Home Happiness ดีงามมาก 6 ประโยชน์ของน้ำซาวข้าว รู้แล้วจะเททิ้งไม่ลงเลย

ดีงามมาก 6 ประโยชน์ของน้ำซาวข้าว รู้แล้วจะเททิ้งไม่ลงเลย

2 second read
0
0
1,452

เชื่อว่าหลายๆ คนรู้กันอยู่แล้วว่าน้ำ ซ า ว ข้าวมีประโยชน์ เพราะน้ำ ซ า ว ข้าวหรือน้ำขาวถือเป็นของที่ผู้หลักผู้ใหญ่มักจะบอกต่อๆ กันมาว่าดีต่อสุขภาพอย่างนั้น ดีต่อผิวพรรณอย่างโน้น ดีต่อผมอย่างนี้ แต่พอถึงเวลาหุงข้าวจริงๆ แทบทุกคนก็ไม่ได้สนใจน้ำ ซ า ว ข้าวอยู่ดี แต่อย่างไรก็ตามเพื่อให้เห็นประโยชน์อื่นๆ ของน้ำ ซ า ว ข้าวมากขึ้น วันนี้เราจึงได้นำเคล็ดลับประโยชน์ดีๆ ของน้ำ ซ า ว ข้าวที่มีต่อบ้านและสวนของคุณมาฝาก เพื่อให้คุณได้เห็นถึงความดีงามและประโยชน์ของน้ำ ซ า ว ข้าวจน ตั ด สินใจเททิ้งไม่ลงเลยล่ะ

1 ดีต่อผ้าขาว

ถ้าไม่อ ย า กมี ปั ญ ห า เสื้อผ้าสีขาวมีรอย ยั บ ลองแช่เสื้อผ้าสีขาวเหล่านั้นลงไปในน้ำ ซ า ว ข้าวเจือจาง แล้วปล่อยทิ้งไว้สัก 5 นาที จากนั้นนำมาล้างน้ำออกให้สะอาด แล้วนำไปซักแบบปกติ เพียงเท่านี้คุณก็จะได้เสื้อที่รีดง่ายและมีรอย ยั บ น้อยลงแล้วล่ะ

แต่ก็ไม่ใช่ ช่ ว ย ให้ผ้าไร้รอย ยั บ เพียงอย่างเดียวเท่านั้นนะคะ เพราะจริงๆ แล้วน้ำ ซ า ว ข้าวยัง ช่ ว ย ให้เสื้อสีขาวที่ดูเก่าหมอง กลับมาขาวสะอาดเหมือนใหม่ได้ด้วย โดยวิธีการก็ง่ายๆ เพียงแค่นำเสื้อผ้าสีขาวที่เราจะซักไปแช่ไว้ในน้ำ ซ า ว ข้าวประมาณ 3 วัน โดยเปลี่ยนน้ำใหม่ 1-2 ครั้ง ในแต่ละวัน เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำ ซ า ว เข้า บู ด หรือ เ น่ า เสีย พอครบตามเวลาที่กำหนดก็ให้นำผ้าขึ้นมาซักตามปกติ เสร็จแล้วเสื้อสีขาวที่เคยหมองก็จะกลับมาสะอาดวิ้งอีกครั้งแล้วค่ะ

2 ดีต่อภาชนะในครัวเรือน

รู้ไหมคะว่าน้ำ ซ า ว ข้าวสามารถนำมาใช้ล้างถ้วย จาน ชาม หม้อ และภาชนะต่างๆ ที่มีคราบไขมันและกลิ่นคาวเกาะติดได้ แถมยังไม่มีสารเคมีเจือปนอีกด้วย ฉะนั้นใครที่มี ปั ญ ห า น้ำ ย า ล้างจานหมดฉุกเฉิน ก็สามารถใช้น้ำ ซ า ว ข้าวล้างแทนได้แบบสบายๆ อีกทั้งยังมีงานวิจัยจากจุฬาลงกรณ์มหาวิท ย า ลัยพบว่า น้ำ ซ า ว ข้าวที่แช่ข้าวไว้ 24 ชั่วโมงมีประสิทธิภาพเทียบเท่ากับน้ำ ย า ล้างจานเป๊ะๆ เลยด้วย

นอกจากนี้การนำน้ำ ซ า ว ข้าวเทลงในหม้อหุงข้าว จากนั้นก็หุงจนน้ำเดือด เสร็จแล้วก็นำมาล้างตามปกติ จะ ช่ ว ย ให้ ปั ญ ห า หมอหุงข้าว บู ด หายไปได้อีกด้วย ฉะนั้นบ้านใครที่มี ปั ญ ห า หม้อหุงข้าวมีกลิ่น บู ด เหลืออยู่ ก็ลองทำตามวิธีนี้เลย รับรองเห็นผลชัวร์

