Home Happiness อาหาร 8 ชนิด ที่ไม่ควรอุ่นซ้ำๆ อาจทำให้คุณป่ ว ย ได้

อาหาร 8 ชนิด ที่ไม่ควรอุ่นซ้ำๆ อาจทำให้คุณป่ ว ย ได้

2 second read
0
11
153,616

เกือบทุกคนมักนำ อ า ห า ร ที่รับประทานไม่หมดไปแช่ตู้เย็น แล้วนำมาอุ่นร้อนก่อนรับประทานอีกครั้ง โดยไม่รู้ว่า อ า ห า ร บางชนิดอาจทำให้คุณ เ จ็ บ ป่ ว ย ได้ หากนำมาอุ่นซ้ำแล้วซ้ำเล่า

ข้อมูลจากสำนักงานมาตรฐาน อ า ห า ร (The National Archives) เผยว่า การจะรับประทานให้ ป ล อ ด ภั ย จะต้องทำให้สุก สะอาด ปรุงแต่งน้อย และหลีกเลี่ยงการปนเปื้อน ซึ่งสิ่งสำคัญที่สุดคือ การปรุง อ า ห า ร ให้สุกก่อนรับประทานเสมอ เพื่อฆ่าเชื้อ แ บ ค ที เ รี ย ที่อาจเป็นอันตราย แต่การให้ความร้อนแก่ อ า ห า ร มากกว่า 1 ครั้ง หรืออุ่นซ้ำแล้วซ้ำเล่า อาจทำให้ อ า ห า ร เป็น พิ ษ ได้ โดยเฉพาะ อ า ห า ร ดังต่อไปนี้

1 คื่นช่ายหรือคื่นฉ่าย หากนำมาทำเป็นซุปเซเลอรีแล้วนำไปอุ่นซ้ำๆ จะทำให้ ส า ร ไนเตรทที่อยู่ในคื่นช่ายกลายเป็น พิ ษ เมื่อได้รับความร้อน

2 ไข่ต้มและไข่กวน อ า ห า ร ที่มีไข่เป็นส่วนประกอบสามารถนำมาอุ่นซ้ำได้ไม่มีปัญหา แต่สำหรับไข่ต้มและไข่กวนที่ได้รับความร้อนซ้ำๆ จะทำให้โปรตีนในไข่เปลี่ยนสภาพ อาจส่งผลให้ผู้รับประทานไม่สบายได้

3 ผักโขม เช่นเดียวกับคื่นช่าย หากได้รับความร้อนซ้ำๆ จะทำให้ ส า ร ไนเตรทกลายเป็น พิ ษ ทั้งยังมีคุณสมบัติเป็น ส า ร ก่อ ม ะ เ ร็ ง ได้อีกด้วย

4 เห็ด เห็ดไม่มี พิ ษ ทุกชนิดสามารถนำมาประกอบ อ า ห า ร ได้ แต่ไม่ควรนำมาอุ่นซ้ำๆ เพราะจะทำให้ ส า ร อ า ห า ร ประเภทโปรตีนในเห็ด เ สื่ อ ม สภาพ ก่อให้เกิดอันตรายต่อกระเพาะ อ า ห า ร

5 มันฝรั่ง หลังจากทำให้สุก แล้วตั้งทิ้งไว้ที่อุณหภูมิห้องหรือเก็บในตู้เย็น สภาวะเช่นนี้เป็นผลบวกต่อการเจริญเติบโตของเชื้อโบทูลินัม หากได้รับความร้อนซ้ำๆ ก็จะทำให้เกิดเป็น พิ ษ ได้

6 เนื้อไก่ การนำเนื้อไก่สุกแช่เย็นไปให้ความร้อนซ้ำๆ จะทำให้โปรตีนที่ซับซ้อนในเนื้อไก่แปรสภาพ อาจทำให้บางคนที่รับประทานเข้าไปเกิดปัญหาในระบบทางเดิน อ า ห า ร

7 ผักสีม่วงสวยนี้ประกอบไปด้วย ส า ร ประเภทไนเตรท หากได้รับความร้อนซ้ำๆ จะทำให้เกิดเป็น พิ ษ กับผู้ที่รับประทาน จึงควรที่จะทำให้สุกแล้วรับประทานแบบเย็นๆ เพื่อเลี่ยงความ เ สี่ ย ง ต่ออาการ ป ว ด ท้อง

8 สำหรับข้าวนั้น อันที่จริงแล้วการอุ่นข้าวไม่ได้ทำให้เกิด อ า ห า ร เป็น พิ ษ โดยตรง แต่มันขึ้นอยู่กับการเก็บข้าว ส า ร ว่าสะอาด ป ล อ ด ภั ย หรือไม่ หากข้าว ส า ร มีสปอร์ของเชื้อ แ บ ค ที เ รี ย เมื่อหุงสุกแล้วเชื้อก็ยังไม่ตาย และจะสามารถเจริญเติบโตได้ถ้าถูกทิ้งไว้ที่อุณหภูมิห้อง เมื่อนำไปอุ่นซ้ำๆ ก็จะก่อเกิด ส า ร พิ ษ ที่ทำให้อาเจียนหรือท้อง เ สี ย ได้ ไม่ว่าอย่างไรก็ตามจึงไม่ควรวางข้าวสุกที่ทานไม่หมดทิ้งไว้ที่อุณหภูมิห้อง

เรียบเรียง fashionfuns

Load More Related Articles
Load More By adminsk
Load More In Happiness

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

ท่องยามคับขัน คาถาเรียกเงินทอง ของหลวงพ่อกบวัดเขาสาริกา ชีวิตดีเงินทองไม่ขาดมือ

หลวงพ่อกบ วัดเขาสาริกา อ.บ้านหมี่ จ.ลพบุรี เป็นผู้ทรงศีลที่มีฌานสมาบัติขั้นสูง ຍากที่จะเข้…