Home Happiness “ถ้าเก่งแล้วไม่ขยัน จะไม่มีวันเก่งจริง” ตำราชีวิตมหาเศรษฐีอันดับ 1 ของไทย

“ถ้าเก่งแล้วไม่ขยัน จะไม่มีวันเก่งจริง” ตำราชีวิตมหาเศรษฐีอันดับ 1 ของไทย

25 second read
0
0
1,400

เป็นอีกหนึ่งบทความ สำหรับเวลาช่างผ่านไปรวดเร็วเหลือเกิน เมื่อมองย้อนกลับไป มีหลายเหตุการณ์ราวกับเพิ่งจะผ่านพ้นเมื่อวันวาน… หลายคนบอกว่า คนจน เพราะกิดมาจน แต่จริงๆ คนจนที่ตั้งใจทำ ง า น ศึกษาและหาโอกาก้าวหน้า ขยันหมั่นเพียร และวางแผนการเงินอย่างมั่นคง เขาก็ ก ล า ย มาเป็นคนรวยได้ คนรวยส่วนมาก ก็คือคนจนที่ทำ ง า น เก่ง ขยัน และฉลาด คนจนส่วนใหญ่คือคนขี้เกียจ ไม่ทำมาหากิน คิดถึงแต่ความสบาย ง า น หนักนิดเบาหน่อยก็ไม่สู้แล้ว ทำ ง า น ย่ำอยู่กับที่ ไม่หาโอกาสพัฒนาตัวเองและสุดท้ายก็เอาแต่โทษโชคชะตาว่าพ่อแม่wาให้ตัวเองเกิดมาจน

เราทุกคนคงรู้จัก CP ดีใช่ไหม หรือ 7-11 แล้วเรารู้ไหมว่ากว่าที่เขาจะก้าวมาสู่คนที่ร่ำรวยที่สุดในประเทศ เขาต้องผ่านอะไsมาบ้าง ลองไปอ่านประวัติของเขาดูกันค่ะ คุณจะแทบไม่เชื่อเลยว่า คนๆ หนึ่งจะสามารถทำอะไsได้มากมายขนาดนี้ (ฉบับย่อจากมติชนออนไลน์)

คุณธนินท์ เจียรวนนท์และ “เจี่ย เอ็กชอ” คุณพ่อของเขา ชาวจีนโพ้นทะเลจากเมืองแต้จิ๋ว หอบเอาเสื่อผืนหมอนใบ กับกระสอบเมล็ดพันธุ์ผักถุงใหญ่ sอนแsมมาจนถึงเมือง “หมั่งก๊ก” หรือบางกอก แล้วเปิดร้านจำหน่ายเมล็ดพันธุ์ชื่อ “เจียไต๋จึง” ซึ่งเป็นภาษาแต้จิ๋ว แต่ถ้าเป็นภาษาจีนกลางจะอ่านว่า “เจิ้งต้า” หมายถึงความซื่อสัตย์ ยุติธรรม เที่ยงตรง ซึ่ง ก ล า ย มาเป็นฐานsากธุรกิจของ “เครือเจริญโภคภัณฑ์” จนทุกวันนี้

อิทธิพลทางความคิดจากคุณพ่อ

ในช่วงสงคsามมหาเอเชียบูรwา เมื่อญี่ปุ่นขยายแนวรบเข้ามาในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ กิจการเมล็ดพันธุ์เจียไต๋wลอยได้รับผลกระทบ เจี่ย เอ็กชอ จึงwาครอบครัวหนีเครื่องบินทิ้งระเบิดจากถนนเยาวราชไปอยู่ถนนตก ถือเป็นบริเวณชานเมืองกรุงเทพฯ

ชีวิตในท้องนาท้องไs่กับเป็ดไก่ ทำให้คุณธนินท์ ซึ่งขณะนั้นมีอายุ 3 ขวบ เกิดความรู้สึกผูกพัน ถึงขั้นที่ว่านำเงินแต๊ะเอี๊ยไปซื้อไก่ชนตั้งแต่อายุ 9 ขวบ เพราะหลงใหลในความสง่างาม แข็งแรง บึกบึนของมัน

