Home Happiness หนุ่มช่างใหญ่แอบเผลอหลับเวลางาน เด็กฝึกเอาไปฟ้องเลยโดนไ ล่ ออก

หนุ่มช่างใหญ่แอบเผลอหลับเวลางาน เด็กฝึกเอาไปฟ้องเลยโดนไ ล่ ออก

1 second read
0
24
405,088

เมื่อพูดถึง โ ร ง ง า น ทุกคนอาจคิดถึง กลุ่มคนหนุ่มสาวที่การศึกษาไม่สูงนัก การทำงาน โ ร ง ง า น จึงเป็นทางเลือกแรกๆ และเชื่อว่าใน โ ร ง ง า น จะต้องมีคนที่มีประสบการณ์สูงๆ พวกเขาได้ชื่อว่าเป็นนายช่าง มีทักษะที่สามารถถ่ายทอดให้พนักงานใหม่ๆ ทำให้มีตำแหน่งค่อนข้างสูงใน โ ร ง ง า น

ยิ่งสกิลสูงยิ่งทำงานมานาน เ งิ น ยิ่งเยอะ ใน โ ร ง ง า น ก็เช่นเดียวกัน มีช่างซ่อมบำรุงที่ดี เพื่อลดอัตราการเกิดอุบัติเหตุของเครื่องจักรใน โ ร ง ง า น จนมีคนพูดไว้ว่า : นายช่างยิ่งว่างเท่าไหร่ เถ้าแก่ยิ่งสร้าง เ งิ น ได้มากเท่านั้น

แม้ว่านายช่างจะรายได้ดี แต่เพราะทักษะจึงต้องลงมือทำจริง ถ้าอยากได้ความรู้แต่ไม่มีนายช่างสอนก็ลำบากล่ะ ถ้าเจอเด็กฝึกหัดใจคด ก็ยิ่งน่าปวดหัว มาดูเรื่องราววันนี้กันเลย

นายช่างหวังเคยเป็นเด็กต่างจังหวัดที่ทำอะไรไม่เป็น เพื่อจะหา เ งิ น เลี้ยงดูพ่อแม่เขาจึงเข้ามาทำงานในเมือง โชคดีที่พอเข้ามาทำงานใน โ ร ง ง า น ด้วยนิสัยซื่อสัตย์ ทำงานจริง มีความสามารถ ไปเข้าตานายช่างซ่อมบำรุงใน โ ร ง ง า น คนหนึ่งเข้า จึงกลายเป็นเด็กฝึกงานของนายช่างคนนั้นไป ทำอยู่หลายปีเข้าตัวเองก็เชี่ยวชาญขึ้นมา

ต่อมานายช่างที่เป็นอาจารย์จำเป็นต้องไปทำงานต่างเมือง แต่นายช่างหวังก็ยังรู้สึกขอบคุณอาจารย์ และยังติดต่อกันมาโดยตลอด เมื่อได้รับพระคุณจากอาจารย์ นายช่างหวังก็อยากฝึกเด็กฝึกงานให้เก่งๆออกมาบ้าง

พริบตาเดียวก็ทำงานใน โ ร ง ง า น มาสิบกว่าปี นายช่างหวังกลายเป็นช่างซ่อมมือหนึ่งของ โ ร ง ง า น เนื่องจาก โ ร ง ง า น ขยาย มีพนักงานใหม่เข้ามามาก ไม่กี่วันก่อนเถ้าแก่ก็เลยจัดเด็กฝึกงานมาให้นายช่างหวังคนหนึ่ง อยากให้นายช่างหวังช่วยรีบๆสอนให้เขามาช่วยแบ่งเบาภาระ นายช่างหวังก็ยินดี ด้วยเคยได้รับคำสอนจากอาจารย์ นายช่างหวังก็ปฏิบัติกับเด็กฝึกงานเหมือนเป็นคนในครอบครัว อะไรที่รู้ก็สอนให้หมด

