Home Happiness ปลูกผักในพลาสติก ประหยัดพื้นที่ ห้อยประดับบ้านได้

ปลูกผักในพลาสติก ประหยัดพื้นที่ ห้อยประดับบ้านได้

0 second read
0
0
1,479

สำหรับการปลูกผักในขวดน้ำแบบต่างๆมาให้ดูกัน สามารถนำไปต่อยอด ปรับใช้ให้เหมาะกับ แ ป ล ง ปลูกผักในสวนเราได้ ง่ า ย ๆ ที่สำคัญช่วยลดต้นทุนในการปลูก ไม่ต้อง เ สี ย เงินซื้อกระถาง ใช้ขวดน้ำเก่าเหลือใช้กลับมารีไซเคิลเป็นกระถางปลูกได้ ง่ า ย ๆ

กระถางรดน้ำต้นไม่อัตโนมัติ ไม่ต้อง เ สี ย เวลารดน้ำต้นไม้บ่อยๆ โดยนำเอาขวดมาตัดครึ่ง คว่ำเอาส่วนบนลง เติมน้ำลงไป ใส่ดินลงไปแล้วซ้อนไว้กับส่วนฐานขวด เพียงเท่านี้น้ำที่ใส่ไว้ในก้นขวดก็จะระเหยขึ้นมาหล่อเลี้ยงดินให้ชุ่มชื่นตลอดเวลา ทำให้ไม่ต้องรดน้ำบ่อย สามารถมองเห็นระ ดั บ น้ำได้ว่าเหลือเยอะแค่ไหน แห้งเมื่อไรค่อยรดน้ำเข้าไปใหม่

กระถางแนวนอน นำขวดมาตัดด้านข้างออก ทำเป็นกระถางแนวนอน ห้อยไว้ตามราวเหล็ก หรือ รั้ว ก็ได้ ปลูกผักกินใบ หรือ ไม้ดอกไม้ประ ดั บ ก็สวยไปอีกแบบ

ปลูกหอมไว้กินเองแบบ ง่ า ย ๆ นำขวดแแก้ว ( แนะนำให้ใช้ขวดแก้ว เพราะ มีน้ำหนักหน่อยทำให้ทรงตัวดี ขวดไม่ล้ม ง่ า ย ) เติมน้ำลงไป วางหัวหอมไว้ที่ปากขวด รอให้เจริญเติบโตออกมาเป็นต้นหอม

แ ป ล ง ปลูกผักขนาดใหญ่ นำขวดน้ำพลาสติกขนาด 6 ลิตร นำมาตัดด้านข้างออก วางขวดแนวนอน ใส่ดินปลูกลงไป เป็นกระถางปลูกขนาดใหญ่ เหมาะสำหรับปลูกผักสลัดแบบ ง่ า ย ๆ

เปลือกไข่มีค่าอ ย่ า ทิ้ง นำมาล้างด้านในให้สะอาด วางลงบนถาดวางไข่ใส่ดินปลูกนิดหน่อย เพาะเมล็ดได้เลย เมื่อเติบโตเป็นต้นอ่อนก็ย้ายไปปลูกลงดินทั้งเปลือกไข่เลย ไม่ต้องขุดออกให้ยุ่ง ย า ก เปลือกไข่จะย่อยสลายกลายเป็น ปุ๋ ย ให้ต้นไม้ได้อีกด้วย วิธีนี้เหมาะสำหรับปลูกผักกินใบอ ย่ า งมาก เพราะ ในเปลือกไข่นั้นมีแคลเซียมสูง ทำให้ต้นอ่อนเจริญเติบโตได้เร็วมาก อีกทั้งยังมีโพแทสเซียมด้วย ช่วยให้ผักกินใบนั้นมีใบเขียว กรอบ น่ารับประทาน วิธีนี้แทบไม่ต้องบำรุง ปุ๋ ย เพิ่มเลย

นำขวดพลาสติกไปห้อยไว้ริมรั้ว เป็นกระถางปลูกผักลอยฟ้า ช่วยประหยัดพื้นที่ในการเพาะปลูกด้วย

นอกจากนี้เรายังสามารถนำอุปกรณ์ หรือ ภาชนะต่างๆ มาทำเป็นกระถางปลูกต้นไม้ได้ ง่ า ย ๆ หวังว่าไอเดียเหล่านี้จะเป็นประโยชน์แก่ทุกท่านไม่มากก็น้อย ให้ได้ลองนำไปปรับใช้ใน แ ป ล ง ผักของท่านดู

เรียบเรียง fashionfuns

Load More Related Articles
Load More By adminsk
Load More In Happiness

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

ท่องยามคับขัน คาถาเรียกเงินทอง ของหลวงพ่อกบวัดเขาสาริกา ชีวิตดีเงินทองไม่ขาดมือ

หลวงพ่อกบ วัดเขาสาริกา อ.บ้านหมี่ จ.ลพบุรี เป็นผู้ทรงศีลที่มีฌานสมาบัติขั้นสูง ຍากที่จะเข้…