยังมอบสิทธิ์ให้คนไทยได้ลงทะเบียนเยียวยา 5,000 บาท นะยาย เราบอกกับยายไปแบบนั้น

“โอย ลงทะเบียน 5,000 บาท อะไรยายไม่เอาหรอก ยายยังมีที่นอน ยังพอมีข้าวให้กิน แต่คนที่เขาไม่มีบ้าน ไม่รู้ว่าวันหน้าจะกินอะไรเนี่ยมีเยอะ ตอนยายขายแถวพระโขนงนี่เต็มเลย ให้สิทธิ์คนเหล่านั้นดีกว่า”

เรานิ่งครู่หนึ่งเมื่อได้ยินคำตอบจากคุณยาย แม้ร้านขนมหวานของคุณยายจะไม่มีลูกค้าสั่งเหมือนแต่ก่อน ยายไม่ได้อยู่สุขสบายมากมาย แต่ยายยังคงนึกถึงผู้อื่นเสมอ สิ่งมีค่าที่ยายทำให้แก่โลกที่กำลังเจอวิกฤตนี้อาจไม่ใช่เพียงแค่ขนมอร่อย ๆ แต่เป็นจิตใจอันดีที่มอบสิทธิอันยิ่งใหญ่นี้ให้ผู้อื่นแทน

กว่า 60 ปี ที่ทุ่มเททำขนมหวานสูตรโบราณ กับสูตรที่กำลังเลือนลาง เพราะลูกค้าเริ่มลืมไป

“เอาจริง ๆ ตอนนี้ก็เริ่มไม่ได้ทำแล้ว เพราะไม่มีคนสั่ง ลูกค้าหลายคนก็คิดว่ายายเลิกแล้ว ยายยังขายนะ แค่ไม่มีหน้าร้านเหมือนแต่ก่อนแล้ว เพราะมีแต่ทำตามที่คนสั่ง ถ้าใครคิดถึงก็โทรมาสั่งก็ได้ หรือสั่งผ่าน LINE MAN ก็ได้ ลูกยายเขาช่วยทำไว้ ”

ใครที่คุ้นหน้าคุ้นตา หรือคิดถึงขนมของสูตรคุณยายก็สามารถ
สั่ง LINE MAN ได้ ที่นี่ ลิ้งค์
ดูพิกัดร้าน รีวิว และข้อมูลเพิ่มเติม ลิ้งค์

ขอบคุณที่มาข้อมูล Wongnai

Load More Related Articles
Load More By admin
Load More In Success

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

ธ.ก.ส. รับสมัครงานกว่า 800 อัตรา เช็กเงื่อนไขและคุณสมบัติด่วน

ธ.ก.ส. รับสมัครงาน เมื่อวันที่ 25 พ.ค. 66 ว่า ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร ประกาศร…