3 ดีต่อผัก ผลไม้

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ทุกวันนี้ผักและผลไม้มีสารพิษตกค้างจาก ย า ฆ่าแมลงอยู่มาก ดังนั้นก่อนจะนำมารับประทาน เราต้องล้างผักและผลไม้ให้สะอาดอยู่เสมอ ทว่านอกจากน้ำเปล่าแล้ว น้ำ ซ า ว ข้าวก็ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ ช่ ว ย ขจัดสารพิษตกค้างออกไปได้อย่างหมดจด โดยให้นำผักและผลไม้แช่ลงไปในน้ำ ซ า ว ข้าวประมาณ 5-15 นาที ซึ่งน้ำ ซ า ว ข้าวที่ใช้ควรเป็นน้ำ ซ า ว ข้าวครั้งที่ 2 (น้ำ ซ า ว ข้าวครั้งแรกอาจมีสิ่งสกปรกเจือปน) เมื่อแช่เสร็จก็ให้นำไปล้างน้ำเปล่าอีกครั้ง แค่นี้ก็รับประทานได้แบบปลอดภัยไกลจากสารเคมีต่างๆ แล้ว

4 ดีต่อกระจก

สำหรับคนที่อ ย า กให้กระจกภายในบ้านใสสะอาด ให้นำน้ำ ซ า ว ข้าวไปล้างกระจก แล้วเช็ดออกด้วยกระดาษหนังสือพิมพ์ เพียงง่ายๆ แค่นี้ก็ ช่ ว ย ให้กระจกของคุณใส สะอาด และดูดีขึ้นเป็นกองแล้วล่ะ

5 ดีต่อพื้นไม้

นอกจากประโยชน์ด้านบน ถ้าบ้านใครเป็นบ้านไม้ แล้วอ ย า กให้พื้นไม้สะอาดเงางามละก็ แนะนำให้ใช้ผ้าชุบน้ำ ซ า ว ข้าวเช็ดให้ทั่วพื้น จากนั้นก็ใช้ผ้าแห้งเช็ดตามอีกที เท่านี้ก็ได้พื้นบ้านไม้เงาวับแล้ว

6 ดีต่อต้นไม้

ประโยชน์ข้อสุดท้าย ขอแนะนำให้รดน้ำต้นไม้ด้วยน้ำ ซ า ว ข้าวบ่อยๆ แล้วจะพบว่าต้นไม้ของคุณดูแข็งแรงและมีใบที่สวยงามมากยิ่งขึ้น เนื่องจากในน้ำ ซ า ว ข้าวมีสารอาหารจากข้าวละลายอยู่มาก เมื่อใช้น้ำ ซ า ว ข้าวรดน้ำต้นไม้เป็นประจำ ก็จะ ช่ ว ย เร่งให้ต้นไม้แข็งแรงและเจริญงอกงามได้ดียิ่งขึ้น อีกทั้งหากนำน้ำ ซ า ว ข้าวมาผสมกับกากน้ำตาลและ จุ ลิ น ท รี ย์ ก็จะได้น้ำ ห มั ก ชีวภาพมาใช้เองได้อีกด้วย

ในเมื่อน้ำ ซ า ว ข้าวมีประโยชน์ต่อบ้านของเราขนาดนี้ ต่อไปเวลาหุงข้าวก็อย่าเผลอทิ้งน้ำ ซ า ว ข้าวไปซะเฉยๆ เชียวล่ะ อ้อ แล้วก็อย่าลืมว่าน้ำ ซ า ว ข้าวครั้งแรกอาจมีสิ่งสกปรกเจือปน ดังนั้นถ้าจะใช้น้ำ ซ า ว ข้าวไปล้างภาชนะและผลไม้ต่าง ๆ ก็ควรจะใช้เป็นน้ำ ซ า ว ข้าวครั้งที่ 2 นะคะ

เรียบเรียง fashionfuns

Load More Related Articles
Load More By admin
Load More In Happiness

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

ธ.ก.ส. รับสมัครงานกว่า 800 อัตรา เช็กเงื่อนไขและคุณสมบัติด่วน

ธ.ก.ส. รับสมัครงาน เมื่อวันที่ 25 พ.ค. 66 ว่า ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร ประกาศร…