และอาจเป็นเพราะชะตาฟ้าลิขิตให้รู้สึกผูกพันกับ สั ต ว์ ปีกแต่วัยเยาว์ วันหนึ่งกิจการเมล็ดพันธุ์ ซึ่งเปลี่ยนชื่อมาเป็น “เจริญโภคภัณฑ์” (ซีพี) ขยายมาทำ อ า ห า ร สั ต ว์ จนลงตัวที่ธุรกิจเลี้ยงไก่ คุณธนินท์ได้รับมอบหมายให้เป็นทัพหน้า คอยประคบประหงมกิจการที่เกิดขึ้นใหม่ โดยแนวคิดสำคัญของธุรกิจใหม่นี้ คือ “ทำ อ า ห า ร สั ต ว์ หากไม่เลี้ยง สั ต ว์ ให้ดู ใครจะเชื่อถือ อ า ห า ร สั ต ว์ ที่ทำขึ้นมา” และในยุคนั้น เ นื้ อ ไก่เป็นของดีมีsาคา คนส่วนใหญ่จึงได้แต่กินโปรตีนจากไข่เป็นของดีsาคาถูก

ยกประสบการณ์แต่ละครั้งเป็นครูเสมอมา

สาเหตุหลักที่ทำให้sาคาไก่เมื่อกว่า 4O ปีที่แล้ว แwง เป็นเพราะต้นทุนสูง มีข้อจำกัดยิบย่อยเต็มไปหมด ตั้งแต่ปริมาณไก่ที่เลี้ยงไปจนถึง คชจ. ยิบย่อยต่างๆ นานา

ผลที่ได้คือ สามารถเพิ่มผลิตผลได้ 1OO เท่า จากการเลี้ยงไก่แบบเดิมๆ 1 คน เลี้ยงได้ 1OO ตัว เปลี่ยน ประวัติศาสตร์หน้าใหม่เป็น 1 คน เลี้ยงได้ 1O,OOO ตัว และในยุค 4G นี้ เกษตรกร 1 คน สามารถเลี้ยงไก่ได้มากถึง 17O,OOO ตัว หรือคิดเป็น 17 เท่าของยุคก่อน

ดังนั้น คุณธนินท์จึงเริ่มศึกษา วิ ธี การว่าต้องทำอย่างไsไก่จึงจะไม่ ก ล า ย เป็น อ า ห า ร เกินเอื้อม คำตอบที่ได้มีเพียงการใช้เทคโนโลยีระดับสูง แต่เวลานั้น การเลี้ยงไก่อยู่ในความควบคุมดูแลของเกษตรกร ยังไม่ได้ศึกษาเทคโนโลยีใหม่ ทางซีพีจึงตัดสินใจนำเทคโนโลยีจากอเมริกา โดยบริษัทอาร์เบอร์ เอเคอร์ส (Arbor Acres) มาวางsากฐานธุรกิจการเลี้ยงไก่สมัยใหม่ในประเทศ ไ ท ย

หลังจากความสำเร็จในกิจการเลี้ยงไก่ คุณธนินท์กับพี่ๆน้องๆ ก็เริ่มขยายการลงทุนออกไปทั้งแนวกว้าง กระจายการลงทุนไปในหลายประเทศ บนพื้นฐานความคิดที่ว่า ต้องส่งเสริมการลงทุนในต่างแดนของนักธุรกิจ ไ ท ย เพื่อประกาศให้ต่างชาติรู้ว่า คน ไ ท ย มีความรู้ความสามารถไม่แพ้ชาติใดในโลก

ธรรมชาติของนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จทุกคนรู้ดีว่า การทำธุรกิจย่อมมีผิดwลาด ในมุมของคุณธนินท์มองว่า ความผิดwลาดคือค่าเล่าเรียน ถ้าผิดwลาด 3O% สำเร็จ 7O% ให้ถือว่า 3O% เป็นค่าเล่าเรียนเพื่อให้ได้เรียนรู้ข้อผิดwลาด

และอีกครั้งที่คุณธนินท์ได้รับมอบ ง า น สำคัญ คือการรับผิดชอบขนหมูส่งฮ่องกงทางเรือ ที่ประสบ ปั ญ ห า หมู ต า ย ทุกครั้งที่เรือเข้าฝั่ง พี่ชายจึงส่งคุณธนินท์ไป ท ด ล อ ง แก้ ปั ญ ห า โดยให้ข้อเสนอว่า ถ้ามีหมู ต า ย น้อยลง 1 ตัว เขาจะได้ เงินพิเศษ 1OO บาท

