Home Happiness 9 สังฆทานที่ถวายแล้วได้บุญสูง พระท่านได้นำไปใช้โดยแท้

9 สังฆทานที่ถวายแล้วได้บุญสูง พระท่านได้นำไปใช้โดยแท้

0 second read
0
0
1,756

1 หนังสือธรรมะ เนื่องจากพระสงฆ์ มีหน้าที่เผยแผ่พระพุทธศาสนา จึงจำเป็นที่จะต้องมีความรู้ที่ แ ต ก ฉาน

2 เครื่องเขียน สมุด ปากกา ดินสอ พระสมัยนี้ต้องเรียนพระปริยัติธรรม และจดกำหนดนัดหมายต่าง ช่วยจำ บางรูปท่านเป็นเหรัญญิกดูแลค่าใช้จ่าย ยิ่งต้องใช้มาก แต่ไม่ค่อยมีใครถวายเครื่องเขียนเหล่านี้ พระท่านจึงต้องไปเดินหาซื้อเองเสมอ หากเราถวายไป พระท่านจะได้ใช้อย่างแน่นอน

3 รองเท้า พระท่านต้องเดินบิณฑบาตร, ธุดงค์, ไปเรียนหนังสือ, ไปกิจนิมนต์ตามที่ต่าง, บางรูปต้องทำงานที่ใช้แรงงานในวัด เช่น ก่อสร้าง ทำสวน สิ่งที่ต้องรับภาระหนักก็คือ รองเท้า

4 ใบมีดโกน พระต้องโกนผมทุกวันโกน

5 แชมพู พระท่านไม่มีผมมาปก ป้ อ ง ห นั ง ศี ร ษ ะ เนี่ย ทั้งความร้อน ฝุ่นละออง เชื้อโ ร คต่าง ก็จะเข้าถึงหนัง ศี ร ษ ะ ของท่านได้โดยตรง แถมการรักษาสมดุลความชุ่มชื้นของหนัง ศี ร ษ ะ ก็จะเสียไป เพราะไม่มีผมปกคลุม ทำให้หนัง ศี ร ษ ะ ของพระ มักจะแห้ง และเกิดโรคผิวหนังอยู่เสมอ เช่น ชันตุ เป็นต้น สิ่งที่จะช่วยบรรเทาได้ก็คือ แชมพู

6 ผ้าไตรจีวร ที่มีความ ย า วพอที่จะนุ่งห่มได้ มีความหนาพอเหมาะสมเพราะผ้าที่ติดมากับถังเหลือง มันทั้งสั้น ทั้งเต่อ ทั้งบาง ทำให้พระท่านลำบากใจเวลาสวมใส่ ข า ดความมั่นใจ และเสียภาพลักษณ์ที่ดีของสงฆ์

7 ย า ย า สามัญประจำบ้าน ย าแก้ปวดหัว ปวดท้อง ย า แก้ไอ แก้ไข้ ล ด ก ร ด ในกระเพาะอาหาร ย าใส่แผลสด แ ผ ล เปื่อย แ ผ ล ไฟไหม้ น้ำร้อนลวก แ ผ ล พุพอง เป็น ห น อ ง

8 ผ้าขนหนูสีสุภาพ เพราะผ้าขนหนูที่ติดมากับถังเหลืองมักห ย า บ เล็ก และคุณภาพต่ำ จนเอามาใช้ไม่ได้ในชีวิตจริง

9 น้ำ ย า เช็ดพื้น พระท่านจะเอาน้ำ ย า เช็ดพื้นไปผสมน้ำ ถูกุฏิ ศาลา อุโบสถ เพราะนอกจากจะช่วยผ่อนแรงในการทำความสะอาด สลายคราบแล้ว บางยี่ห้อยังช่วยคร่าเชื้อโรคที่อยู่ในมูลนกพิราบ ฉี่หมา ฉี่แมว ฉี่หนู เห็บ หมัด ของหมาวัดได้อีกด้วย

เรียบเรียง fashionfuns

Load More Related Articles
Load More By adminsk
Load More In Happiness

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

ท่องยามคับขัน คาถาเรียกเงินทอง ของหลวงพ่อกบวัดเขาสาริกา ชีวิตดีเงินทองไม่ขาดมือ

หลวงพ่อกบ วัดเขาสาริกา อ.บ้านหมี่ จ.ลพบุรี เป็นผู้ทรงศีลที่มีฌานสมาบัติขั้นสูง ຍากที่จะเข้…