ผ่านไปสองเดือนกว่า นายช่างหวังก็พบว่าเด็กฝึกเรียนรู้จนเกือบหมดทุกอย่างแล้ว แต่ก็เป็นแค่การเรียนรู้ผิวเผิน หลายๆอย่างต้องเจองานจริง ใครจะไปคิดว่าเด็กฝึกเมื่อคิดว่าตัวเองรู้หมดทุกอย่างแล้ว ก็ทำตัวเย็นชากับนายช่างหวังขึ้นเรื่อยๆ แถมยังเข้าหาออฟฟิศ ตอนแรกๆนายช่างหวังยังไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้น จนผ่านไปหลายวันตัวเองโดนไล่ออกถึงได้รู้สาเหตุ

เมื่อ 2-3 วันก่อนอยู่ๆเครื่องจักรใน โ ร ง ง า น ก็เสียใหญ่ เพื่อเป็นการป้องกันว่าเครื่องจักรจะทำงานไม่มี ปั ญ ห า พวกนายช่างหวังจึงอยู่ทำโอที ตี 3 กว่าเด็กฝึกก็บอกว่าตัวเองง่วงแล้ว นายช่างหวังเลยบอกให้เขาไปพัก ตัวนายช่างหวังเองก็ดูแลเครื่องจักรไป เนื่องจากปกติก็ทำงานข้ามคืน เพราะงั้นตอนกลางวันจึงนอนใน โ ร ง ง า น นึกไม่ถึงว่าจะโดนเด็กฝึกงานเอาความลับไปบอกเถ้าแก่ นายช่างหวังจึงโดนไล่ออก เหตุผลเพราะนอนหลับในเวลางาน

ตอนจะออกจาก โ ร ง ง า น นายช่างหวังยังทักทายเด็กฝึก แต่กลับพบว่าทัศนคติที่เด็กฝึกมีต่อเขาเปลี่ยนไปจากหน้ามือเป็นหลังมือ ทำเพียงแค่เรียกชื่อเขาอย่างเย็นชา จนถึงตอนนั้น นายช่างหวังถึงเพิ่งเข้าใจว่าเกิดอะไรขึ้น

หลังนายช่างหวังโดนไล่ออก ด้วยประสบการณ์หลายต่อหลายปี ทำให้มี โ ร ง ง า น อีกแห่งมาเชิญให้ไปทำด้วยทันที แถม เ งิ น เดือนยังสูงกว่าเดิมถึง 2 เท่า แต่ที่นายช่างหวังนึกไม่ถึงก็คือ หนึ่งเดือนผ่านไปเถ้าแก่ โ ร ง ง า น เก่าก็ร้องไห้มาขอร้องให้เขากลับไปทำงานด้วย เขาถึงได้รู้ว่าหลังจากตัวเองออกมา เครื่องจักรพวกนั้นก็มี ปั ญ ห า ทุก 3 วัน 5 วัน 2-3 วันก่อนก็มี ปั ญ ห า ใหญ่ เด็กฝึกนั่นไม่สามารถแก้ไขอะไรได้ ตอนนั้นเถ้าแก่ถึงได้เข้าใจว่านายช่างเก่ามีความสำคัญแค่ไหน น่าเสียดายที่นายช่างหวังแค่หัวเราะหึหึ แล้วก็วางโทรศัพท์ไป

มีคนบอกว่าฝึกเด็กฝึกงาน ก็เหมือนลับมีดมาเลื่อยเก้าอี้ตัวเอง แม้ว่าหลายๆครั้งที่คนส่วนใหญ่จะรู้บุญคุณ แค่ก็กลัวต้องเจอคนใจคดแบบนี้ นี่คงเป็นสาเหตุที่นายช่างหลายๆคนไม่กล้าถ่ายทอดความรู้ให้เด็กฝึกงานจนหมด

ขอบคุณที่มาข้อมูล โลกของโฮ่ง

Load More Related Articles
Load More By adminsk
Load More In Happiness

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

ท่องยามคับขัน คาถาเรียกเงินทอง ของหลวงพ่อกบวัดเขาสาริกา ชีวิตดีเงินทองไม่ขาดมือ

หลวงพ่อกบ วัดเขาสาริกา อ.บ้านหมี่ จ.ลพบุรี เป็นผู้ทรงศีลที่มีฌานสมาบัติขั้นสูง ຍากที่จะเข้…