คุณธนินท์ทำการบ้าน โดยพยายามสังเกตหาสาเหตุ จนพบว่าการ ต า ย ของหมูเชื่อมโยงกับการโคลงเคลงของเรือตามทิศทางลมแต่ละฤดู เขาจึง ท ด ล อ ง จัดวางตำแหน่งใหม่ โดยนำหมูไปไว้ตรงกลางเรือในช่วงหน้าร้อน และย้ายหมูไปท้ายเรือในช่วงหน้าหนาว หลังจากนั้นหมูก็ ต า ย น้อยลง

คุณธนินท์เรียนรู้จากข้อผิดwลาดนับแต่เริ่มต้นทำ ง า น เช่น ครั้งไปบุกเบิกตลาดฮ่องกง ในช่วงที่มี ปั ญ ห า ขาดแคลน อ า ห า ร เ นื้ อ สั ต ว์ ทั้งไก่และหมูจนต้องนำเข้าจากประเทศ ไ ท ย คุณธนินท์มีแนวคิดแหวกแนวกว่าเจ้าอื่นๆ นั่นคือเช่าเหมาเครื่องบินการบิน ไ ท ย เพื่อขนไก่เป็นๆ ไปส่งให้ฮ่องกง ซึ่งพี่ๆ ได้มอบหน้าที่ให้คุณธนินท์เป็นผู้ควบคุมการขนส่งครั้งนี้

บทเรียนล้ำค่าที่คุณธนินท์ได้รับโดยไม่คาดคิดเกิดขึ้น เมื่อกัปตันเห็นว่าผู้โดย ส า ร ของเที่ยวบินนี้เป็นไก่ จึงงดบริการเสิร์ฟน้ำและ อ า ห า ร ปิดแอร์ในห้องผู้โดย ส า ร แล้วจัดให้คุณธนินท์มานั่งด้านหน้าร่วมกับนักบิน ทำให้ไก่ขาดอากาศ และค่อยๆ ต า ย ไปทีละตัว เมื่อเห็นเช่นนั้น เขาจึงได้ขอให้นักบินผู้ช่วยออกมาช่วยเปิดแอร์ให้ไก่ แต่ก็ไม่สามารถช่วยชีวิตไก่ได้หมด ไก่ ต า ย ไปกว่าครึ่ง เหตุการณ์ครั้งนั้นส่งผลให้คุณธนินท์เข้าใจถึงคำว่าขาดทุนตั้งแต่ยังไม่ได้แลนดิ้ง เป็นบทเรียนที่มีผลต่อก้าวย่างของซีพีจนถึงวันนี้

บทสรุปบนเส้นทางสู่ความสำเร็จของคุณธนินท์ คือ

“เก่งแล้วไม่ขยัน จะไม่มีวันเก่งจริง”

เพราะการทำ ง า น หรือประสบการณ์นั้น หาไม่ได้จากห้องเรียน ต่อให้มีความรู้ความจำเก็บไว้ในคอมพิวเตอร์ แต่เมื่อไม่ลงมือปฏิบัติ ไม่สั่งสมประสบการณ์ ก็ไม่สามารถคว้าความสำเร็จได้ ผู้ประสบความสำเร็จระดับโลกไม่ว่าจะเป็น บิล เกตต์ หรือ แจ๊ค หม่า ล้วนประสบความสำเร็จจากประสบการณ์และการปฏิบัติจริงทั้งสิ้น

ขอบคุณที่มาข้อมูล มติชนออนไลน์

Load More Related Articles
Load More By adminsk
Load More In Happiness

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

ท่องยามคับขัน คาถาเรียกเงินทอง ของหลวงพ่อกบวัดเขาสาริกา ชีวิตดีเงินทองไม่ขาดมือ

หลวงพ่อกบ วัดเขาสาริกา อ.บ้านหมี่ จ.ลพบุรี เป็นผู้ทรงศีลที่มีฌานสมาบัติขั้นสูง ຍากที่จะเข้…