Home Happiness “ไก่ กับ ไข่” อะไรเกิดก่อนกัน วิทยาศาสตร์ตอบได้แล้ว

“ไก่ กับ ไข่” อะไรเกิดก่อนกัน วิทยาศาสตร์ตอบได้แล้ว

20 second read
0
0
1,562

“ไก่กับไข่” อะไรเกิดก่อนกัน? คือหนึ่งใน ปั ญ ห า โ ล ก แ ต ก ที่เรามักถามกันมาตั้งแต่เด็ก ถึงแม้เวลาจะผ่านมานานแค่ไหน คนก็ยังหยิบมาถามกันเสมอ แต่ละคนก็จะถกเถียงกันไปมา บางคนก็บอกว่าไก่ต้องเกิดก่อนสิไม่เช่นนั้นจะมีไข่ไก่ได้อย่างไร อีกฝ่ายหนึ่งก็บอกว่าต้องไข่ไก่เกิดก่อนสิไม่เช่นนั้นจะมีไก่ได้อย่างไร? แต่ตอนนี้ไม่ต้องสงสัยกันอีกต่อไปแล้ว เพราะนักวิท ย า ศาสตร์เขาหาคำตอบได้แล้วว่าตกลงไก่กับไข่อะไรเกิดก่อนกันแน่

เมื่อไม่นานมานี้ได้มี นักวิท ย า ศาสตร์ต่างประเทศได้ ออกมาเปิดเผยคำตอบของ ปั ญ ห า โ ล ก แ ต ก ที่ว่า “ไก่ กับ ไข่ อะไรเกิดก่อนกัน” ได้แล้ว! โดยเป็นข้อมูลภาษาอังกฤษที่ระบุว่า “Scientists finally concluded that the chicken came first , not the egg, because the protein which makes egg shells is only produced by hens.” หรือแปลได้ว่า “นักวิท ย า ศาสตร์ได้ข้อสรุปแล้วว่า ไก่เกิดก่อนไข่ เพราะโปรตีนที่สร้างเปลือกไข่นั้น มีเพียงแม่ไก่เท่านั้นที่สามารถผลิตได้” ดังนั้นจึงหมายความว่า “ไข่จะเกิดขึ้นไม่ได้ หากไม่มีไก่”

คำถามข้อนี้ได้รับคำตอบจาก ทีมวิจัยจากมหาลัย Sheffield และ Warwick ที่คำการค้นพบว่าโปรตีนที่ชื่อว่า ovocledidin-17 หรือตัวย่อ OC-17 เป็นสิ่งจำเป็นในการเริ่มต้นและเร่งขบวนการตกผลึกของเปลือกไข่ให้แข็ง เพื่อใช้เป็นบ้านของลูกเจี๊ยบตัวน้อยที่จะค่อยๆพัฒนาการจากไข่แดงและไข่ขาว

และทำให้ไก่สามารถออกไข่ได้ภายใน 24 ชั่วโมง เป็นเหตุผลว่าทำไมแม่ไก่ถึงสามารถออกไข่ฟองใหญ่ๆ ให้เรากินได้ทุกวัน ซึ่งเป็นโปรตีนที่มีเฉพาะในรังไข่ของไก่เท่านั้น จึงสรุปได้ว่า ไก่เกิดก่อนไข่ เพราะต้องมีแม่ไก่ที่มี ส า ร OC-17 ในรังไข่ก่อนแม่ไก่ถึงจะออกไข่ได้

ovocledidin-17

แล้วก็เกิดคำถามขึ้นมาอีกว่า “ถ้าไม่มีไข่แล้วไก่มาจากไหน?” สำหรับคนที่ยังสงสัยว่าแล้วไก่ตัวแรกของ โ ล ก เกิดมาจากไหน อธิบายง่าย ๆ ก็คือ ไดโนเ ส า ร ์ที่เป็นบรรพบุรุษของไก่ได้ใช้เวลาหลายล้านปี วิวัฒนาการกลายพันธุ์มาเรื่อย ๆ จนถึงจุดหนึ่งในประวัติศาสตร์ที่มันกลายเป็นไก่ มีดีเอ็นเออย่างที่เราพบเห็นในปัจจุบัน ยีนซึ่งถูกพัฒนามาเรื่อย ๆ ทำให้ไก่ตัวนั้นสร้างโปรตีน OC-17 ขึ้นในตัวและออกไข่ได้ในที่สุด

อย่างไรก็ตาม ถ้าหากมีใครมาถามว่าไก่กับไข่อะไรเกิดก่อนกัน อย่าลืมตอบเขาไปว่า “ไก่เกิดก่อนไข่” เพราะนักวิท ย า ศาสตร์พิสูจน์ให้แล้ว

ขอบคุณที่มาข้อมูล ให้ความรู้

Load More Related Articles
Load More By adminsk
Load More In Happiness

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

ท่องยามคับขัน คาถาเรียกเงินทอง ของหลวงพ่อกบวัดเขาสาริกา ชีวิตดีเงินทองไม่ขาดมือ

หลวงพ่อกบ วัดเขาสาริกา อ.บ้านหมี่ จ.ลพบุรี เป็นผู้ทรงศีลที่มีฌานสมาบัติขั้นสูง ຍากที่จะเข้…